Tập Sinh Với Chuỗi Mân Côi

Tháng Mân Côi đã dần khép lại nhưng những tâm tình và nét sống son mà Đức Maria đã để lại cho nhân gian mở ra cho Tập sinh chúng tôi nhiều cái nhìn mới. Ngang qua chuỗi ngọc Mân Côi trong tương quan với Tin mừng, chúng tôi xin phép được chia sẻ một vài cảm nhận nho nhỏ.

Với cảm nhận của một Tập sinh, Kinh Mân Côi đã và đang góp phần nuôi dưỡng và đào luyện chính đời sống ơn gọi của tôi. Chuỗi ngọc Mân Côi mời gọi tôi chiêm ngắm và sống cuộc đời mà Đức Giêsu đã sống. Đồng hành và xuyên suốt cùng lời mời gọi này là hình ảnh Đức Maria. Càng trải nghiệm, những mầu nhiệm ấy càng trở nên sống động và hiện hữu rõ hơn trong những khoảnh khắc cuộc sống thường nhật của một Tập sinh chúng tôi.

Mùa Vui của người Tập sinh

Mầu nhiệm mùa Vui diễn tả một Thiên Chúa làm người với khởi đầu là biến cố Truyền tin. Mầu nhiệm mùa Vui giúp Tập sinh chúng tôi khám phá niềm vui lớn lao ấy với một khởi đầu mới trong lời mời gọi yêu thương của Thiên Chúa ngang qua Hội Dòng.

Quay ngược thời gian về những ngày đầu tháng 8, chúng tôi vui mừng và hoan hỉ đón nhận Thánh giá và Hiến chương của Hội Dòng. Từ đây, chúng tôi “trở nên” và “thuộc về” Hội Dòng và bước đầu sống căn tính ơn gọi của mình. Từ đây, chúng tôi ôm trọn Hội Dòng vào tận sâu thẳm con tim bé nhỏ để cùng chung nhịp đập với nhiều tâm hồn khát khao làm cho Chúa được lớn lên. Ấp ủ trong tim những khát khao ước vọng thì ngay từ giờ phút ấy, chúng tôi được hiện thực hóa nó với sự đồng hành nâng đỡ của Chị Em nhiều thế hệ. Chính từ giờ phút ấy, chúng tôi bước vào một hành trình huấn luyện đích thực trên con đường trở nên môn đệ của Chúa. Niềm vui như vỡ òa. Niềm vui như vẫn còn nhiều bỡ ngỡ… Bỡ ngỡ như chính tâm trạng của Đức Maria trong ngày Hồng phúc Truyền tin.

Mùa Sáng của người Tập Sinh

Mầu nhiệm mùa Sáng như diễn tả lại con đường rao giảng của Đức Giêsu trên mọi nẻo đường Palestin.

Với vai trò mới là một Tập sinh, chúng tôi đặc biệt được Hội Dòng trao ban cho nhiệm vụ mới trong thời gian thánh thiêng này. Đó là tiếp tục chiêm ngắm, cưu mang và tiếp bước những bước chân mà Thầy Giêsu đã đi năm xưa trong những tháng ngày thinh thánh tại môi trường Tập viện.

Ý thức với vai trò trở nên người môn đệ rao truyền Lời Chúa, những năm tháng tại Tập viện này cưu mang và nuôi lớn chúng tôi về mọi phương diện, đặc biệt là đời sống thiêng liêng. Như vậy, trở nên người môn đệ của Chúa, chúng tôi trở nên những người tiếp bước con đường Chúa Giêsu đã đi, không phải là những nẻo đường Palestin năm xưa nhưng là những nẻo đời giữa lòng cuộc sống hôm nay. Dọc theo con đường ấy, chúng tôi nhận thấy vẫn còn có rất nhiều người cần sự nâng đỡ và quan tâm qua những lời cầu nguyện, qua sự ân cần chăm sóc, hướng dẫn tận tình và trọn tình thương. Những em học sinh giáo lý, nhóm thiện chí, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hàng xóm… là những nẻo đời mà Tập sinh chúng tôi đang cùng Thầy Giêsu tiến bước.

Chúng tôi sống mầu nhiệm Mùa Sáng trong vai trò là một “chuyên viên cầu nguyện”, là để cho hình ảnh của Chúa được tỏ hiện rõ ràng và đậm nét nhất.

Mùa Thương của người Tập sinh

Tập sinh chúng tôi đã và đang khám phá căn tính ơn gọi của mình, nhìn lên Thập giá Đức Kitô bị đóng đinh là cách hữu hiệu và sống động nhất để chúng tôi làm được điều đó. Ngang qua 5 mầu nhiệm mùa Thương, Tập sinh chúng tôi đang tập sống với, sống cùng những đau khổ mà Đức Giêsu phải chịu vì yêu thương nhân loại.

Trong cuộc đời rao giảng của mình, không ít lần Chúa phải chịu những hiểu lầm, cô đơn, đớn đau và nhục nhã. Theo gương Chúa Giêsu, Tập sinh chúng tôi cũng đang tập bước vào sa mạc nội tâm và chiến đấu với chính con người đầy tội lỗi và yếu hèn. Chúng tôi tập sống thinh lặng thực sự để chiêm ngắm và để những đau khổ của Chúa tôi luyện, hoán cải và gột rửa chúng tôi. Chúng tôi tập sống cô độc thực sự để chỉ có Chúa mới chính là Vua ngự trị trong cõi lòng mình. Chúng tôi tập sống và chết đi cho con người cũ, cho những thói quen không tốt. Ngang qua những sự dạy dỗ và huấn luyện đầy thương yêu của các Chị trong Hội Dòng, chúng tôi đang dần trở nên những người môn đệ của Chúa, những nữ tu thấm nhuần tinh thần giáo dục của Cha Pierre và Mẹ Alix vào lòng đời. Chúng tôi đang mò mẫm tập đi những bước đi đầu tiên trên con đường thập giá mà Chúa đã đi năm xưa, ngang qua Hội Dòng, chúng tôi càng xác tín hơn đây mới là con đường cứu độ và mang lại nhiều hoa trái thiêng liêng cho chúng tôi. Cuộc đời và khuôn mặt can cường của Đức Maria trong những mùa Thương thăng trầm càng cho chúng tôi thêm nhiều nghị lực, lòng tin tưởng và phó thác để nhanh chân và vững bước đi trên con đường này.

Mùa Mừng của ngươi Tập sinh

Ngày chúng tôi mặc trên mình chiếc áo dài xanh và mang thánh giá của Hội Dòng là một dấu mốc quan trọng với nhiều niềm vui. Niềm vui ấy còn nhiều bỡ ngỡ và ngạc nhiên, như chính các tông đồ năm xưa được Chúa Phục sinh hiện ra. Nhưng sống với tâm tình của Mẹ Maria “âm thầm nhưng hiện hữu”, chúng tôi xác tín là Chúa đang dùng mọi sự để biến đổi và thanh lọc chúng tôi. Ngang qua Đức Mẹ, chúng tôi được sống trong niềm hy vọng về một tương lai Nước trời. Và cách tỏ tường nhất là chúng tôi đang sống những dấu hiệu Nước Trời ngay tại cộng đoàn Tập viện với nhiều niềm vui, nhiều sự đỡ nâng, nhiều cố gắng và sự hi sinh.

Mỗi khi lần chuỗi Mân Côi dù chung hay riêng, là chúng tôi đang cùng Đức Mẹ chiêm ngắm lại những mầu nhiệm của Chúa Giêsu Kitô. Miệng rộng mở để vang lên những lời kinh “Lạy Cha chúng con ở trên trời…”, “Kính mừng Maria…” và “Sáng Danh…”, lòng trí hướng theo những màn ảnh phong phú của mỗi mầu nhiệm Tin Mừng và con tim suy thấu những điều nguyện xin theo. Trí suy những mầu nhiệm, con tim đập nhịp hướng tới những hoa trái siêu nhiên. Hành trình mới nơi mỗi Tập sinh chúng tôi luôn được Chúa Giêsu và Đức Mẹ dẫn đường như thế. Không chỉ dừng lại ở việc đứng nhìn và chiêm ngắm những mầu nhiệm Mân Côi mà thôi, nhờ ơn trên, mỗi ngày sống của chúng tôi đang cố gắng dùng tư tưởng và mọi hoạt động của mình để diễn lại con đường cứu độ ấy.

Nguyện xin Mẹ Maria – Là Quân sư và là vị bảo hộ trung thành của Hội Dòng hướng dẫn chúng con thực hiện những gì mà Con Mẹ đã gửi trao ngang qua Hội dòng. Xin Mẹ cũng dạy chúng con biết yêu mến Thiên Chúa và thực thi ý Ngài trong tin yêu và vâng phục như Mẹ.

                                                                                    Tập sinh CND, 2019