Mừng Sinh Nhật Người Cha Hiền trên Quê Trời

Sáng ngày 09 tháng 12 năm 2021, Lễ kính cha Thánh Pierre Fourier – Đấng sáng lập Dòng Đức Bà, Chị em CND – CSA tại Gp. Sài gòn và đại diện thành viên liên hiệp Dòng Đức Bà có dịp tề tựu mừng lễ bên nhau tại Nguyện đường Regina Mundi thân yêu sau những tháng ngày tạm xa cách nhau vì dịch bệnh.

Thánh Lễ và buổi gặp gỡ mừng lễ diễn ra ấm cúng trong bầu khí gia đình. Chị em Dòng Đức Bà bốn phương tạ ơn Chúa vì đã ban người Cha hiền Pierre Fourier cho Hội dòng để cha hướng dẫn, chia sẻ cho chị em CND con đường nên Thánh đi theo Đức Kitô. Cha truyền lại kho tàng về khoa giáo dục đượm tình Chúa và đầy tình người. Cha hiền đam mê và nhạy bén về giáo dục, và Cha là một nhà sư phạm đáng thán phục. Cha vừa có tầm nhìn sâu rộng vừa là người luôn cụ thể trong những kế hoạch của mình. Cha dặn dò các chị khi các chị chuẩn bị mở ngôi trường tại Mirecourt (Pháp): “Ước gì những em này em kia trong số các học sinh nhỏ bé của các chị được các chị trung thành dạy dỗ, được tập luyện tiến bộ trong mọi điều tốt lành… bằng mọi phương thế khác nữa mà Chúa Thánh Thần sẽ vui lòng dùng ân sủng của Người mà gợi hứng thêm nữa cho cộng đoàn của các chị trong tương lai.”

Cha còn nhắn nhủ chị em CND: “Các nữ tu của Hội dòng này sẽ ra sức dạy cho các học trò nhỏ của họ tất cả những gì người ta sẽ thấy là có thể giúp chỉ dạy cho các thiếu nữ ngoài đời một cách nhã nhặn, thuận tiện và hữu ích, qua các nữ tu, để các em biết làm đẹp lòng Chúa, đẹp lòng cha mẹ các em và những người khác trong tương quan với các em; và để được chuẩn bị tốt cho đời sống nội tâm cũng như cách cư xử bên ngoài; và để tập luyện lòng yêu mến Thiên Chúa và yêu mến tha nhân; và để ứng xử cách thánh thiện giữa những giàu sang phú quý dưới thế này, cũng như trong cảnh nghèo khó, bị khinh chê, túng thiếu và để hiểu biết mưu ích với sự cẩn trọng và chừng mực về những gì liên quan đến và có thể duy trì cuộc sống ở đời này, và tóm chung lại, liên quan đến điều ưu tiên và căn bản cho hạnh phúc mai sau, và đến những lợi ích vô giá mà chúng ta hy vọng và đang chờ đợi chúng ta.” (Hiến Chương Thực Thụ, phần 3, chương V,1)

Trong Thánh lễ mừng kính Cha Thánh, linh mục Đa Minh Nguyễn Đức Thông – Dòng Chúa Cứu Thế – đã chia sẻ về vị Thánh của chị em CND, cha đã nhấn mạnh đến việc Thánh Pierrer Fourier theo sát Chúa Giê-su trên con đường mang tên Giê-su. Chúa Giê-su không loại trừ ai, không kết án, nhưng chữa lành, Ngài luôn an ủi, đồng hành dạy dỗ, và tha thứ cho người hại mình… Thánh Pierre Fourier – người cha hiền của chị em Dòng Đức Bà cũng đã đi theo Thầy Giê-su Chí Thánh bằng việc đón nhận tất cả mọi người Chúa gửi đến và luôn đón nhận mọi hướng dẫn của Thánh Thần trong cầu nguyện, trong yêu thương. Thánh nhân luôn thận trọng khi phân định Ý Chúa từ nơi tha nhân và tiếng gọi của thời đại. Nhờ đó, thánh nhân luôn làm theo Ý Chúa với tất cả sức lực và con người của mình và nay ngài đang được hạnh phúc vĩnh cửu trên quê trời.

Trong thời gian ở Gray, Cha nhận được dồn dập các lá thư báo tin không vui về bao khó khăn nhọc nhằn mà Giáo Hội Chúa đang mang vác, Cha vẫn tiếp tục nói với mọi người: “Chúng ta hãy yêu mến Thiên Chúa không mệt mỏi, tôn thờ và cảm tạ Người”. Ngày hôm nay, ngay giờ này, lời nói này của Cha hiền vẫn âm vang trong lòng mỗi chị em Dòng Đức Bà là con cái tinh thần của Cha hiền trong mùa dịch bệnh covid-19 đầy gian lao khốn khó.

Nt. Maria Lương Thị Bích

Bút danh: cây bút chì