Đức Maria – Bông hoa Khiêm Nhường trong vườn hoa Nhân đức

Tháng Năm về trăm hoa đua nở,

Khoe sắc hương rực rỡ thắm tươi,

Muôn hoa dâng Mẹ Chúa trời,

Tấm lòng kính mến, ngàn lời chúc khen.

Mẹ Maria – Người Mẹ khiêm nhường trong mọi hoàn cảnh để danh Chúa được tôn vinh và để con người được đến gần Thiên Chúa, để kế hoạch cứu độ đầy yêu thương của Thiên Chúa dành cho nhân loại được thực hiện. Tháng hoa là cơ hội để cộng đoàn cùng dâng tâm tình tạ ơn Chúa vì Người đã ban cho chúng ta người Mẹ tuyệt mỹ là Đức Maria, Người Mẹ đã vâng phục Chúa trong mọi chương trình của Người, Mẹ đã khiêm nhường để Thánh Ý Chúa được thể hiện trọn vẹn trong cuộc đời Mẹ, Mẹ là người trinh khiết để dành trọn cuộc đời của Mẹ duy chỉ cho Thiên Chúa. Mẹ là Đấng Đầy Ân Sủng vì được Chúa ưu ái, và Mẹ nhận ra ơn huệ lớn lao này. Mẹ đã tô điểm cuộc đời bởi những bông hoa nhân đức đến từ ân ban của Thiên Chúa, và để dâng lên Chúa Bông Hoa tuyệt mỹ là chính trọn vẹn con người Mẹ.

Trong tâm tình tạ ơn Chúa và yêu mến Mẹ, chúng ta tha thiết xin Chúa ban ơn để mỗi chúng ta biết dõi bước theo Mẹ, chọn Mẹ là mẫu gương tuyệt vời của đời sống chứng tá của chúng ta.

Tin mừng: Ga 2, 1-12

Khi ấy, có tiệc cưới tại Cana xứ Galilê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Đức Giê-su. Đức Giêsu và các môn đệ.  Và bỗng thiếu rượu, mẹ Chúa Giêsu nói với Người: “Họ hết rượu rồi”.  Chúa Giêsu nói với mẹ: “Hỡi bà, Con với bà có can chi đâu, giờ Con chưa đến”.  Mẹ Người nói với những người giúp việc: “Hễ Người bảo gì, thì phải làm theo”.

Ở đó có sáu chum đá, dùng vào việc thanh tẩy của người Do-thái, mỗi chum đựng được hai hoặc ba thùng nước. Chúa Giêsu bảo họ: “Hãy đổ nước đầy các chum”. Họ đổ đầy tới miệng.  Và Chúa Giêsu bảo họ: “Bây giờ hãy múc đem cho người quản tiệc!”  Và họ đã đem đi. Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hoá thành rượu, ông không biết tự đâu ra, nhưng những người giúp việc đã múc nước thì biết, ông mới gọi tân lang mà nói: “Ai cũng đem rượu ngon ra trước, khi khách ngà ngà thì mới đem rượu xoàng hơn. Còn ông, ông lại giữ rượu ngon tới giờ này”. Chúa Giêsu đã làm phép lạ đầu tiên này tại Cana xứ Galilêa, và đã tỏ vinh quang Người và các môn đệ Người tin Người. Sau đó Người xuống Capharnaum làm một với mẹ Người, anh em (Người) và môn đệ của Người, nhưng các Ngài chỉ lưu lại ở đó ít ngày thôi.

Khi biết họ thiếu rượu thì Mẹ đã nói với Con của Mẹ: “Họ hết rượu rồi”. Mẹ biết rằng mình cần đến sự trợ giúp, Mẹ không tự mình xoay sở, nhưng trình bày với Chúa. Đó quả là công việc tốt đẹp của một nữ tỳ của Chúa. Khi Đức Giê-su nói với Mẹ: “Hỡi bà, Con với bà có can chi đâu, giờ Con chưa đến”.  Mẹ không mất niềm hy vọng và tin tưởng, ngay lập tức, Mẹ Người nói với những người giúp việc: “Hễ Người bảo gì, thì phải làm theo”. Sự khiêm tốn của Mẹ còn được thể hiện trong sự tin tưởng, phó thác và hy vọng luôn luôn vào Thiên Chúa. Và rồi phép lạ đã xảy ra nhờ vào Thánh Ý Chúa, nhờ vào sự vâng phục, tín thác của Mẹ và các gia nhân.

Phúc âm cho thấy một mẫu gương tuyệt vời về sự khiêm tốn: Ðức Maria. Trong biến cố truyền tin, Mẹ đã nói: Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” (Lc 1,38). Trong lời kinh Magnificat, Ðức Maria ca ngợi Thiên Chúa đã nhìn đến phận nữ tỳ hèn mọn. Khi nói về sự hèn mọn của mình, Mẹ Maria không có ý nói về sự khiêm nhường của mình đâu, nhưng là nói đến thân phận thực sự hèn mọn của mình, thuộc vào số những người hèn mọn nghèo khó trong Kinh Thánh. Mẹ ý thức thân phận hèn mọn của mình trước Quyền năng của Thiên Chúa. Và làm sao ta dám nghĩ Mẹ coi việc Thiên Chúa tuyển chọn mình là do mình khiêm tốn? Việc tuyển chọn hoàn toàn là do ý Thiên Chúa, là ơn nhưng không của Thiên Chúa, chứ đâu phải vì Mẹ khiêm tốn. Như vậy, Ðức Maria không có sự khiêm nhường sao? Chắc chắn có. Nhưng điều này, chỉ mình Thiên Chúa biết. Hương thơm của nó chỉ mình Thiên Chúa nhận ra, chứ người toả hương thơm ấy cũng không nhận ra. Mầu nhiệm cao cả của sự khiêm tốn là ở đó. Dĩ nhiên ở đây, Ðức Maria cũng có “công trạng” chứ, công trạng ở chỗ biết mình chẳng có công trạng gì.

Dù là Mẹ Thiên Chúa, Ðức Maria không coi việc ở gần Chúa như ở gần một kho tàng dành riêng cho mình. Người từ bỏ mình, nhận thân phận một nữ tỳ, giống mọi phụ nữ khác. Mẹ không ước vọng những điều cao sang, chỉ hài lòng với những gì hèn mọn. Ðức Maria khiêm tốn trong cả cuộc đời, cho dù gặp bao nhiêu khó khăn thử thách. Mẹ không nhìn vào chính mình. Đây là sự khiêm nhường thực sự: không nhìn vào chính mình, nhưng nhìn về Thiên Chúa và những người khác.

Ðức Maria, người phụ nữ nhẹ nhàng, kín đáo, tế nhị và luôn tin tưởng vào Thiên Chúa. Trong tương quan với Thiên Chúa. Mẹ luôn tôn thờ, tuân phục và thi hành Thiên Ý. Trong liên đới với anh chị em đồng loại. Mẹ luôn tỏ ra ân cần, mau mắn giúp đỡ. Nhờ sự tận tình, Mẹ đã giúp cho tình thế được biến đổi. Khó khăn đã được vượt thắng. Bình an được hiện diện giữa mọi người.

Lạy Mẹ Maria, chúng con noi gương Mẹ vui lòng đón nhận và sẻ chia cuộc sống lao động nhọc nhằn đơn giản, khó nghèo với anh chị em trong mọi hoạt động sống của chúng con. Đó là những bông hoa thiêng liêng, hoa lòng thánh thiện của chúng con được tượng trưng nơi những bông hoa tươi thắm chúng con kính dâng Mẹ giờ này. Xin cho mỗi chúng con cùng Mẹ tiến bước sống tinh thần Nghèo Khó, khiêm tốn để chỉ chọn CHÚA làm gia nghiệp, và Thánh Ý Chúa được thể hiện, nhờ đó chúng con sẽ được cư ngụ trong miền đất dành cho kẻ tín thác.

Lời nguyện kết: (Cộng đoàn đứng)

 Lạy Chúa, Chúa đã chọn Đức Maria làm Mẹ Thánh Tử Giêsu và làm Mẹ chúng con. Xin cho chúng con khi gặp thử thách gian nan trong cuộc sống, luôn cảm nghiệm được tình mẫu tử của Mẹ. Xin Mẹ dìu dắt chúng con trên cuộc lữ hành dương thế để ngày sau cùng Mẹ chúng con được chiêm ngưỡng nhan thánh Chúa và hợp đoàn cùng các thánh trên quê trời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Nt. Maria Bích