Alix Le Clerc – Đức Khiêm Nhường

Chân Phước Alix Le Clerc đã ghi chép trong cuốn tập nhỏ: Chúa chỉ muốn chúng ta thuộc trọn về Người, và Người muốn chúng ta không vương vấn, bám víu vào các tạo thành. Tình yêu Chúa dạy chúng ta luôn nhìn vẻ đẹp và lòng nhân ái vô biên của Người, để nhận ra rằng không gì đáng yêu hơn Người. Chúng ta hãy yêu mến Người, duy mình Người, hãy ao ước Người vì lòng yêu mến Người mà thôi. Vậy, để Chúa có thể đến và vui sướng cư ngụ trong lòng chúng ta. Chúng ta hãy xây một ngôi đền cho Người trong chính trái tim mình, những vật liệu cần thiết để xây dựng ngôi đền này là những nhân đức vững bền và chắc chắn. Để cho nền móng thật bền và thật chắc, thì phải lấy đức khiêm nhường làm mẹ các nhân đức khác.

Thật vậy, làm sao được bình an nội tâm nếu thiếu vắng khiêm nhường? Đức Giê-su đã nói, Ngài cư ngụ trong những tâm hồn hiền lành và khiêm nhường. Tôi thiết nghĩ muốn tập luyện nhân đức này thì phải thường xuyên hạ mình trước nhan thánh Chúa, phải luôn nhận ra rằng Ngài ban cho chúng ta mọi điều tốt lành, và hãy ngợi khen Ngài. Phần chúng ta thì đừng tôn mình lên cao, nhưng luôn đặt tha nhân lên trên mình với tâm tình kính trọng và nhường những cái tốt lành cho họ, kín đáo trong mọi cuộc gặp gỡ, không đóng kịch tỏ vẻ như ta khiêm nhường lắm. Nhưng, chúng ta có được thái độ và hành động khiêm nhường khi tự đáy lòng chúng ta cảm thấy mình thấp hèn hơn những người khác.

Chị nói với tôi là chị cảm thấy buồn sầu khi người khác không đối xử kín đáo với chị. Chị nghĩ rằng đã vào dòng từ lâu rồi, lại không được bề trên trao những trách nhiệm quan trọng, nhưng bề trên lại trao cho những người vào sau chị, và họ lại được quý trọng hơn chị… Có sao đâu nếu chị bị coi thường hay bị hạ thấp hơn người khác. Mà nếu chị buồn phiền như vậy thì đó là dấu chỉ cho thấy chị chưa tập nhân đức chân chính và vững chắc.

Người khiêm nhường thật sự thì luôn sống bình an với Thiên Chúa, với người khác và với chính mình, và điều tuyệt vời nhất là họ sống bình an với cả những người đối nghịch họ nữa. Người khiêm nhường được người khác quý trọng và yêu mến, luôn sẵn sàng phục vụ mọi người, nhường bước cho người cao trọng cũng như người thấp bé, không đề cao chức tước và dòng tộc quý phái của họ, không rêu rao những đức tính của họ, có làm điều thiện thì cũng chẳng công bố nhưng che đậy giữ kín, không bị loá mắt vì những cái sang trọng của đời này nhưng nhận biết ra chân giá trị của chúng.

Nếu chúng ta muốn biết đã đi đến đâu trong việc tập luyện nhân đức này, thì chúng ta có thể nhìn vào ba triều thiên đức khiêm nhường tặng cho ai luyện tập :

 – Triều thiên thứ nhất, rẻ tiền nhất,

được trao cho người nào nhận ra mình thật đáng bị khinh chê,

–  Triều thiên thứ hai, có giá hơn,

được trao cho người kiên nhẫn chịu đựng bị khinh miệt,

– Triều thiên thứ ba, sáng giá nhất,

được trao cho người không những yêu mến những ai khinh miệt họ và còn vui sướng vì bị khinh chê.

 Ai cố gắng lãnh ba triều thiên đó thì quả thật được bình an. 

Chúa đã ban cho chúng ta hồng ân được hiểu rằng Chúa quý trọng nhân đức hơn hết mọi sự, hơn của cải, danh dự, hơn uy tín và cao vọng của thế gian. Chúng ta hãy rũ bỏ, vứt xa những cái phù vân. Hãy nhìn thẳng vào đức khiêm nhường và những gì nhân đức này mang lại. Nguyện xin Chân phước Alix chuyển cầu cho mỗi chúng ta biết thật tâm noi gương Chúa Giê-su hiền lành và khiêm nhường. (Trích trong TẬP NHỎ -Tâm tư của Chân phước Alix Le Clerc)