Mùa Chay – Mùa Tự do đích thực

Chiều thứ Bảy ngày 16 tháng 3 vừa qua, một buổi tĩnh tâm Mùa Chay đã diễn ra tại Dòng Đức Bà. Những người trẻ chúng con ở khắp nơi đã quy tụ lại để cùng nhau trò chuyện, ăn uống, tĩnh tâm và cầu nguyện. Chúng con được xem các chị em lưu xá Dòng Đức Bà trình diễn những ca khúc, những tiết mục văn nghệ đầy ấn tượng và hết sức ý nghĩa, và đó cũng là phần mở đầu cho buổi chia sẻ của Soeur Maria Lê Thị Thanh Nga với chủ đề “Mùa Chay – Mùa Tự Do”.

Soeur đã chia sẻ với chúng con về sự tự do qua những câu chuyện, những câu Kinh Thánh, để giúp chúng con hiểu sâu hơn về sự tự do đích thực – điều mà trước giờ chúng con chưa thể hoặc chưa từng thực sự hiểu. Chúng con khi ấy đã được lắng nghe không chỉ là những chia sẻ thân tình mà còn là những lời khuyên hữu ích. Chúng con luôn cảm thấy thật biết ơn vì Soeur đã để tâm, yêu thương và dành thời gian cho chúng con như vậy.

Sau buổi chia sẻ, chúng con cùng quây quần ăn tối bên nhau, nhờ đó mà chúng con được trò chuyện, hỏi thăm những người bạn, những người chị em đến từ khắp nơi. Ai nấy đều có thể thấy được sự vui mừng và hớn hở khi gặp lại nhau.

Sau bữa tối đơn sơ, chúng con lại cùng nhau bước tiếp trên “hành trình tự do” với phần trình diễn “Người con hoang đàng thời hiện đại” của các Soeur học viện. Vở kịch ấy hết sức hấp dẫn và ý nghĩa, con thấy được sự nhiệt huyết và tình cảm của các Soeur chứa đựng trong đó rất nhiều.

Giây phút lắng đọng và tâm tình nhất trong buổi tĩnh tâm hôm đó là khi mỗi chúng con được đón lấy những cây nến cháy sáng và đi chặng đàng Thánh Giá cùng Chúa. Chúng con cùng nhau rước Thánh Giá Chúa qua năm chặng. Ở mỗi chặng, chúng con đều được nghe những lời suy niệm sâu lắng. Điều đặc biệt là chúng con được viết những lời cầu nguyện của riêng mình vào một tấm giấy nhỏ, sau đó đóng đinh vào Thập Giá Chúa. Con nhớ nhất là Soeur mời gọi chúng con hãy cầu nguyện cho người mà mình làm khổ nhất, bất chợt con nghĩ đến ba mẹ của mình, con cảm thấy rất biết ơn và cũng rất có lỗi.

Bằng việc cầu nguyện và nghe những lời suy niệm, con đã nhìn nhận lại cuộc sống của mình: những người đã đến và cho con được quen biết, được gặp gỡ, những chuyện không tốt xoay quanh con, những điều tuyệt vời xuất hiện bên con,… Con cảm thấy việc được viết ra và gặp lại bản thân mình thật sự ý nghĩa. Cũng giống như Chúa Giêsu chịu chết trên Thập Giá để chuộc tội cho chúng con, giờ đây chúng con cũng xin đóng đinh hết những lỗi lầm, những suy nghĩ và cả cuộc sống mình vào Thánh Giá Chúa.

Sau hết, chúng con xin gửi lời cảm ơn đến quý Soeur Dòng Đức Bà đã tạo cơ hội cho người trẻ chúng con gặp gỡ nhau, cùng nhau tĩnh tâm, cùng nhau đến với Chúa, trao những tâm tư, tình cảm của mình qua những lời cầu nguyện. Cảm ơn vì đã giúp đỡ chúng con trong việc nhìn lại bản thân để biết ơn và tạ lỗi, hướng lòng mình hơn về Chúa, cũng như chuẩn bị tâm hồn bước vào mùa Phục Sinh. Và cuối cùng, tạ ơn Chúa vì một buổi tĩnh tâm thật trọn vẹn. Xin Chúa ban ơn lành và bình an đến quý Soeur, các chị em lưu sinh, cũng như những người trẻ Công Giáo chúng con.

Hoàng Anh – SV Lưu xá Hồng Ân – Dòng Đức Bà