“Hạnh Phúc khi theo Giêsu” – Chúa Nhật Chúa Chiên Lành 2024

CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH 2024
“HẠNH PHÚC KHI THEO GIÊ-SU”
Giáo xứ Hà Nội, Hố Nai, Xuân Lộc

Ngày 21/4/2024 Chúa Nhật Chúa Chiên Lành là ngày thế giới cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu. Đại Chủng Viện Giáo phận Xuân Lộc tổ chức một chuỗi chương trình cổ võ Ơn Gọi với quy mô lớn diễn ra tại nhiều địa điểm khác nhau trong 12 Giáo hạt của Giáo phận Xuân Lộc, để cầu nguyện cho Ơn Gọi và giúp các bạn trẻ có cơ hội được tiếp cận, tìm hiểu ơn gọi tu trì của các dòng tu và ơn gọi linh mục triều giáo phận.

Tại Giáo xứ Hà Nội – Hố Nai, chương trình được tổ chức với sự hiện diện của các dòng tu khách mời gồm: Dòng Linh Mục Thánh Tâm, Tu đoàn Nhà Chúa, Dòng Đức Mẹ Lên Trời, Dòng nữ Tá Viên thánh Camilo, Dòng nữ Đa Minh Phú Cường và Dòng Đức Bà. Ngày họp mặt diễn ra trong bầu khí vui tươi và ý nghĩa với sự hiện diện đầy sức sống của 292 bạn nữ, và 569 bạn nam đến từ các giáo xứ trong hạt Hố Nai.

Mặc dù không thể hiện diện được cách trực tiếp với các bạn trẻ trong các địa điểm tổ chức chương trình, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân với tấm lòng mục tử của Người Cha Chung Giáo phận đã gửi đến các bạn trẻ đôi lời huấn từ qua video: “Ơn gọi trong Giáo Hội là dành cho mọi Ki-tô hữu, nhưng có một số Ki-tô hữu được gọi để dâng hiến cho Chúa cách đặc biệt. Giáo Hội đến với các con, ngỏ lời với các con và mời gọi các con can đảm đáp lại tiếng Chúa để đem ơn cứu độ đến cho mọi người”.

Chủ đề “Hạnh phúc khi theo Giê-su” như một xác tín của những người đang sống đời thánh hiến muốn nói với các bạn trẻ và mời gọi các bạn can đảm và quảng đại dấn thân đáp lại mời gọi của Chúa. Được truyền cảm hứng từ lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, cha Phaolo Nguyễn Ngọc Phương – Giám đốc Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc nhắn gửi đến các bạn trẻ trong một video giới thiệu về chủ đề chương trình, ngài nói: “Hãy dành một chỗ cho Chúa Giê-su và chúng con sẽ hạnh phúc khi đi theo Ngài”.

Sau giờ tập trung và sinh hoạt chủ đề chung với nhau trong nhà thờ giáo xứ Hà Nội, các bạn trẻ được chia thành 2 nhóm riêng nam và nữ, để được tiếp cận với các tu sĩ và nghe giới thiệu ơn gọi về các dòng tu. Về phía Dòng Đức Bà, các bạn trẻ hào hứng, thích thú đến với điểm trưng bày tờ bướm và bookmark mà các Sơ đã chuẩn bị. Sau khi nghe các Sơ giới thiệu về ơn gọi Dòng Đức Bà, các bạn đặt các câu hỏi với nội dung như: “Điều kiện và độ tuổi để được nhận vào dòng là gì?”. Có bạn hỏi: “Tại sao các Sơ Dòng Đức Bà không đội lúp như các dòng nữ khác?”. Sau khi nghe các Sơ giải thích, bạn chia sẻ khi được phỏng vấn rằng: “Tuy các Sơ là dòng quốc tế nhưng các Sơ đã chọn bộ áo dài để hội nhập với văn hóa Việt Nam, điều đó làm con ấn tượng.” Một bạn khác khi được hỏi về điều ấn tượng khi nghe giới thiệu về Dòng Đức Bà, bạn đã chia sẻ rằng điều bạn ấn tượng là câu nói: “Hãy làm cho Người lớn lên.” Và một bạn khác là câu: “Người bảo gì các con cứ việc làm theo.”

Chia sẻ về cảm nhận về ngày lễ cầu cho Ơn Thiên Triệu hôm nay, hầu hết các bạn đều trả lời là rất vui khi được tham dự chương trình và mục đích đến đây là để tìm được ơn gọi riêng của mình, các bạn vui lòng và sẵn sàng đáp lại nếu lắng nghe được lời mời gọi của Chúa.

Một ngày ra sức gieo hạt giống Nước Trời nơi tâm hồn những mầm non của Giáo Hội với niềm hy vọng về ngày mùa bội thu. Xin Chúa Thánh Thần tiếp tục khơi lên trong các bạn trẻ niềm khao khát Thiên Chúa và can đảm để đáp lại tiếng Chúa mời gọi dành một chỗ tốt nhất trong đời mình cho Chúa Giê-su.