Cầu nguyện 15 ngày với Alix Le Clerc

Xứ Lorraine cuối thế kỷ XVI, trên con phố Mattaincourt, một thiếu nữ trẻ dạo bước, cô bắt chuyện với mấy em gái nhỏ đang chơi ngoài đường:

­      – Bernadette, em làm gì cả ngày vậy?

­      – Em chơi ú tim với các bạn hàng xóm.

­      – Còn Marthe, em có muốn học để biết đọc, biết viết không?

­      – Dạ muốn lắm, nhưng đâu có trường cho em đi học.

Thiếu nữ trẻ im lặng, cô như đang chìm trong suy tư. Chiến tranh đã kết thúc, nhưng ở Lorraine, chưa có trường học cho nữ, nhiều trẻ nữ vốn không được coi trọng và bị bỏ mặc, các em bị xem như cọng rơm rạ vô dụng trong các vựa lúa. Thật ra, ít lâu nay, cô Alix đã ấp ủ trong lòng ước ao làm một ngôi nhà mới, để làm tất cả những gì khả thi, quan tâm phát triển con người toàn diện, khai phóng một nền sư phạm mới mẻ vào thời bấy giờ.

Đó là khởi điểm cho một công trình vĩ đại sau này: một nếp sống tu mới với các nữ tu và cũng là các cô giáo, rất nhiều trường học đã được mở và lan rộng khắp các châu lục.

Chân Phước Alix Le Clerc (1576 – 1622), cùng với những thiếu nữ khác đã hợp tác với Thánh Pierre Fourier (1565 – 1640), cha sở xứ Mattaincourt, sáng lập Dòng Đức Bà tại Công Quốc Lorraine, thời ấy còn độc lập với nước Pháp.

Đau lòng trước cảnh nghèo khó về vật chất và đạo đức của các bé gái, những nữ tu này đã mở ngôi trường đầu tiên vào năm 1598, dạy miễn phí cho trẻ nữ tại Poussay, miền Vosges. Tập trung vào việc làm phát triển con người toàn diện – chứ không đơn giản đào tạo tri thức -, các ngôi trường này đã triển khai một nền sư phạm sáng tạo vào thời đại đó.

Các trường học này đã gia tăng tại Pháp với một mạng lưới gồm 17 cơ sở dạy học nam và nữ, và còn có nhiều trường khác ở các nước Châu Âu, Châu Mỹ La-tinh, Châu Phi, Châu Á…

15 cầu nguyện với Mẹ Alix le Clerc là cuốn sách mà mỗi người có thể cùng đi với Chân phước Alix để “kín múc nước hằng sống mà Đức Kitô đã ban tặng”, “tìm được sức mạnh để thể hiện một cuộc dấn thân tông đồ đích thực”, bởi vì “con người thời nay sẵn sàng nghe những chứng nhân hơn là những thầy dạy” (Tông huấn Evangelii nuntiandi).

_____________________________________

Cầu nguyện 15 ngày với Alix Le Clerc – Đấng sáng lập dòng Đức Bà

Biên soạn: Nt Marie Alexia Nguyễn Thị Hồng Quỳ, CND

Bản dịch Việt ngữ: Nt Marie Amélie Nguyễn Thị Sang, CND

Sách hiện đang có tại: Dòng Đức Bà 228 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.6, Q.3