Trò chuyện về: Tuổi trẻ và Tình yêu

NGÀY GẶP GỠ GIỚI TRẺ – NGÀY CỦA SỰ KẾT NỐI

Tình yêu luôn là một trong những chủ đề được giới trẻ quan tâm. Trong bối cảnh phức tạp của xã hội đa nguyên và những trào lưu mới hiện nay, không phải bạn trẻ nào cũng có những hiểu biết và nhận thức đúng đắn để có được một tình yêu trong sạch xứng hợp với phẩm giá cao quý của mình. Hiểu được tầm quan trọng này trong việc định hướng người trẻ, vào chiều tối ngày thứ Bảy, 07/10/2023, tại trụ sở Nhà Dòng (228 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TP.HCM), Ban Mục Vụ Giới Trẻ Dòng Đức Bà đã tổ chức chương trình ngày gặp gỡ, toạ đàm với chủ đề “TUỔI TRẺ và TÌNH YÊU”. Ngày gặp gỡ kết nối này cũng đã thu hút được gần 400 bạn trẻ thuộc nhiều nhóm sinh viên, lưu xá nam nữ thuộc nhiều tôn giáo đang sinh sống và học tập tại Sài Gòn. Buổi gặp gỡ này như một sự kết nối đặc biệt với người trẻ, để lắng nghe và đồng hành với các bạn trên con đường trở thành những tương lai của xã hội và Giáo Hội. Những hoạt động trong ngày gặp gỡ này đã để lại cho các bạn nhiều trải nghiệm thú vị và nhiều ấn tượng sâu sắc.

Toạ đàm, trò chuyện, kết nối với người trẻ về chủ đề “Tuổi Trẻ và Tình Yêu”

Với sự tham gia của hai diễn giả là Cha Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ và nữ tu Êlizabet Trần Như Ý Lan, CND, buổi tọa đàm về chủ đề “Tuổi Trẻ và Tình Yêu” diễn ra trong bầu khí thân thiện, đầy sự trao đổi, lắng nghe và không kém phần hài hước.

Khởi đi từ nền tảng phẩm giá cao quý của con người, Sơ Ý Lan muốn giới thiệu ngắn gọn cho các bạn trẻ hiểu rõ hơn mầu nhiệm nội tại nơi tình yêu hiệp thông, mở ra và trao ban của Ba Ngôi Thiên Chúa. Qua đó, Sơ muốn nói đến “tính nam, tính nữ” như một ân ban và hạnh phúc mà Thiên Chúa ban tặng cho loài người. Dưới nhãn quan luân lý và y khoa, Sơ Ý Lan đã cho các bạn trẻ một cái nhìn khái quát để phân biệt giữa khuynh hướng đồng tính và hành vi đồng tính. Với một vài chỉ dẫn của Mẹ Hiền Giáo Hội, Sơ cũng định hướng giúp người trẻ biết cách sống trong sạch và hanh phúc trong sự ý thức về phẩm giá cao quý của mình trước sự phát triển đầy tính “kích thích” của các phương tiện truyền thông ngày nay. Để làm được những điều ấy, đòi hỏi một sự nỗ lực chiến đấu và lội ngược dòng mạnh mẽ nơi những người trẻ để họ có thể sống và sống sung mãn với hạnh phúc mà Thiên Chúa ban tặng.

Phần giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của các bạn trẻ tại hội trường của hai diễn giả cách thông minh và hài hước xoay quanh tình yêu và tuổi trẻ đã giúp các tham dự viên hiểu rõ hơn bản chất của vấn đề bằng những tình huống thiết thực, cả trên quan điểm mục vụ và quan điểm của Giáo Hội. Thiết nghĩ, đây sẽ là những gợi ý bổ ích để các bạn trẻ sống có trách nhiệm với chính mình, với xã hội và Giáo Hội.

Thánh Lễ Khai Giảng Năm Học Mới –

Kết nối để đánh thức ước mơ của Thiên Chúa

Cao điểm của ngày gặp gỡ kết nối là Thánh Lễ Khai Giảng Năm Học 2023-2024 với vị Chủ tế là Cha Phaolô Đinh Chí Hiền – Đặc trách ơn gọi của Giáo phận Xuân Lộc, cùng với Cha Antôn Nguyễn Cao Siêu. Trong phần chia sẻ Lời Chúa của Chúa Nhật 27 Thường Niên, qua hình ảnh vườn nho hết sức sống động, Cha chủ tế muốn nói đến định hướng sống tốt lành mà Thiên Chúa đã đặt để vào tâm hồn mỗi người, hầu giúp mỗi người biết trân quý với ước mơ và sự sống mà Chúa đã trao ban. Mỗi người là một cây nho được Thiên Chúa yêu thương và trân quý, Ngài làm tất cả để tâm hồn, sự sống và phẩm giá cao quý ấy được sống và sống cách sung mãn. Đây là một lời nhắn nhủ đặc biệt dành cho người trẻ, trong việc gìn giữ và làm tăng trưởng những hồng ân, để cây nho cuộc đời được trổ sinh, lớn lên và sinh hoa trái dồi dào. Việc gặp gỡ Lời Chúa qua Thánh Lễ, các Bí tích, cầu nguyện và gặp gỡ nhau là những cách để làm cho giấc mơ của Thiên Chúa được đụng chạm đến từng người. Và nhờ sự hiện diện của Thiên Chúa, cùng với sự tin tưởng và cộng tác mà giúp người trẻ biết định tâm trước những thách đố, cám dỗ của cuộc đời.

Văn nghệ giao lưu – Kết nối sức mạnh của người trẻ

Buổi tối giao lưu với những tiết mục đầy sôi động nhưng cũng thật ý nghĩa đã cho thấy một bức tranh toàn cảnh về sức mạnh to lớn của người trẻ. Ở đây, có một tuổi trẻ đầy khát vọng mãnh liệt để theo đuổi những hoài bão và ước mơ. Có một tuổi trẻ với nhiều giằng co và đấu tranh trong cuộc chiến đấu với mọi cạm bẫy danh vọng, tiền tài, ảo mộng… để có thể tìm lại chính mình. Có một tuổi trẻ đầy kiên cường và hy vọng viết tiếp những ước mơ, vẽ nên những thành công sau những cú vấp ngã đầu đời. Cũng có một tuổi trẻ của nhiều sắc tộc với lòng tự hào truyền thống của dân tộc mình để sẵn sàng ra đi, lĩnh hội và phục vụ với đầy sáng kiến. Và trên tất cả, vẫn có một tuổi trẻ Công Giáo luôn sống trong tình yêu của Đấng đã yêu thương vô điều kiện là Đức Kitô – Tình Yêu thôi thúc người trẻ yêu thương, dấn bước, phục vụ và sẵn sàng trao ban.

Tĩnh nguyện cuối ngày – Kết nối với Tuổi Trẻ đang sống

Đức Kitô đang sống, nên Người có thể hiện diện trong mọi khoảnh khắc của đời sống ta, để ban cho ta ánh sáng và sức mạnh” (Christus Vivit, 125). Giây phút tĩnh nguyện cuối ngày là thời khắc đẹp nhất để tất cả các bạn trẻ sống tâm tình ấy. Tuổi trẻ và tình yêu của người trẻ đều là những tác phẩm tuyệt hảo của Thiên Chúa. Nhờ Thần Khí và sự nâng đỡ của tha nhân, người trẻ càng xác tín hơn trên con đường trở nên sống theo mẫu gương và giá trị của Chúa Giêsu – Đấng là Tình Yêu Chân Thật. Muôn hồng ân và trải nghiệm chân thành mà các bạn trẻ có được trong ngày gặp gỡ hôm nay sẽ là những hành trang hữu ích cho các bạn trên tiến trình thành nhân trong một nền văn hoá của chủ nghĩa tương đối và của sự phù phiếm.

Tạm biệt những người trẻ trong khung cảnh của thời gian sống khi đêm về, nhưng cũng hứa hẹn những cuộc gặp gỡ kết nối trong sự lắng nghe, đồng hành và cộng tác trong thời gian tới. Mến chúc cho tình yêu và nhiệt huyết của người trẻ sẽ mãi là những ngọn nến sáng thắp lên niềm tin và hy vọng cho những người xung quanh.

Ban Truyền Thông Dòng Đức Bà