Trại hè Lớn Lên Trong Giêsu 2023

Mùa hè, mùa của những kì thi, mùa du lịch, mùa chia tay, nhưng trong sự thúc đẩy của Thần Khí và tình yêu của Thiên Chúa, trại hè “Lớn lên trong Giêsu” đã quy tụ 47 bạn trẻ đến từ mọi miền đất nước hội ngộ tại Tu viện Đức Bà Lâm Viên, Đà Lạt.

Vào khoảng 15g chiều ngày 06/7/2023, thành phố Đà Lạt đã chào đón hai chiếc xe khách chở các bạn trẻ tham dự trại hè từ Regina Mundi – Sài Gòn đến tu viện Đức Bà Lâm Viên: đa số là các bạn sinh viên, các bạn mới thi tốt nghiệp 12 và lác đác một vài bạn đang học cấp 3. Ai ai cũng hồi hộp, một chút e ngại, một chút lo lắng vì nơi đây thật mới lạ với các bạn.

Tạ ơn Chúa vì đã đem các tham dự viên đến nơi bình an, thời tiết thuận lợi và không ai bị say xe. “Bước đi trong tin tưởng” là bài khoá đầu tiên để dẫn các bạn vào chương trình của những ngày trại. Các trại sinh được bịt mắt bằng một dải khăn, hoàn toàn phó thác và tin tưởng người dẫn đường. Trải nghiệm này cũng giúp các trại sinh bước đi vững vàng hơn trong hành trình Đức Tin, nơi có Chúa luôn đồng hành và dẫn lối.

Sáng ngày 07/7/2023, sau khi thức dậy, kinh sáng và dùng điểm tâm, trại hè “Lớn lên trong Giêsu” được chính thức khai mạc. Mở đầu là nhảy cử điệu với bài chủ đề: “Hãy làm cho Ngài lớn lên”, tiếp đến là giới thiệu Ban Tổ Chức, nghi thức trao lửa (Lửa là linh hồn của đội, mỗi đội phải luôn mang theo và giữ ngọn lửa của mình không bị tắt). Sau đó, các đội dựng trại và bắt đầu vào chương trình thi đua với các trò chơi vận động. Nghỉ giải lao ít phút, các bạn trại sinh đến với bài khoá “Hành trình ân sủng” để nhìn lại mà cảm nhận tình yêu và ân sủng mà Thiên Chúa ban qua người thân và những người chung quanh. Thánh lễ khai mạc trại hè vào lúc 10h30 do cha JB. Đoàn Minh Sáng – linh mục chánh xứ giáo xứ Du Sinh chủ tế. Sau thánh lễ, các bạn dùng cơm trưa tại trại của mình, nghỉ ngơi và bước vào chương trình buổi chiều qua bài khoá: “Hoán cải con tim” và “Cầu nguyện với Thánh Kinh”. Để thay đổi bầu khí lắng đọng của buổi chiều, sau giờ cơm tối, các bạn trại sinh cùng nhau nhảy múa, hát ca và vui chơi cùng nhau. Các bạn dần quen nhau, nói chuyện với nhau nhiều hơn và tình thân bắt đầu được gắn kết.

Ngày trại thứ 3 được bắt đầu bằng Thánh lễ sáng ngày 08/7/2023. Sau của ăn thiêng liêng nuôi dưỡng tâm linh cũng như bữa điểm tâm nạp năng lượng cho ngày mới, các đội bước vào phần chơi thi đua với các trò chơi dân gian, trong tinh thần đoàn kết và yêu thương, các đội đã chơi hăng say và hết mình. Những cuộc thi đua náo nhiệt dần lắng lại để nhường chỗ cho bài khoá: “Phân định trong đời thường” và “Đối thọai chiêm niệm + Hồi tâm”. Giờ sinh hoạt và cơm trưa của các đội trong lều trại của mình đã tăng thêm tình đoàn kết, yêu thương và hiểu nhau nhiều hơn giữa các thành viên trong đội. Sau giấc nghỉ trưa, các trại sinh đi vào hành trình khám phá “Tôi là tôi cho ai?” và học biết về “Các Đấng Sáng Lập Dòng Đức Bà” cũng như “Linh Đạo, Sứ Mạng CND”. Màn đêm buông xuống, các bạn trẻ được dẫn vào “Hành trình theo Giêsu I”. Qua những chặng đường thập giá Đức Giêsu đã đi qua, mỗi bạn trẻ cũng được mời gọi để viết ra những đau khổ, tổn thương, buồn sầu, ước mơ và lo lắng của đời mình. Tất cả những thập giá trong cuộc đời các bạn được sáp nhập vào Thánh Giá của Đức Kitô để trở nên hy tế dâng lên Ngài. Mỗi buổi tối, sau khi kết thúc các chương trình chung, luôn có các sơ đồng hành cá nhân với các bạn trại sinh để lắng nghe và chia sẻ những ưu tư và khắc khoải của các bạn.

Chúa Nhật ngày 09/7/2023, bình minh nắng ấm chào đón ngày mới và tiếp tục dẫn đưa các bạn trên “Hành Trình Theo Giêsu II” qua phần trò chơi lớn. Trên hành trình đi tìm Giêsu, các bạn phải hạ mình, khiêm tốn chui qua cửa hẹp, từ bỏ những tiện nghi, thói quen không tốt, cái tôi của mình. Khởi đi từ việc khám phá ra thánh ý Thiên Chúa, các bạn được mời gọi “giảm nhỏ âm lượng thế giới” để lắng nghe tiếng Chúa kêu mời qua sự hướng dẫn của Mẹ Maria: “Người bảo gì, các con cứ việc làm theo”. Điều này chỉ thực hiện được khi dám rút vào một nơi thanh vắng hơn, tạm tránh những ồn ào của cuộc sống và việc các bạn tham gia khoá trại hè cũng là một cách thế để giảm volume thế giới. Sau bước lắng nghe, các trại sinh đến với trạm từ bỏ: đó là những thứ lỉnh kỉnh ngăn cản ta thanh thoát bước theo Chúa, từ những sở hữu bên ngoài cho đến những tài sản bên trong, đam mê, tri thức hay tài năng… Tiếp theo đó, các bạn được dẫn đến bước phân định bằng cách lắng nghe những âm thanh của cuộc sống, của tiếng lòng mình và tha nhân, từ đó nối kết lại và khám phá ra ý nghĩa trong lời mời gọi của Chúa, để đưa ra những chọn lựa đúng đắn cho cuộc đời, để tìm được chính Giê-su là kho báu cho mình và trân quý đón nhận tha nhân là món quà Chúa gửi đến. Hành trình theo Giê-su II được kết thúc với nghi thức rửa chân cho nhau và đốt những hy tế của các bạn trại sinh đã được đóng đinh vào cây thánh giá từ tối hôm trước. Ngọn lửa bùng lên, làn khói bay lên, tất cả như cuốn đi hết những gánh nặng đã đè lên các bạn từ bấy lâu nay, mở đường cho một sự giải thoát, cho một hành trình chữa lành.

Sau những giây phút lắng đọng đó, chiều đến, các bạn trẻ được đi tham quan thành phố Đà Lạt, viếng thăm Nhà thờ Chính Toà, đồi Domaine de Marie, vườn hoa Đà Lạt. Những ngày trại khép lại trong buổi tối cuối cùng ngồi quây quần bên nhau, mỗi bạn cầm một ngọn nến trong tay, cùng chia sẻ cho nhau những nỗi niềm của những ngày qua, trao gửi cho nhau những điều tốt mình nhận và học được nơi bạn của mình. Những giọt nước mắt nhẹ lăn trên má, những nụ cười hạnh phúc, cái ôm ấm áp trao cho nhau, tất cả những kỉ niệm, lòng biết ơn, tình yêu, tình bạn và hoa trái của những ngày trại xin được khắc ghi trong tim để làm hành trang tiến bước trong cuộc sống.

Sáng thứ 2, ngày 10/7/2023, sau khi tham dự thánh lễ, dùng điểm tâm sáng và dọn vệ sinh, đúng 8g30, 2 chuyến xe bắt đầu lăn bánh để về lại Sài Gòn. Cuộc chia tay có cả nước mắt lẫn nụ cười. Trên xe, có nhóm bạn bàn tán với nhau: “cứ ngỡ lúc đi trại hè, mình không làm quen được với ai, chỉ chơi với nhóm mình, ai ngờ nói chuyện và quen được rất nhiều bạn, vui quá!”. Trở về với cuộc sống thường nhật, nhịp sống vẫn quay đều như vậy, nhưng ước mong mỗi bạn trẻ sẽ mặc lấy một cái “tôi” khác, đầy sức sống, đầy tình Chúa và tình người, đầy niềm tin và niềm vui, đầy sinh lực để có thể “làm cho Chúa lớn lên”.

“Với Chúa lên núi nhưng đó không phải là bước cuối

Vì khi đã được đổi mới, con sẽ tập nhìn bằng đức tin

Để thấy Chúa trong tha nhân và thánh ý Ngài trong bổn phận

Về với cuộc sống bôn ba tất bật nhưng luôn có Ngài nơi mỗi trạm dừng chân!”

Bài hát Đi trốn với Chúa