Cam Kết Nên Một trong Ơn Gọi Dòng Đức Bà

(Thành Viên Liên Hiệp CND – CSA)

Chiều Chúa nhật ngày 27 tháng 03 năm 2022, tại tu viện Dòng Đức Bà Sài gòn đã diễn ra Thánh lễ tạ ơn hiệp thông cầu nguyện cho 30 Thành viên Liên hiệp (TVLH) Dòng Đức Bà cam kết cộng tác với các nữ tu CND trong ơn gọi theo Chúa phục vụ tha nhân, làm chứng tá cho Chúa trong môi trường sống của mình để cho Người được lớn lên. Vì lý do sức khỏe nên còn 22 thành viên không thể tham dự và cam kết trong thánh lễ này.

Thánh lễ được diễn ra trong bầu khí ấm áp tình gia đình với sự chủ tế của Linh mục Giê –ra – đô Trương Thành Biên, Dòng Tiểu Đệ Chúa Giêsu.

Tin Mừng (Ga 14, 15-19. 23-26) cho thấy Chúa Giê-su đến thực hiện lời hứa yêu thương của Chúa Cha, Người ban Thánh Thần để gìn giữ, nhắc nhở, hướng dẫn dân Người đi trong linh đạo tình thương như Cha mong đợi: “Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy. Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi. Đó là Thần Khí sự thật, Đấng mà thế gian không thể đón nhận, vì thế gian không thấy và cũng chẳng biết Người. Còn anh em biết Người, vì Người luôn ở giữa anh em và ở trong anh em. Thầy sẽ không để anh em mồ côi. Thầy đến cùng anh em. Chẳng bao lâu nữa, thế gian sẽ không thấy Thầy. Phần anh em, anh em sẽ được thấy Thầy, vì Thầy sống và anh em cũng sẽ được sống. Ai không yêu mến Thầy, thì không giữ lời Thầy. Và lời anh em nghe đây không phải là của Thầy, nhưng là của Cha, Đấng đã sai Thầy. Các điều đó, Thầy đã nói với anh em, đang khi còn ở với anh em. Nhưng khi Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em.”

Trong bài giảng, Cha chủ tế nhấn mạnh, điều làm cho cha đánh động đó là Đức Giê-su xuống thế làm người, chọn một cuộc sống của một số đông nhiều người, đó là bình dân, nghèo hèn, bé mọn, không tên tuổi, bình dị như hàng trăm hàng ngàn gia đình ở Nadaret và cũng giống như hàng trăm ngàn gia đình người Việt Nam hôm nay. Đức Giê-su chỉ có vỏn vẹn khoảng ba mươi ba năm ở trần gian, nhưng Người chọn lối sống bình dị, âm thầm, sinh ra, lớn lên, trưởng thành và làm việc như mọi người. Người không nại vào đặc quyền thần linh trong cuộc sống của mình, Người chấp nhận thân phận con người với mọi vui buồn và đau đớn, tất cả vì yêu con người. Và đối với Đức Giê-su, mỗi một người trong chúng ta là độc nhất, là đáng quý, đáng trân trọng, không phải vì chúng ta giàu có hay tài năng, nhưng vì chúng ta là con người. Tình yêu của Người không tính toán, vượt xa mọi suy nghĩ của thân phận người chúng ta.

Xuyên suốt bài giảng, cha chủ tế có giới thiệu một người đồ đệ, người em của Đức Giê-su đó là linh mục Charles de Foucauld. Sau khi trải qua một thời gian sống trong lối sống ăn chơi trác táng, nhận ra được tiếng mời gọi của Chúa, từ sâu thẳm cõi lòng và được đánh động bởi Mầu nhiệm Nhập Thể, vị linh mục đã can đảm cất bước lên đường đáp trả lại lời mời gọi tình yêu của Chúa ở tuổi 38. Ngài đã đến Sahara để sống với những người Hồi giáo và những người bộ tộc, với những người bị bỏ rơi nhất, trở nên anh chị em cho họ như Đức Giê-su xưa ở Nadaret. Sau đó, ngài bị thổ dân bắt giết và chết bi thảm như Đức Giê-su. Ngày 1-12-1916, đánh dấu cái chết cô đơn của vị tu sĩ Charles de Foucauld tại sa mạc Sahara, ngài đã muốn hiến dâng trọn đời mình cho Người Anh Chí Ái là Đức Giêsu và cho những người bị bỏ rơi nghèo hèn Touareg. Ngài được ơn đi hết chặng đường làm môn đệ, làm người em của Anh Cả Giê-su qua con đường nhập cuộc với những người nghèo nhất trong xã hội tại Sahara những năm đầu thế kỷ 20. Ngày 15 tháng 05 năm 2022 sắp tới, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tuyên phong bậc hiển thánh cho ngài, và Giáo Hội long trọng xác nhận nếp sống nghèo tại Nadaret là ở trong tầm tay của mỗi người chúng ta. Theo gót chân phước Charles de Foucauld, là cộng đoàn Tiểu đệ Chúa Giê-su với linh đạo chiêm niệm giữa đời như Chúa Giê-su ở Nadaret; là các nữ tu Dòng Đức Bà, đặc biệt hôm nay cho từng ông bà anh chị hôm nay cam kết sống gắn bó và chia sẻ linh đạo Nhập Thể và đặc sủng, sứ vụ giáo dục trong khả năng của từng người có thể tham gia cùng với các nữ tu Dòng Đức Bà nhập cuộc với Chúa Giê-su trên mọi nẻo đường. Các thành viên liên hiệp này đã từng sống linh đạo này từ nhiều năm trước đây, và ngày hôm nay là ngày chính thức nhập cuộc sâu hơn nữa, liên kết chặt chẽ hơn nữa.

Có thể nói, ngày 27 tháng 03 năm 2022 là bước ngoặt cho giai đoạn vừa mới vừa cổ điển, đó là các Thành viên Liên hiệp cùng sánh bước với các nữ tu Dòng Đức Bà. Sau khi từng thành viên nói lời cam kết, Nữ Tu Maria Lê Thị Thanh Nga – Bề Trên Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Việt Nam đại diện chị em Dòng Đức Bà nói lời hân hoan đón tiếp Quý Ông Bà, Anh Chị chính thức trở nên Thành Viên Liên Hiệp, và sơ Giám tỉnh cùng với các TVLH nói lên lời cam kết: “Cùng sánh bước bên nhau, chúng ta không ngừng dấn thân phục vụ Nước Thiên Chúa, sống làm chứng và loan báo các giá trị Tin Mừng trong xã hội của chúng ta hôm nay. Nguyện xin Thánh Pierre Fourier và Chân Phước Alix Le Clerc đồng hành cùng chúng con trên hành trình này; theo chân Chúa Giê-su Ki-tô, với sự trợ giúp của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của Người, chúng con sẽ trung thành với ơn gọi và sứ mạng chung của Hội Dòng. Amen.”

Sau khi cam kết, Sơ Giám tỉnh và Quý TVLH cùng đọc lời kinh nguyện của Thành Viên Liên Hiệp Việt Nam: Đó là lời tạ ơn Thiên Chúa đã thương quy tụ và thúc đẩy để tất cả cùng tiến bước, khao khát loan báo Tin Mừng, sống dấu chỉ Nước Chúa ở thế gian. Nhờ lời chuyển cầu của hai Đấng Lập Dòng và nhất là của Đức Maria, xin Chúa thương bảo bọc để tất cả cùng nhau xây dựng các mối tương quan huynh đệ, công bằng và liên đới hơn trong xã hội, với tôn chỉ: “Không làm hại ai, mưu ích cho mọi người” và nhiệt thành liên lỉ “làm cho Chúa Giê-su lớn lên” trong lòng mỗi người, trên quê hương và trên thế giới; và nhất là giúp cho tất cả nữ tu và thành viên liên hiệp giữ Lời Chúa dạy, sẵn sàng làm mọi điều Chúa phán bảo.  

Nghi thức cam kết được kết thúc bằng việc Sơ Giám Tỉnh trao huy hiệu cho từng thành viên liên hiệp. Kể từ nay, các thành viên liên hiệp chính thức ở trong mái nhà Chúa đặt nơi Hội Dòng Đức Bà tại Việt Nam. Thật tuyệt vời! Còn niềm vui nào bằng khi được cùng nhau ca tụng Chúa trong mái nhà thân thương Dòng Đức Bà với tất cả những việc Chúa đã, đang và sẽ chuẩn bị cho từng nữ tu và từng thành viên liên hiệp. Chính Chúa Thánh Thần quy tụ, hướng dẫn và tiếp tục soi sáng để tất cả cùng hiệp nhất luôn mãi trong mái nhà đầy tình yêu Chúa quan phòng.

Sau lời cảm ơn ngắn gọn nhưng súc tích và chất chứa bao tâm tình tri ân Thiên Chúa và cảm ơn lẫn nhau của vị đại diện các TVLH và đại diện các nữ tu Dòng Đức Bà, Thánh Lễ lại tiếp tục mở ra chân trời rộng lớn, thênh thang cho bao dự án giáo dục, và sứ vụ tông đồ xã hội đang chào đón từng thành viên liên hiệp và nữ tu của Dòng Đức Bà. Những bước chân đang sẵn sàng tiến bước.

Cuối lễ, các thành viên liên hiệp đã cùng với các nữ tu Dòng Đức Bà ghi nhận hình ảnh lưu niệm, và chia sẻ bữa cơm thân mật, ghi dấu ngày gắn kết trong linh đạo, đặc sủng và sứ vụ giáo dục của Hội Dòng.

“Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay.

Anh em được sống vui vầy bên nhau.”

(Tv 133,1)

 Ban Truyền Thông CND – CSA

Hình ảnh