Đức Maria – Đấng Đầy Ân Sủng trong Vườn Hoa Nước Trời của Vương Quốc Tình Yêu

Tháng Năm về trăm hoa đua nở,

Khoe sắc hương rực rỡ thắm tươi,

Muôn hoa dâng Mẹ Chúa trời,

Tấm lòng kính mến, ngàn lời chúc khen.

Mẹ là Đấng Đầy Ân Sủng vì được Chúa ưu ái, chọn Mẹ để trao gửi Chúa Con và Mẹ nhận ra ơn huệ lớn lao này. Mẹ đã tô điểm cuộc đời bởi những bông hoa khiêm nhường, bông hoa vâng phục, bông hoa thanh khiết. Mẹ đã dùng cả cuộc đời xin vâng để ca ngợi Quyền năng và Tình yêu Thiên Chúa. Mẹ dâng lên Chúa cuộc đời đầy ân sủng như Bông Hoa tuyệt mỹ.

Trong tâm tình tạ ơn Chúa và yêu mến Mẹ, chúng ta tha thiết xin Chúa ban ơn để mỗi chúng ta biết dõi bước theo Mẹ, chọn Mẹ là mẫu gương tuyệt vời của đời sống chứng tá của chúng ta.

Tin mừng: Lc 1, 39-40

  Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a. Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. Sứ thần liền nói: “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.” Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!”

 Sứ thần đáp : “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.”

 Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa.  Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét. Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần, liền kêu lớn tiếng và nói rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.”

Mẹ Maria đã dùng cuộc đời xin vâng của Mẹ để làm chứng tá cho kho tàng ân sủng của Chúa trao ban cho Mẹ. Ơn Chúa cho Mẹ khiêm tốn để Mẹ tin tưởng tuyệt đối vào Thánh Ý của Chúa, để Mẹ vâng phục Chúa, và dành trọn tình yêu thanh khiết của mình cho Thiên Chúa. Lời chào của Sứ thần đã chuẩn nhận Mẹ được Chúa ban tràn đầy ân sủng: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà… Và Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa.”

Mẹ là người diễm phúc vì được Chúa ở cùng, vì được phúc cưu mang Con Thiên Chúa trong cung lòng. Mẹ thật diễm phúc khi được Chúa giữ gìn Mẹ không nhiễm tội tổ tông truyền, Chúa dành riêng cung lòng trinh khiết của Mẹ để cưu mang Con Một Thiên Chúa.

Mẹ diễm phúc vì được ơn biết tuân phục Thánh Ý Chúa từ việc cầu nguyện, suy gẫm và dám hành động cho những điều Thiên Chúa đòi hỏi. Mẹ tự nguyện vâng phục vì Mẹ tin rằng Chúa làm được mọi sự và luôn trung tín trong mọi lời Chúa phán. Qua tất cả những sự kiện lớn nhỏ trong đời, “Mẹ hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng” (Lc 2, 51). Mẹ biết tận dụng những giây phút quý giá của cuộc sống để chiêm niệm tất cả mọi biến cố xảy ra trong đời mình trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Mẹ chiêm niệm và sống với lời Chúa để lời Chúa trở nên nguồn lương thực quý giá nuôi dưỡng, nâng đỡ và bổ sức cho đời sống đức tin của Mẹ. Âm thầm cầu nguyện, khiêm tốn trong niềm tin và phó thác chính là phương châm sống của Mẹ.

Mẹ đầy ân sủng vì Mẹ vẫn một lòng tin vào Thiên Chúa và can đảm bước đi trong sự dẫn dắt của Người, dẫu cho cuộc sống nhiều gian nguy và thăng trầm. Sự tin tưởng vào Chúa của Mẹ đạt đến đỉnh cao khi Mẹ đứng dưới chân thập giá cùng với Chúa Giê-su cách kiên cường và không ngừng đặt tin yêu vào kế hoạch lạ lùng của Thiên Chúa. Mẹ không rời Chúa Giê-su trên bước đường thương khó của Người. Mẹ đã không chạy trốn khi Con của Mẹ đang ở trên Thập giá. Mẹ hiện diện với Chúa Giê-su xuyên suốt chặng đường khổ nạn để hiệp thông và chia sẻ chương trình cứu độ nhân loại của Thiên Chúa.

Mẹ diễm phúc vì Mẹ không nhìn vào chính mình, nhưng nhìn về Thiên Chúa và tha nhân. Dù là Mẹ Thiên Chúa, Ðức Maria không coi việc ở gần Chúa như ở gần một kho tàng dành riêng cho mình. Mẹ từ bỏ mình, nhận thân phận một nữ tỳ của Chúa, Mẹ lên đường để thăm chị họ của mình để loan truyền tin vui trọng đại mà Chúa ban tặng cho Mẹ. Sau Khi Chúa Giê-su về Trời, Mẹ đồng hành với các môn đệ, tiếp tục công trình rao giảng Tin Mừng, xây dựng và phát triển Nước Chúa tại thế gian. Hôm nay, Mẹ vẫn lặng lẽ cùng đi với mỗi người chúng ta trong cuộc thương khó của từng người cách thâm sâu, thân thương và chuyển cầu cho chúng ta.

Mẹ diễm phúc vì Mẹ không ước vọng những điều cao sang, chỉ hài lòng với những gì hèn mọn. Ðức Maria thật có phúc vì là một người phụ nữ nhẹ nhàng, kín đáo, luôn tin tưởng vào Thiên Chúa và dành trọn cuộc đời để xin vâng và làm theo Ý Thiên Chúa. Trong liên đới với anh chị em đồng loại, Mẹ luôn tỏ ra ân cần, mau mắn giúp đỡ, quan tâm, chia sẻ. Nhờ sự tận tình, Mẹ đã giúp cho tình thế được biến đổi, khó khăn đã được vượt thắng, bình an được hiện diện giữa mọi người. Chúa dùng Mẹ đễ nâng đỡ niềm tin của biết bao người qua lời cầu nguyện với Kinh Mân Côi. /

 Lạy Mẹ Maria, chúng con xin noi gương Mẹ sống đời chiêm niệm để ngày càng nhận ra chúng con được Chúa được yêu thương đặc biệt với tình yêu cứu thoát, tình yêu bền vững và trung tín. Nhờ đó, chúng con can đảm sống yêu thương để trở nên ánh sáng cho trần gian. Ước chi cuộc đời của chúng con sẽ là dấu chỉ của nước Chúa giữa thế gian đầy cạm bẫy, sự dữ và tội lỗi. Chúng con xin cùng với Mẹ, sống trước Nhan Chúa với sự tin tưởng, vâng phục đơn sơ chân thành để yêu Chúa trên hết mọi sự và lên đường yêu thương tất cả mọi người theo Thánh Ý Chúa./

 Mẹ xinh đẹp rạng ngời và tươi xinh hơn muôn ngàn hoa vì Mẹ là Đấng đầy ân sủng. Xin Mẹ thương nhận tấm lòng chúng con dâng/ như những đóa hoa lòng đơn sơ, những đóa hoa được Mẹ nâng niu che chở, và xin Mẹ dâng lên Thiên Chúa Tình Yêu.

Nt. Maria Bích