Mừng 400 Lễ Kính Chân Phước Alix Le Clerc

MẸ ALIX LE CLERC

ĐẤNG SÁNG LẬP DÒNG ĐỨC BÀ

Sáng ngày 08/01/2022,  Chị em nữ tu Dòng Đức Bà Sài gòn, đại diện nhóm Thành viên Liên Hiệp Sài gòn đã tề tựu về nguyện đường Regina Mundi mừng ngày sinh nhật trên trời của mẹ Alix Le Clerc – Đấng sáng lập Dòng Đức Bà (09/01/1622 – 09/01/2022). Thánh Lễ do linh mục Giuse Nguyễn Hồng Phước, C.Ss.R (Dòng Chúa Cứu Thế) chủ tế.

Mẹ Alix Le Clerc sinh ngày 02/02/1576 tại Remiremont, miền núi Hautes – Vosges, nay thuộc nước Pháp, trong một gia đình danh giá của thành phố. Khoảng năm 15 – 16 tuổi Alix được ơn hoán cải, chê ghét những gì phù phiếm của thế gian. Năm 1597, Alix được đánh động bởi lòng sốt sắng phụng sự Thiên Chúa, tận tụy phục vụ tha nhân, yêu thương con người của cha sở Pierre Fourier. Mùa hè 1597, Alix tìm gặp cha P. Fourier bày tỏ cho ngài lòng cô ao ước “làm tất cả những gì mà cô biết là đẹp lòng Thiên Chúa nhất, dù có chết cũng cam lòng”. Mẹ Alix có trực giác “làm một ngôi nhà mới để tại đó làm mọi điều tốt lành khả thi” Sau thời gian cầu nguyện và phân định, đêm Giáng sinh năm 1597, Dòng Đức Bà đã được thành lập bởi cha Thánh Pierre Fourier và mẹ Alix Le Clerc. Từ đó, các ngôi trường đã được mọc lên ở nhiều nơi xứ Lorraine sau đó lan rộng ra nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Năm nay cũng là kỷ niệm 400 năm sinh nhật của Á Thánh Alix Le Clerc – Đấng sáng lập Dòng Đức Bà. Chúng con xin tạ ơn Chúa đã chọn mẹ Alix để ban cho Hội Thánh Chúa một ngôi nhà mới, làm nơi cho chúng con ra sức thực hành mọi điều thiện hảo Chúa muốn. Xin ban cho chúng con đức tin dũng cảm và ý chí can trường như thánh nữ, để chúng con trung thành và hoan hỷ chu toàn sứ mệnh Chúa đã trao phó cho chúng con.

Sau đây, xin chia sẻ bút ký của các nữ tu Dòng Đức Bà về các nhân đức của chân phước Alix Le Clerc.

Khi nhìn thấy Chúa nơi tha nhân, Chân phước Alix đã cố gắng đến gần để xoa dịu và giúp đỡ với cả niềm trìu mến dịu dàng. Mẹ Alix không thể nào cam tâm nhìn một người bị dày vò bởi sợ hãi hay đang cần sự trợ giúp, lòng mẹ luôn dao động và cảm nhận như đó là một nỗi khổ của bản thân. Mẹ sẵn sàng tiếp cứu cho những nhu cầu tinh thần cũng như thể xác của tha nhân, bằng tất cả những phương tiện mà đức ái thúc giục mời gọi.

Tại Mattaincourt, cha Pierre Fourier đã giao cho mẹ nhiệm vụ chăm sóc các bệnh nhân nghèo trong giáo xứ. Với nguồn thu nhập ít ỏi có được, mẹ đã sẵn sàng chi tiêu cho nhu cầu bức bách của các bệnh nhân đó. Cũng vậy, khi mẹ ở đan viện Notre Dame tại Nancy, mẹ vẫn thường đi với một nữ tín đồ sốt mến, ra vùng ngoại ô để thăm các bệnh nhân đang cần chăm sóc, những người bị bỏ rơi trong các khu ổ chuột khốn cùng. Mẹ trợ giúp mọi sự cần kíp cho họ bằng mọi khả năng khả dĩ: dọn giường chiếu, rửa vết thương với cả niềm vui dạt dào, ngồi cạnh bên họ để an ủi, động viên họ kiên nhẫn trong bệnh tật và lao nhọc. Mẹ còn chăm sóc cho những người bị bệnh phong, kéo dài đến hai hay ba tháng; mẹ mang đến cho họ thuốc men, cung cấp cho họ những gì thiết yếu với cả tấm lòng mẹ hiền. Trong khi tất tả phục vụ, mẹ không thiếu dịp làm chứng cho tha nhân thấy tình thương mẹ đã dành cho Chúa. Những công việc bác ái mẹ dành cho người bên ngoài cũng giúp chúng ta đoán được sự quan tâm yêu thương và lòng tận tụy của mẹ dành cho chị em trong nhà.

Trong đan viện, vào những dịp lễ, mẹ còn gợi ý mang bánh mì, rượu, mứt đến cho các tù nhân; qua việc làm đó mẹ muốn trân trọng những sỉ nhục mà chính Chúa đã phải chịu vì tội lỗi chúng ta.

Khi các chị em nữ tu của mẹ mệt mỏi chán chường trước những khó khăn và mâu thuẫn bủa vây tứ phía, đe dọa phá hủy những gì đang chuẩn bị thực hiện, mẹ Alix cũng đã nhìn thấy mọi thứ đổ vỡ và hư hoại đến độ mất hết hy vọng; nhưng nhờ lòng tin và kết hợp với Chúa, chí ít mẹ cũng tìm được đủ sức mạnh thâm sâu để xác tín rằng: ơn gọi của mẹ và chị em phát xuất từ Thiên Chúa, và chính Chúa sẽ ban tặng những ân huệ cần thiết để vượt qua mọi trở ngại.

Ban Truyền Thông CND – CSA Tổng hợp