Mừng Kỷ niệm 60 năm Khấn Dòng 1963 – 2023

08/12 – LỄ ĐỨC MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

MỪNG KỶ NIỆM 60 NĂM KHẤN DÒNG

Chiều ngày 8/12/2023, Dòng Đức Bà hân hoan mừng kính trọng thể Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, mừng Mẹ có phúc ở giữa những người nữ được chúc phúc hôm nay. Thánh Lễ còn có một ý nghĩa đặc biệt vì các cánh chim từ viễn xứ tụ về để mừng 60 năm khấn dòng, 60 năm kiên trung bước đi trong tình yêu và được ân sủng Chúa gìn giữ, nâng đỡ trong đời tu của các Chị:

Chị Jacqueline Thérèse Lương Cẩm Bình, hiện Chị đang phục vụ Hội Dòng trong vai trò trưởng nhóm tại Hong Kong, Trung Quốc.

Chị Marie Alexia Nguyễn Thị Hồng Quỳ, hiện Chị đang làm Thư ký Trung Ương tại Pháp.

Chị Marie Philomène Cổ Thị Huỳnh, hiện Chị đang hiện diện tại Cộng đoàn Regina Mundi.

Thánh Lễ được đồng tế bởi Cha Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ – cùng dòng với người em trai đã khuất của Chị Marie Philomène là Cha Stêphanô Cổ Tấn Hưng, Cha Phêrô Giuse Maria Hà Thiên Trúc – cựu học sinh của Chị Marie Alexia, và Cha Jean Claude Lavigne, OP – người đồng hành quen thuộc với Dòng Đức Bà trong suốt 15 năm qua.

Trong bài giảng, Cha Antôn chia sẻ: Ngay từ đầu cuốn Thánh Kinh đã cho thấy “vì một người duy nhất, mà tội lỗi đã xâm nhập trần gian” (Rm 5,12), mở đường cho muôn vàn tội lỗi khác. Sau khi con người sa ngã phạm tội, trong việc kết tội kẻ gây ra tội lỗi, Thiên Chúa lại lồng vào đó Tin Mừng tiên khởi: “Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy; dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó” (St 3,15). Có một phụ nữ làm đổ vỡ tương quan và có một phụ nữ đã giúp hàn gắn. Chính Đức Mẹ và dòng dõi của Đức Mẹ là Giê-su, một A-đam mới sẽ đạp đầu con rắn. Mọi người có thể bị dấu vết của tội nguyên tổ, nhưng không, người phụ này sẽ tinh tuyền. Mọi người có thể phạm tội, nhưng không, người phụ nữ này sẽ được Chúa giữ cho vô nhiễm. Thiên Chúa đã dựng nên một người phụ nữ tuyệt vời cho Con của Người hạ sinh. Sự biệt đãi, đặc ân mà Thiên Chúa ban cho Mẹ được gọi là ơn “chẳng hề mắc tội tổ tông”’ hay “vô nhiễm nguyên tội”. Quả thực, Đức Maria được ca tụng là tuyệt mỹ, diễm lệ như bình minh, như hoa thủy tiên, như huệ tươi thắm, như vườn khép kín, như suối niêm phong, vì Thiên Chúa đã “chọn Mẹ trong Đức Ki-tô trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, Mẹ trở nên tinh tuyền thánh thiện” (Ep 1,3-4).

Cha nhấn mạnh, tiếng “Xin Vâng” là một điều cực kỳ khó đối với Mẹ Maria. Đặc biệt, khi Mẹ phải đối diện với Giuse – vị hôn phu khi biết tin Mẹ mang thai đã từng muốn “âm thầm bỏ đi” (Mt 1, 19b), khi Mẹ phải đối diện với văn hóa Do Thái thời đó. Hôm nay, ba Chị mừng Ngọc Khánh Khấn Dòng cùng có tên thánh là Maria, cùng ở trong Dòng Đức Bà và cùng đáp lại tiếng “xin vâng” trên hành trình theo Chúa cho đến giây phút này. Ba người làm những việc khác nhau, ở những nơi khác nhau, nhưng đều có chung một niềm chung thủy son sắt với Giê-su. Nói đúng hơn là tình yêu và lòng thành tín của Chúa đã giữ gìn nguyên vẹn ngọn lửa yêu thương trong trái tim các Chị, từ thuở thanh xuân hùng tâm dũng chí cho đến khi chiều về vẫn cháy và sáng đẹp trong Dòng Đức Bà.

Thánh Lễ tạ ơn được tiếp nối với phần phụng vụ Thánh Thể. Trong giây phút linh thánh, ba Chị đã lặp lại lời khấn của mình. Cộng đoàn phụng vụ cùng hiệp ý với ba Chị tán dương ca ngợi ân tình của Thiên Chúa đã vun đắp gầy dựng nơi các Chị một chốn nội tâm với một tình yêu sâu đậm trung tín qua năm tháng.

Cuối Thánh Lễ, Chị Tổng Quyền đã bày tỏ lòng tri ân đến quý Cha đồng tế, các cựu học sinh, thân nhân của ba Chị, các Thành viên Liên hiệp Sài Gòn và Long Thành đã yêu thương đến hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn với Chị Marie Philomène, Chị Jacqueline Thérèse, Chị Marie Alexia. Ba Chị đã cho mọi người cảm nhận được sức sống, niềm vui của đời chứng tá bước theo Thầy Giê-su trên khắp nẻo đường.

Sau Thánh Lễ, quý Cha và quý khách đã lưu lại cùng chia sẻ niềm vui với Hội Dòng trong bữa tiệc mừng. Bữa tiệc không chỉ là một dịp để mọi người gần gũi, trò chuyện mà còn là cơ hội để tất cả cùng trao gửi tình thân thương qua những bài hát, điệu nhảy. Tất cả mọi người cùng hòa chung trong tình hiệp nhất với cảm thức thuộc về một Hội Dòng, một tinh thần mà Cha Pierre Fourier và Mẹ Alix Le Clerc đã để lại.

Ban Truyền Thông Dòng Đức Bà