Vì Yêu…

Chính VÌ YÊU, Thiên Chúa đã chọn gọi tôi; Người biết và gọi đích danh khi tôi còn trong thai mẫu, Người gọi tôi vào đời, dẫn tôi đến Hội thánh của Người qua Bí tích Thánh tẩy, Người lại tiếp tục gọi tôi theo Người làm môn đệ, và hôm nay, Người quyết định mời gọi tôi bước sâu hơn vào tương quan tình yêu với Người qua lời cam kết vĩnh viễn, thuộc trọn về Người, trong Dòng Đức Bà.

Chính VÌ YÊU, tôi – thụ tạo nhỏ bé, bất xứng nay xin đáp lại lời mời gọi tình yêu của Đấng Sáng Tạo, Đấng đã yêu tôi và hiến mạng vì tôi. Vâng, vì “Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi” (1Cr 5, 14) và tôi đã đáp lời.

Vì được Yêu – cuộc đời tôi trở thành mầu nhiệm.

Tôi sinh ra trong một gia đình đông chị em, trên tôi là hai chị, dưới tôi còn sáu đứa em. Đông con lại sinh dày nên ba mẹ tôi rất vất vả để nuôi dưỡng chị em tôi ăn học, và chúng tôi được như ngày hôm nay là nhờ được bao bọc trong tình yêu của cha mẹ, gia đình.

Tôi còn nhớ như in cái năm tôi đang học lớp hai, một lần nọ có một sơ Dòng Phaolô, là bà con với nhà tôi về thăm gia đình nhân dịp tết. Bà mặc áo dòng trắng, tay cầm tràng hạt đi xung quanh sân nhà tôi (nhìn thánh thiện lắm cơ, hìhìhì). Tôi ngồi trước sân ngắm nhìn bà  đi đi lại lại rồi trầm trồ khen “Ôi chao bà sơ mặc áo đầm đẹp quá! nhìn thánh thiện ghê”. Thế rồi một ý nghĩ nảy sinh trong đầu non nớt của một đứa trẻ sắp sửa lên tám “uớc gì sau này mình cũng được làm bà sơ như vậy ha”, và rồi điều ấy cứ theo cô bé suốt nhưng nó không dám nói ra với ba mẹ.

Ngày tháng trôi qua, cô bé đã học xong lớp hai rồi lên lớp ba như bao nhiêu đứa trẻ khác.

Một ngày đẹp trời, nó lấy hết can đảm mạnh dạn đến nói với ba mẹ “Ba mẹ ơi, con muốn đi tu để làm bà sơ, giống như bà sơ năm ngoái về nhà mình đó”. Ba mẹ cô rất ngạc nhiên khi nghe những lời vừa thốt ra từ miệng cô con gái bé bỏng chưa kịp lớn (ăn chưa no lo chưa tới mà đã nghỉ đến chuyện “đi tu”), bỡ ngỡ vì không biết trả lời sao cho nó đây?  Suy nghĩ một lúc, mẹ nó nói với nó “bây giờ con còn nhỏ quá, chưa đi được đâu con ạ” nhưng người mẹ hứa với cô bé“con ráng học cho giỏi, sau này sẽ cho con đi vào Dòng, làm bà sơ”. Vui mừng hớn hở trước lời hứa ấy, cô bé ra sức học và trông mong mau lớn để được “đi tu”. “Đi tu” là một khái niệm nằm ngoài sự hiểu biết của cô, nhưng thích làm “bà sơ” lại là một điều thích thú, một ý tưởng tuyệt vời đối với nó lúc này. Đúng là, “lúc còn trẻ tôi suy tư như một trẻ con”.

Rồi từ đó, từ cái ngày “tiếng sét ái tình” của Thiên Chúa đã tác động, khơi dậy trong lòng cô bé ý nghĩ sau này mình sẽ đi tu dâng mình cho Chúa ấy, nay đã thành hiện thực. Cô bé ấy đã là một nữ tu, và rồi ngày mai thôi, cô sẽ nói lên lời cam kết vĩnh viễn thuộc trọn về Chúa “Vì yêu Chúa đã chọn con, Chúa đã cùng con kết giao muôn đời”. Để đi đến và có được như ngày hôm nay tất cả là do bởi ơn Chúa, như lời một bài hát mà tôi rất thích “bởi lòng yêu mến lớn lao, Người đã yêu ta biết bao, đang khi ta còn trong cõi chết, trong các đam mê yếu đuối tội tình…”, Người đã gìn giữ “bao bọc tôi cả sau lẫn trước” và quan trong cuộc đời tôi trong Ân sủng của Người.

  • Tất cả vì được yêu.

Vì yêu – cuộc đời tôi trở nên huyền nhiệm

Ngày qua tháng tới, thời gian nối tiếp nhau trôi qua, tôi lớn lên và càng thêm tuổi đời cũng như tuổi tu tôi không dám mạnh dạn nói “càng thêm khôn ngoan và nhân đức” nhưng tôi cảm nghiệm sâu hơn và dám xác tín mạnh hơn, rằng: Vì yêu – đời tôi trở nên huyền nhiệm.  

Tôi được sống trong vòng ta yêu thương chăm sóc của cha mẹ, cảm nhận được tình yêu qua từng ánh mắt, cử chỉ, lời nói,… tất cả đều chất chứa và phát xuất từ trái tim mẫu tử của mẹ, sự cứng rắn, nghiêm nghị, đòi hỏi trong cách giáo dục của cha, nhưng rồi tôi lại phải rời xa gia đình sớm để vào Huế học. Tôi tự lập từ lúc đó – năm lên 10 tuổi.

Cuộc đời tôi trở nên huyền nhiệm – vì yêu. Thật vậy, cuộc sống tự lập cho tôi kinh nghiệm này; trong từng ngày sống, qua mỗi trải nghiệm trong đời dù vui hay buồn, thành công hay thất bại, khó khăn hay thử thách,… vì yêu mà tôi vượt qua và nó để lại cho tôi những bài học quý giá. Mỗi bài học được rút tỉa từ những kinh nghiệm sống, kinh nghiệm vượt qua và tôi mặc cho nó một lớp áo ý nghĩa, choàng cho nó một giá trị nhân đức và nó đã trở thành hành trang để tôi vững bước trong đời, như có câu nói rằng: “Cả cuộc đời là một trải nghiệm, càng trải nghiệm nhiều bạn càng trưởng thành hơn. Tất cả vì yêu

Tôi đã từng trải qua nhiều biến cố, vui cũng nhiều nhưng buồn cũng không ít, có những biến cố lớn tưởng chừng như đã vùi dập cuộc đời tôi, giờ có thời gian để dừng và đọc lại lịch sử đời mình với những biến cố, tôi thấy rùng mình, ngạc nhiên rồi tự hỏi “sao lúc đó mình vượt qua được nhỉ?” Không hiểu được cũng chẳng biết tại sao nhưng tôi tin chắc chắn đã có một bàn tay luôn che chở, một sức mạnh lạ thường luôn hiện hiện, như một người bạn âm thầm bên cạnh để nâng đỡ tôi. Người ấy là ai? “Ngài có đó khi tôi tưởng mình đơn côi…” Tạ ơn Chúa vì Ngài đã an ủi vỗ về con khi con đau khổ “Như người mẹ hiền ấp ủ con thơ, Ta cũng sẽ an ủi các ngươi như vậy”; trong lúc con tưởng chừng như tuyệt vọng thì Ngài đã kịp thời ban niềm hy vọng và sức mạnh cho con “Mọi âu lo hãy trút cả cho Chúa, chính Người sẽ chăm sóc anh em”. Hóa ra tôi còn có một người Cha, một người Mẹ, một nguời Bạn ở bên cạnh tôi, nâng đỡ tôi khi tôi ngục ngã, đồng hành khi tôi cô đơn, sẵn sàng lắng nghe tôi chia sẻ, kiên nhẫn để tôi trút cơn tức giận, im lặng nghe tôi gào thét,.. Ngài hiểu, thấu cảm với tôi. Ngài có đó, đang ở bên tôi, tôi cảm nghiệm được sự gần gũi thân thương này và từ nay tôi sẽ không cô đơn nữa “Dầu cha mẹ có bỏ con đi nữa thì hãy còn có Chúa đón nhận con”. Những lúc cảm được như thế, tôi bắt đầu lại mỗi ngày, sống vui tươi hạnh phúc hơn và dấn thân hơn, bởi Người đã yêu tôi và tôi cũng yêu Ngài.

Với tôi, đau khổ cho tôi bài học mang giá trị lâu dài và giúp xây dựng đời tôi vững vàng hơn. Nước mắt tràn trề bên cạnh nhiều niềm vui trong đời sống và đời dâng hiến, và tôi thấy cuộc đời sẽ rất phong phú khi tôi được nếm đủ mùi vị, hương và sắc của nó. Tôi có thể nói rằng: Thiên Chúa dùng đau khổ để đào luyện tôi và qua đau khổ tình yêu tôi dành cho Chúa được chứng minh. Nhờ đó giúp tôi đến gần Đấng mà tôi đặt trọn niềm tin tưởng và muốn trao hiến trọn đời cho Ngài. Đau khổ nhưng đầy bình an vì có bàn tay Chúa hướng dẫn và lèo lái. Quả thật tư tưởng và đường lối của Chúa không ai có thể biết và hiểu được, chỉ khi ta đặt trọn cuộc đời ta vào trong tay Chúa, để Ngài dùng theo ý Ngài muốn, như cây bút chì trong tay người họa sĩ hay nắm đất sét trong tay người thợ gốm, thì lúc ấy ta sẽ được hạnh phúc, bình an. Qua mọi biến cố vui buồn tôi càng xác tín mạnh mẽ và cảm nghiệm sâu sắc hơn về Thiên Chúa, người Cha luôn yêu thương tôi – một tình yêu vượt lên tất cả. Quả thật “không có gì là Thiên Chúa không làm được. Tôi tin như vậy, và có câu nói rằng “Bạn sẽ khám phá được chính mình ở một bậc cao hơn sau mỗi lần vượt qua nghịch cảnh” và nếu “khi bạn muốn bỏ cuộc, hãy nhớ lại lý do khiến bạn bắt đầu”. Lý do bắt đầu của tôi là đi tu.

Bây giờ tôi đã thuộc trọn về Chúa trong tư cách là một nữ tu Dòng Đức Bà, tôi đã được hấp thụ một nền tảng tu đức và kiến thức trong thời gian huấn luyện qua các giai đoạn huấn luyện khởi đầu và sẽ tiếp về sau, vì đối với tôi, Vĩnh khấn không phải là kết thúc giai đoạn huấn luyện mà là khởi đầu cho một giai đoạn huấn luyện trường kỳ. Rồi đây, dù bất kỳ môi trường nào tôi được sai đến, tôi sẽ cố gắng để làm cho những hạt giống tốt đã ươm mầm trong ơn gọi của mình được nảy mầm và lớn lên trong nhiều khía cạnh và hơn thế nữa, với hy vọng nho nhỏ đem về cho Chúa những hoa trái thiêng liêng trong giáo dục, làm cho Chúa lớn lên tại những nơi tôi được nhà dòng sai đi phục vụ.

Tôi sống vui trong sứ vụ giáo dục của Hội Dòng và dấn thân phục vụ trong Đặc sủng CND. Tôi hạnh phúc trong ơn gọi hiện tại của tôi vì tôi tin và xác tín “có Chúa ở cùng”, như thế là đủ. Vậy là ước mơ muốn làm “bà sơ” của tôi lúc bé nay đã được Chúa tác thành, đúng vào ngày sinh nhật 35 tuổi của tôi. Thiên Chúa đã thực hiện muôn điều kỳ diệu trong cuộc đời tôi, không một lời nào hay một điều gì có thể diễn tả được, và Thiên Chúa, “Ngài đã vẽ những đường thẳng trên những nét cong”; thật là huyền nhiệm.

                                                                                                Nữ tỳ nhỏ của Chúa

Nt. Têrêsa Hoàng Thị Ái, CND-CSA