MẦU NHIỆM NHẬP THỂ trong hồn tông đồ Mẹ Alix

Dòng Đức Bà được khai sinh trong đêm Con Thiên Chúa rời bỏ trời cao để xuống đất thấp, giáng sinh làm Người, khiêm nhu hiện diện giữa nhân sinh. Ngay trong đêm linh thiêng này, Alix và các thiếu nữ đã khấn nguyện dâng hiến đời mình để thuận theo tình yêu của Chúa, nhập cuộc với tinh thần nhập thể nhập thế của Người.

Thiên Chúa đã chọn làm người giữa cảnh nghèo, sự hạ mình có chủ ý của Người đã gây sửng sốt, ngạc nhiên cho những ai cứ ngỡ rằng, sự cao quý của phẩm giá con người hẳn phải dựa trên nhung lụa, gấm vóc cùng với địa vị, danh dự, quyền lực, và uy tín. Qua mầu nhiệm nhập thể của con Thiên Chúa, nhân loại được trình bày cho thấy căn cốt của phẩm giá con người, và nhân vị là một huyền nhiệm cao quý.

Mẹ Alix đã kính trọng và tán thành những giá trị cao cả của nước Thiên Chúa. Mẹ đã làm chứng cho phẩm giá cao quý của con người khi quyết định rời bỏ cuộc sống êm đẹp, kiêu sa tự mãn theo thói đời, để hội nhập vào cuộc sống của những con người lao động vất vả “tôi bỏ hết tất cả các trang phục xa hoa và lấy tấm lúp trắng phủ lên đầu, như các thiếu nữ chân chất trong làng”. Qua sứ vụ giáo dục, Mẹ Alix đã kiên trung trong hành trình thăng trầm của mình để diễn tả mầu nhiệm yêu thương NHƯNG KHÔNG ấy của Thiên Chúa đối với nhân loại. Đối với mẹ Alix, “Mỗi linh hồn còn quý hơn cả thế gian trước mắt Thiên Chúa”. Đây là giá trị cốt lõi trong đặc sủng của Đấng Sáng Lập, tôn trọng phẩm giá con người vô điều kiện, và ra sức dấn thân phục vụ cho sự tăng trưởng và phẩm giá nhân vị.

Dự phóng của Mẹ Alix và các bạn là cùng với cha Pierre Fourier giáo dục các trẻ nữ theo đức tin và mục tiêu Ki-tô giáo. Cô Alix và các bạn không chỉ truyền đạt kiến thức nhưng cao quý hơn là chuẩn bị giúp các em gặp được Đức Ki-tô. Dù em là ai, nghèo hèn hay cao sang, em luôn có giá trong mắt Thiên Chúa, và trong mắt cô giáo Alix. Trong tiến trình lớn lên làm người, làm con Chúa, các em phải trải nghiệm quá trình tốn nhiều thời gian để đi từ tình trạng lệ thuộc đến sự độc lập, và cuối cùng là tiến tới tình trạng trưởng thành, đến tầm mức tự do của Đức Ki-tô nhờ việc lưu tâm lắng nghe, chọn và thực thi Lời Chúa trong đời mình. Vì vậy: “Các cô sẽ giúp các em hiểu, ghi tận đáy lòng và tựa nương vào lời linh thiêng này “Hãy làm những gì Người dạy” để các em vui vẻ làm những gì Chúa đòi hỏi mỗi người trong hoàn cảnh hiện tại. Nhờ vậy, sẽ được sống và sống dồi dào, sẽ trở nên những phụ nữ kiên cường đảm nhận cuộc đời mình, dấn thân xây dựng làm biến đổi thế giới.

 Mẹ Alix gắn bó với Chúa Giê-su trong toàn bộ mầu nhiệm nhập thể. Nền tảng tâm linh và trung tâm của linh hồn Mẹ là chính Thiên Chúa. Mẹ hướng dẫn chị em tận lực dõi theo, hướng tâm trí về tất cả hành vi, lời nói, và tâm tình của Đức Ki-tô, để như Đức Ki-tô chị em chỉ tìm kiếm Thiên Chúa, danh dự và vinh quang cho một mình Người.

Một trong những nét vĩ đại được ghi nhận trong ngày lễ phong Chân Phước của mẹ Alix là: “Mẹ đã để cho Chúa tiêu huỷ lớp vỏ trần tục, và trong trạng thái hoá ra không đầy sáng tạo và phong nhiêu ấy, Chúa đã làm cho ngời sáng lên hoạt động quyền uy của Người”. Nguyện xin Mẹ Alix chuyển cầu cho tất cả chúng ta là những người đã được Đức Ki-tô chinh phục, biết mạnh dạn nhập cuộc làm sáng lên các giá trị cao cả của nước Thiên Chúa trong đặc sủng của hội dòng, biết “huỷ mình ra không” để một lòng chiêm ngắm mầu nhiệm Đức Ki-tô và đặt nền trên bản mẫu là chính Người.