Cảm nhận từ buổi học hỏi về Thánh Pierre Fourier

Từ khoảng nửa năm trở lại đây, không biết nhờ điều gì mà bản thân con trở nên yêu mến bản kinh LỜI CẦU NGUYỆN CỦA THÀNH VIÊN LIÊN HIỆP DÒNG ĐỨC BÀ. Con rất tâm đắc nội dung bản kinh, từ bố cục, mở đầu, nội dung và kết thúc, người soạn kinh đã cố gắng chuyển tải và rút gọn lại, giống như bản Hiến Chương thu nhỏ của Hội Dòng, và những công việc sinh hoạt phục vụ của Thành Viên Liên Hiệp (TVLH) chúng con. Con hay đọc kinh này riêng một mình thường xuyên mấy lần trong ngày sống, chứ không chỉ vào thứ bảy.

TVLH chúng con gồm đủ mọi thành phần trong xã hội, đủ mọi lứa tuổi, từ cao niên sinh năm 1958 đến những em Thiếu Nhi Thánh Thể đang ở lớp Vào Đời; từ người lao động tự do, cho đến những anh chủ doanh nghiệp, kỹ sư, giáo viên, công nhân viên chức,… `

Tất cả chúng con đều có một điểm chung là yêu người, tốt tính. Yêu Chúa GIÊSU, Mẹ MARIA, yêu HỘI DÒNG ĐỨC BÀ và chịu ơn của Hội Dòng này. Chúng con đã khéo sắp xếp để vừa lo việc nhà và có thời gian cùng quí Sr đi đến với những người nghèo khó.

Khoảng năm 2006, gia đình chúng con được biết đến Hội Dòng qua việc con trai con được nhận vào lớp học tình thương mà Nhà Dòng mở tại Cung Thiếu Nhi Đà Lạt do Sr Thoa đứng lớp. Cháu bị chứng chậm phát triển, sau này cháu biết đọc biết viết, đọc báo, xem phim phụ đề,… Con luôn xác tín đó là nhờ công lao của Hội Dòng, sr Thoa và mẹ cháu, vì lúc đó con công tác xa nhà triền miên.

Thời gian cứ thế trôi, gia đình con di dân xuống Sài Gòn, về Đồng Nai, con trai con lại được gặp và tiếp tục được học với Sr Thoa ngay trên mảnh đất Thái Lạc thân yêu này.

Hơn 14 năm sinh hoạt trong môi trường TVLH, năm vừa rồi quí Sr đã tổ chức cho chúng con và các anh chị em TVLH Sài Gòn tuyên hứa, để mãi mãi là một thành phần, là cánh tay nối dài của Hội Dòng.

Rất nhiều buổi họp với những sinh hoạt bổ ích, những buổi nói chuyện chuyên đề về Đức Tin, về Laudato Si, về cha mẹ và con cái, về sức khỏe giới tính, những chuyến công tác xa làm bác ái, quyên góp sửa nhà, … và rất nhiều lần dự lễ mừng kính Cha Thánh Pierre Fourier …

Chiều chủ nhật 05/11/2023 vừa qua, chúng con lại được nghe Sr Thu Phương giảng về cuộc đời Cha Thánh sáng lập Hội Dòng. Chúng con được hiểu hơn về Đấng Sáng Lập Dòng, tấm lòng và nhân đức của ngài.

Con nhớ Cha được sinh ra trong thời Giáo Hội phải đấu tranh với những lạc giáo, cách riêng là Tin Lành. Giáo Hội đã phải mở Công Đồng để xiết lại kỷ cương và luật về đời tu.

Cha Pierre Fourier sinh ra trong một gia đình rất đạo đức, được giáo dục đức tin rất tốt từ cha mẹ và các trường của Dòng Tên. Lúc 10 tuổi, Cha đã có thể nhắc lại gần như toàn bộ bài giảng của cha xứ, và rất thích làm một cái áo choàng khoác lên người và mời người ta đến nghe mình nói …

Cha sinh năm 1565, mất năm 1640, thọ 75 tuổi, và được phong Thánh năm 1897.

Cha được thụ phong linh mục năm 1589, và làm cha xứ ở Mattaincourt 40 năm.

Cha rất giỏi thần học và luật. Con học được từ Cha chiều kích tương quan với Chúa và Mẹ Maria, với chính bản thân, và với tha nhân.

Con rất ấn tượng khi Cha đã không chọn về giáo xứ giàu có, giáo xứ đạo đức, mà chọn về giáo xứ Mattaincourt là giáo xứ nghèo khổ và “khó dạy”. Con rất ấn tượng khi nghe kể, Cha đã nói với giáo dân khi mới gặp họ rằng: “Như Chúa Giêsu đã hiến mạng vì nhân loại, tôi cũng đến hiến mạng vì anh em”.

Cha đã không nói nhiều nhưng làm nhiều. Cha đến với các bệnh nhân nghèo, chăm sóc đút cháo cho họ. Với những thương gia gặp thất bại, Cha chỉ cho họ thấy vì sao họ thất bại và dạy họ làm lại. Cha cũng khéo léo thành lập quỹ để giúp vực họ dậy. Cha đã ngồi đó chờ giáo dân đến để hòa giải họ với nhau và ban Bí Tích Giao Hòa họ với Cha trên trời.

Cha có sáng kiến nấu nồi súp tình thương, duy trì mở rộng dạy cho giáo dân biết làm việc bác ái và đưa đến cho người nghèo.

Cha còn khuyến khích các trẻ nhỏ nữ đi học và sáng lập dòng nữ tu chuyên dạy học cho trẻ nữ, chính là Dòng Đức Bà ngày nay.

Con thấy được nơi Cha hình ảnh của Người Mục Tử Nhân Lành, hình ảnh của Chúa Giêsu – Thầy chí thánh.

Một buổi chiều thôi, từ 14h30 đến 18h30, trong trường Phúc Xá này, chúng con như được trở về với thế giới tuổi thơ trong môi trường các phòng học mẫu giáo, Sr Thu Phương đã cho chúng con học và thấy được về Cha Thánh và về các hậu duệ của Cha.

Chuyên về ngành giáo dục, với khả năng sư phạm tuyệt vời, Sr đã giúp chúng con học, thực hành và sinh hoạt, đóng kịch vào vai các nhân vật và thuộc nhớ bài ngay trên lớp. Bên cạnh đó còn có “một chút ngọt ngào” – câu các Sr hay nói khi phát kẹo trong giờ họp cho chúng con. Thật sự các Sr không nói nhiều nhưng hết lòng hết sức chăm lo cho đời sống thiêng liêng của anh chị em TVLH chúng con.

Từ mái trường Phúc Xá này, con cái của Giáo Xứ, của TVLH chúng con đã trưởng thành, ra trường và tự lập. Con nhìn thấy nơi các em, em nào cũng rất sáng và thành công.

Chúng con cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng cho hòa bình mau lập lại trên thế giới này để nước Cha được trị đến, đau khổ sẽ lùi xa nơi các vùng đang có chiến tranh và thiên tai,…

Con biết ơn các Sr đã có ý tưởng và tổ chức buổi học chiều nay, giúp chúng con hiểu thêm về Cha Thánh. Cách riêng Sr Thu Phương, ôi thật rất nhanh, Sr đã viết được bài hát mới về Cha Thánh! Từ nay về sau trong mỗi lần sinh hoạt, chúng con sẽ có thêm bài hát mới để sinh hoạt.

Quả thật ơn Chúa đang ở cùng Dòng Đức Bà, nhờ sự bảo trợ từ Mẹ Maria, cha Thánh Pierr Fourier và mẹ Alix Le Clerc.

                                                             Long Thành, ngày 07 tháng 11 năm 2023