Tập sinh – Xuân sum họp 2023

“Xuân sum họp” – cụm từ vốn dùng để nói về sự đoàn tụ gia đình khi năm hết tết đến, năm nay tập sinh chúng tôi cảm nhận một cách rất mới. Sum họp gia đình là khi anh chị em cùng quây quần bên nhau với cha mẹ, cùng chia sẻ những tâm tình, những niềm vui. Chúng tôi cũng vậy, anh chị em tập sinh bốn dòng Don Bosco – SDB, Đức Mẹ Phù Hộ – FMA, Chúa Quan Phòng – SPP và Dòng Đức Bà – CND chúng tôi đã có một buổi quây quần bên nhau, cùng với Cha Giáo Mẹ Thầy trong bữa tiệc Agapé đượm thắm niềm vui và tình huynh đệ.

Buổi gặp gỡ được các Thầy Don Bosco đăng cai tổ chức. Trong nắng chiều dần buông, xe máy của các Sơ nhí nhanh nhanh lăn bánh tiến vào khuôn viên Tập viện SDB. Chào đón chúng tôi là một khung cảnh sân khấu đầy sắc xuân – nào là bảng chào mừng, nào mai nào đào, và cả những chú mèo dễ thương lấp ló nơi góc nhà mái tre. Chúng tôi thật ấn tượng với sự chuẩn bị chu đáo và công phu của chủ nhà.

Chưa đến giờ chương trình bắt đầu, anh chị em tập sinh chúng tôi có được ít phút để làm quen với nhau và tham quan tập viện. Trong tiếng nói cười rộn rã, một âm thanh quen thuộc vang ngân. Là tiếng chuông! Cho dù có đang làm gì, thậm chí là đang viết dở dấu “.” của chữ “i”, gác lại mọi thứ và nhanh chân đến gặp Chúa thôi nào! Cha đang chờ đoàn con của Người vào sum họp!

Trong ngôi nhà nguyện vốn chỉ một gian, nay đươc nới rộng để có đủ sức chứa cho tập sinh bốn nhà, chúng tôi vẫn cảm nhận được sự gần gũi và ấm cúng trong Chúa và trong nhau. Chúng tôi cùng sốt sắng dâng lên Chúa những câu kinh, tiếng hát; chúc tụng và tạ ơn Chúa đã cho chúng tôi được hiện hữu và sống cho đến giờ phút này, được quy tụ cùng anh chị em mình, những người đang tập tễnh bước đầu trên con đường theo Chúa.

Sau giờ kinh Chiều, chúng tôi tiếp tục chiêm ngắm Chúa Giê-su trong Phép Thánh Thể và được ở thật lặng, thật sâu với Người. Hôm đó có thể gọi là ngày cuối của những ngày vui xuân đón tết, chúng tôi chuẩn bị vào lại nhịp cộng đoàn. Thinh lặng bên Chúa, dâng lên Người những nỗi niềm, vui có, buồn có của một mùa tết thật đặc biệt. Nhớ lại những buổi chị em cùng nhau lên chương trình tết; những ngày tất bật tập tập dượt dượt, dọn dọn lau lau; những lúc cau có hay những lần phì cười. Nhớ đêm giao thừa, thời khắc linh thiêng đất trời giao nhau cũng là thời khắc giao hòa của những tâm hồn non nớt, khi trao nhau những cái ôm, những giọt nước mắt và lời cảm ơn. Nhớ những buổi du xuân và thăm viếng đầy ắp sắc màu của niềm vui, của hạnh phúc, của sẻ chia… Dòng ký ức đột nhiên đứt quãng khi có tiếng micro sột soạt. Giọng của một Thầy tập sinh. Thầy thân thưa lên Chúa tâm tình của Thầy trong những ngày tết cùng cộng đoàn trong Cộng thể Don Bosco Ba Thôn. Mùa xuân của Tập sinh là mùa xuân “xa nhà”, nhưng là mùa xuân được ôm ấp trong vòng tay yêu thương của những người anh em, chị em mà Chúa thương gửi tới và mời gọi mỗi tập sinh dang tay đón nhận. Khi đã đi hơn một nửa thời gian năm tập Giáo luật, chúng tôi dần cảm được “mùa xuân đời tu” – hình ảnh ví von mà các chị hay nói với chúng tôi khi chuyển giai đoạn lên nhà tập. Tạ ơn Chúa vì muôn hồng ân của một mùa xuân đất trời và của một mùa xuân đời tu.

Sau khi được no thỏa linh hồn, chúng tôi cùng nhau dọn bàn và chia sẻ bữa ăn huynh đệ. Một điều mà đến giờ chúng tôi mới phát hiện ra, là ngoài Cha Tập Sư và các Thầy trong tập viện – có ba thầy đến từ đảo Samoa, tất cả quý Cha và Cha Cố trong Cộng thể đều đã cùng tham dự với chúng tôi. Đúng là một cơ hội “sum họp” tuyệt vời Chúa dành cho chúng tôi. Các bàn “liên tu sĩ”, “liên thế hệ”, đa ngôn ngữ hội ngộ tình cờ, vừa thưởng thức món ngon vừa trò chuyện. Khác ngôn ngữ không tạo nên sự xa lạ, tuổi tác không tạo nên khoảng cách, đặc sủng khác nhau không làm nên sự phân biệt; nhưng tất cả cùng hòa một nhịp trong nhà của “Cha chúng con ở trên trời”. Tạ ơn Chúa vì sự phong phú trong ơn gọi của Giáo Hội và tạ ơn Chúa vì đã cho chúng tôi được gặp nhau và thật gần nhau.

Không gian nhỏ trở nên sinh động và huyên náo hơn khi các tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn được bắt đầu. Tập sinh CND chúng tôi góp mặt với tiết mục “đặc sản” của tập viện CND – “Dòng là nơi” và vũ khúc “Hãy làm cho Ngài lớn lên” với sự hưởng ứng nhiệt tình của tất cả quý Cha Thầy và quý Sơ.

Trời càng về tối, không gian sinh hoạt càng trở nên rộn rã. Sau khi kết thúc phần ẩm thực, chúng tôi được nhận lì xì và sau đó chơi lô tô, bầu cua với nhau. Đã nghe “quảng cáo” từ lâu, chúng tôi nay được chứng kiến tận mắt và trải nghiệm tận tay bàn bầu cua siêu to khổng lồ của quý Thầy.

Thời gian trôi đi thật nhanh và đã tới giờ chia tay. Những lời tri ân chân thành được gửi trao. Tạ ơn Chúa đã cho chúng tôi có một mùa xuân tràn đầy hồng phúc và những niềm vui, những kỷ niệm thật sâu trong một mùa tết đặc biệt. Chúng tôi tri ân quý Cha, Cha Tập sư cùng Mẹ Thầy chúng tôi đã hiểu nỗi lòng và tạo điều kiện để chúng tôi có được một ngày vui và ý nghĩa.

Mùa xuân đất trời tạm khép lại, nhưng chúng tôi, Tập sinh, vẫn ở trong “mùa xuân của đời tu”, đón chào một sắc màu tiếp để làm mới lại Tình Yêu đời mình. Nguyện chúc Thiên Chúa là Chúa Xuân vĩnh cửu luôn ở cùng tất cả mọi người, để cuộc đời mỗi người luôn là một bông hoa thơm hương dâng lên Thiên Chúa.

Tập sinh CND-CSA