Tủ Sách LỚN LÊN

Hồi mới học cấp 1, cấp 2 ấy; tôi và đám bạn cùng lứa rất thích đọc sách, truyện.

Hồi ấy mà, nhà làm gì có điều kiện để mua những cuốn sách, truyện… ngoài những cuốn sách giáo khoa trên trường.

Thế nên, Chúa Nhật nào tầm 2 – 4 giờ chiều là cả đám ý ới nhau cùng lên Dòng Đức Bà cũng gần nhà để có thể đọc sách, đọc truyện. Có nhóm thì chiều nào cũng đến thư viện. Có bạn kể nhờ ngày xưa đến thư viện các dì mà bây giờ vẫn còn thói quen và mê đọc sách. Trong nhóm có một bạn mở nhà sách và phát triển văn hóa đọc rất là tốt đẹp ở quê hương mình.

Cầm trên tay những cuốn sách, truyện mà tôi ưng ý cảm giác thật thích!

Thấm thoát mà đã hơn 20 năm rồi, bây giờ vẫn thích đọc sách, truyện NHƯNG thời bây giờ sách online, sách nói đã dần thay thế cho những cuốn sách giấy ngày xưa; kể cũng đúng vì bây giờ thời gian đọc sách giấy không còn nhiều nữa, nó đã bị “dành lấy” bởi việc học quá nhiều trên trường, rồi lại học thêm ngoài giờ hay bị dồn vì công việc chất chồng,…

Bản thân tôi nghĩ rằng không biết bao giờ mới có thể tìm lại những kỉ niệm trẻ thơ ấy?

Cho đến một ngày, tôi được Soeur Maria giới thiệu vào Thành Viên Liên Hiệp (TVLH) Long Thành thuộc Giáo xứ Thái Lạc – Giáo hạt Long Thành – Giáo phận Xuân Lộc.

Thời gian này cũng chính là lúc các thành viên của TVLH Long Thành đang gấp rút chuẩn bị cho “Tủ Sách Lớn Lên” ra đời; điều mà TVLH đã ấp ủ từ lâu.

Tủ sách Lớn Lên sẽ được mở vào 8g – 9g sáng Chúa Nhật hàng tuần bắt đầu từ tháng 11.2020 tại nhà Mục Vụ của Giáo xứ Thái Lạc.

Một tủ sách khác đặt trong trường phúc Xá cho các em đến đọc vào thứ bảy, Chúa nhật.

Nhóm cũng Ước mơ mở thêm tủ sách cho vùng dân tộc Di Linh và những vùng sâu vùng xa…

20 năm trước là những đứa trẻ đi mượn sách; 20 năm sau là chị, là cô cho những đứa trẻ đi mượn sách; nghĩ cũng vui vui.

Nhìn hình ảnh các em chọn lựa những cuốn sách, cuốn truyện hay tranh luận với nhau về một chủ đề mới đọc được lại thấy hình ảnh của chính mình.

Tuy số lượng và nội dung sách còn chưa nhiều nhưng thật mừng khi được các em đón nhận Tủ Sách Lớn Lên một cách nhiệt tình như thế.

Bản thân tôi cũng như TVLH đang nỗ lực sẽ có nhiều đầu sách cho các em lựa chọn.

Hy vọng thông qua việc thúc đẩy văn hóa đọc này sẽ giúp các em có thể lớn lên như chính tên gọi của nó vậy – “TỦ SÁCH LỚN LÊN”.

Têrêsa Nguyễn Trần Hồng Thùy (TVLH Long Thành)