Hành Động hơn Lời Nói

LAUDATO SI’ TEAM:

Hành động thay vì lời nói suông!

Tác giả: Sr M. Aparecida Ferreira da Cruz (Cidinha), Cộng đoàn Goiania, Goias, Brazil

 Đại dịch Covid là một sự kiện khủng khiếp của năm 2020: sức khỏe hành tinh này đang bị đe dọa. “Ngôi nhà của chúng ta đang bị thiêu đốt và chính các ngài đang khiến lửa bùng cháy dữ dội hơn”, người bạn trẻ Greta Thunberg đã nói với ban hội đồng các chính trị gia và tham dự viên tại Hội nghị thường niên lần thứ 50 của Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos ngày 21 tháng 1. “Và chúng ta làm được gì rồi để đương đầu với đám cháy ấy? Đúng, chúng ta có thể có nhiều chọn lựa, chẳng hạn như tái chế, mua “Giấy phép Khí thải”. Tất cả đều là những phương cách duy trì nền sinh thái, tuy nhiên, chúng sẽ không giải quyết vấn nạn môi trường.

Carlos Nobre, chủ tịch hội người Brazil chống biến đổi khí hậu, cảnh báo chúng ta về những nguy hiểm cho nhân loại từ việc trái đất ấm dần lên đã được hình thành trong những thập niên gần đây. Ông nói: “Nếu chúng ta không cắt giảm lượng khí thải nhà kính thì môi trường sẽ bị hủy hoại và ô nhiễm, đe dọa sự sống trên Trái Đất, cho cả con người cũng như 40-50% sinh vật trên hành tinh này.

Cuộc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này không hề đơn giản bởi vì nhóm giàu có không chịu bỏ bớt lợi nhuận hay thói quen tiêu thụ, trong khi những người nghèo lại mơ được như nhóm người giàu. Do vậy, hấp lực giàu sang lôi kéo khiến con người không còn nghĩ tới chuyện giảm mức hỗn loạn khí hậu.

Trở lại với Greta Thunberg, cô gái Thụy Điển đã nghỉ học mỗi thứ sáu để biểu tình trước Quốc hội ở đất nước mình, yêu cầu hành động cụ thể chống lại khủng hoảng khí hậu. Trước khi tìm được tiếng nói của mình, cô đã trở nên nổi tiếng khắp toàn cầu vì sự đấu tranh quyết liệt thầm lặng này.

Chẳng gì mang tính cách mạng cho bằng hành động. Trong bối cảnh này, là người Thiên Chúa giáo, chúng ta nhìn nhận truyền đạt không lời của Chúa Giêsu là chìa khóa để hiểu được Lời của Người. Chúa đã giao tiếp bằng cử chỉ, ký hiệu, nơi chốn, chọn lựa,… Những lời Chúa Giê su nói phải được hiểu dưới ánh sáng của việc làm. Chúng ta cần xem xét nghiêm túc các chi tiết mô tả nơi chốn, tình huống, cử chỉ, biểu tượng để hiểu và nắm bắt được chiều sâu của Lời.

Ví dụ như Tông đồ Tô ma và những cánh cửa khép kín. Thánh Tô ma đã không ở đó khi Chúa Giê su xuất hiện, chỉ nhận được tin từ nhóm Tông đồ: “Chúng tôi đã thấy Chúa!”  Ông không tin vì thiếu sự truyền đạt không lời: các Tông đồ vẫn khép kín cửa vì sợ dân chúng.

Chúa Giê su thúc giục hành động hơn lời nói: Người dùng bữa với kẻ tội lỗi, chạm đến người đau bệnh, người phong hủi và ngay cả người chết, dừng ăn chay; biểu lộ cơn giận, đuổi những kẻ buôn bán ra khỏi đền thờ, vào nhà những người ô uế. Những lời Chúa Giê su nói làm sáng tỏ việc làm của Người và thậm chí khơi gợi nhiều hơn nữa : “Tôi đến để kêu gọi người tội lỗi”, hôm nay ơn cứu độ đến với nhà này, hãy cho họ ăn,…

Trong một thế giới đầy lòng tham, tin giả đăng trên truyền thông cứ như thật khiến lời nói không còn uy tín nữa, không còn thống nhất với ngôn ngữ không lời!

Nguyện chúc những việc Chúa Giêsu và các thánh tử đạo đã làm như Chico Mendes, Margarida Alves, Dorothy Stang, Padre Jozimo và nhiều nhiều người khác nữa sẽ thúc giục ta hành động để bảo vệ Ngôi Nhà chung. Nguyện xin Chúa Giê su giúp ta biết trân quý, cộng tác và trách nhiệm hơn, cam kết chăm sóc món quà tuyệt vời của Đấng đã giải thoát chúng ta: “sống dồi dào” (Ga 10,10).