Đức Maria – Bông hoa Vâng phục trong vườn hoa Nhân đức

Tháng Năm về trăm hoa đua nở,

Khoe sắc hương rực rỡ thắm tươi,

Muôn hoa dâng Mẹ Chúa trời,

Tấm lòng kính mến, ngàn lời chúc khen.

 

Tháng hoa lại về với chúng ta, từng cánh hoa tô điểm cho đất trời thêm đẹp, cho lòng người thêm tươi. Tháng hoa cũng là cơ hội để cộng đoàn cùng dâng tâm tình tạ ơn Chúa vì Người đã ban cho chúng ta người Mẹ tuyệt mỹ là Đức Maria, Người Mẹ đã vâng phục Chúa trong mọi chương trình của Người. Mẹ đã khiêm nhường để Thánh Ý Chúa được thể hiện trọn vẹn trong cuộc đời Mẹ. Mẹ là người trinh khiết để dành trọn cuộc đời của Mẹ duy chỉ cho Thiên Chúa và kế hoạch cứu độ đầy yêu thương của Thiên Chúa dành cho nhân loại chúng ta. Mẹ là Đấng Đầy Ân Sủng vì được Chúa ưu ái, và Mẹ nhận ra ơn huệ lớn lao này. Mẹ đã tô điểm cuộc đời bởi những bông hoa nhân đức đến từ ân ban của Thiên Chúa, và để dâng lên Chúa Bông Hoa tuyệt mỹ là chính trọn vẹn con người Mẹ.

Trong tâm tình tạ ơn Chúa và yêu mến Mẹ, chúng ta tha thiết xin Chúa ban ơn để mỗi chúng ta biết dõi bước theo Mẹ, chọn Mẹ là mẫu gương tuyệt vời của đời sống chứng tá của chúng ta.

Bấy giờ bà Maria nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” (Lc 1,38)

Trong biến cố Truyền tin, Mẹ đã thưa tiếng xin vâng để Con Thiên Chúa Nhập thể. Từ giây phút đầu tiên này, Đức Maria nói lên sự “vâng phục của đức tin”, sẵn sàng tuân theo lời truyền tin của Đấng muốn nói những lời này: đó là chính Thiên Chúa.

Trên con đường “vâng phục”, Mẹ sống vâng phục đức tin trong mọi hoàn cảnh, bên cạnh Con của Mẹ là Đức Giê-su là Đấng Cứu Độ. Hoàn cảnh đó dù trong ánh sáng của ngày truyền tin hay trong bóng tối của ngày sinh hạ Hài Nhi Giê-su, trong ngày lánh nạn sang Ai Cập dưới sự chở che chăm sóc của thánh Giuse, dù đau xót khi đứng dưới chân Thập giá của Con mình,  hay mừng vui khi Đức Giê-su làm phép lạ, khi Người được tôn vinh.

Sự vâng phục đức tin của Mẹ Maria vĩ đại dường nào, anh hùng biết bao khi Mẹ phải đối mặt với những “quyết định khôn dò” của Thiên Chúa, Mẹ không giữ lại một chút gì cho riêng mình, khi tùng phục “với cả lý trí và ý chí”, với cả sự hiểu biết và quyết tâm của Mẹ.

Nhờ hai tiếng Xin vâng của Mẹ Maria mà Đấng Cứu Thế đã đến với con người đang lầm than trong tội lỗi. Mẹ là người lắng nghe và thực hành lời Chúa cách âm thầm, quyết liệt và trọn vẹn. Cũng chính lời xin vâng này, mà cuộc đời của Mẹ đã kết hiệp mật thiết với Đức Giêsu trọn vẹn. Mẹ đã trở thành Đấng hiệp thông cứu chuộc với Con Chí Ái của mình. Thực tế cho thấy, những ai trung thành với Chúa, người đó đạt tới đích trong sự viên mãn. Những ai biết gắn bó cuộc đời của mình với Thiên Chúa trong sự vâng phục, cuộc sống của người ấy vui tươi bình an và hạnh phúc. Mẹ Maria được bình an và hạnh phúc trọn vẹn vì cuộc đời mẹ là cuộc đời xin vâng.

Khi nói đến ơn cứu chuộc của Đức Giêsu nhờ sự vâng phục mà có, thì Giáo Hội cũng luôn đề cao sự cộng tác của Mẹ Maria trong công cuộc ấy cũng bằng chính sự vâng phục nơi Mẹ. Sự vâng phục của Mẹ Maria được đánh giá rất cao trọng, bởi vì khi Mẹ vâng phục thánh ý Thiên Chúa, kế hoạch riêng tư của Mẹ hoàn toàn sang trang và chuyển hướng khác, để nhường cho chương trình và ý định của Thiên Chúa trên toàn thể nhân loại.

Lạy Mẹ Maria, chúng con muốn noi gương Mẹ nguyện dâng hiến trót cuộc đời mình làm của lễ dâng lên Thiên Chúa là luôn sẵn sàng VÂNG PHỤC thánh ý Người qua các vị đại diện Chúa. Xin Mẹ dạy chúng con biết sống khiêm nhường tuân phục là để Chúa hành động và thánh ý Chúa được thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin cho cuộc đời của mỗi người chúng con là cuộc đời xin vâng, để cùng với Mẹ, mỗi chúng con là một đóa hoa dâng lên Thiên Nhan như của lễ đẹp lòng Chúa.

Lời nguyện kết:

 Lạy Chúa, Chúa đã chọn Đức Maria làm Mẹ Thánh Tử Giêsu và làm Mẹ chúng con. Xin cho chúng con khi gặp thử thách gian nan trong cuộc sống, luôn cảm nghiệm được tình mẫu tử của Mẹ. Xin Mẹ dìu dắt chúng con trên cuộc lữ hành dương thế để ngày sau cùng Mẹ chúng con được chiêm ngưỡng nhan thánh Chúa và hợp đoàn cùng các thánh trên quê trời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.