Mừng Lễ Cha Thánh Pierre Fourier – Đấng Sáng Lập Dòng Đức Bà

Vào lúc 5h30, ngày 09.12.2023 tại Nguyện đường Regina Mundi – Sài Gòn, cha Giuse Nguyễn Quốc Toản, CSsR – linh mục phó xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Kỳ Đồng (Quận 3), đã long trọng cử hành Thánh Lễ mừng kính Thánh Pierre Fourier, Đấng Sáng Lập Dòng Đức Bà. Cùng hiệp dâng Thánh Lễ với cha Giuse có đông đảo chị em Dòng Đức Bà và một số anh chị em giáo dân, thân hữu. Lễ kính Thánh Pierre Fourier hôm nay cũng rất đặc biệt vì diễn ra trong dịp tất cả chị em Dòng Đức Bà đang trở về Sài Gòn để thăm viếng, gặp gỡ, tham dự những khoá huấn luyện, … của Tỉnh Dòng.

Trong bài giảng lễ, Cha Giuse đã chia sẻ về con người của Cha Thánh Pierre Fourier như một gương mẫu tuyệt vời cho tất cả những ai đang cố gắng sống trung thành với Lời Chúa. Khởi hứng từ những lời vàng ngọc của ngài rằng “Thiên Chúa nói chuyện với chúng ta trong Kinh Thánh và đồng thời trong cuộc sống của những người người đàn ông, đàn bà cùng thời với chúng ta. Cùng với họ, chúng ta đào sâu cái nhìn chiêm niệm của mình và khám phá các nẻo đường phải theo” (Hiến Chương Dòng Đức Bà 1640, số 17), cha Giuse đã giúp cộng đoàn phác hoạ rõ nét lại chân dung một vị mục tử mang tên Pierre Fourier – một con người đầy sự yêu mến, khao khát với Lời Chúa và cũng rất cháy bỏng, quyết liệt với những thao thức tông đồ nhằm biến đổi xã hội. Cả cuộc đời ngài là một bằng chứng sống động cho lòng hăng say cải thiện nếp sống của giáo dân, lấy lời Kinh Thánh và các Bí Tích mà nuôi dưỡng đời sống đức tin của đàn chiên mà ngài chăm sóc. Hơn thế nữa, gia tài tuyệt vời ngài để lại cho chị em Dòng Đức Bà là “ngón nghề sư phạm”, là những phương thế độc đáo để trên tất cả mọi vùng đất chị em hiện diện, tinh thần giáo dục của Cha Thánh tiếp tục được gieo vãi, triển nở và đơm hoa kết trái, hầu làm thăng tiến phẩm giá con người.

Tham dự ngày lễ trọng đại kính nhớ đến Cha Thánh Sáng Lập Dòng là một cơ hội quý báu nhắc nhở chị em Dòng Đức Bà quay về với khởi nguyên trực giác của các Đấng Sáng Lập, hâm nóng tình con thảo, tình chị em và tình liên đới với những đối tượng mà chị em đang gặp gỡ và phục vụ; để rồi, lời mời gọi cùng sống “một cảm hứng” nhờ được bén rễ sâu trong Lời Chúa không chỉ dành riêng cho chị em Dòng Đức Bà mà thôi, nhưng còn dành cho tất cả những người đang cộng tác với các nữ tu trong sứ vụ giáo dục.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Cha Thánh Pierre Fourier, ban cho chị em Dòng Đức Bà được thấm nhuần Linh Đạo của Nhà Dòng, để làm những việc đẹp lòng Chúa và thật sự hữu ích cho tha nhân.

Ban Truyền Thông Dòng Đức Bà