“Tôi Không Kết Án Chị Đâu!” – Lời Của Đấng Xót Thương

Thời Cựu Ước, kinh nghiệm về Thiên Chúa giàu lòng thương xót đã được dân Israel cảm nghiệm qua chính cuộc sống của họ. Dân thất trung – bất tín với Thiên Chúa, “năm lần, bảy lượt” chạy theo ngẫu tượng quên đi giao ước ban đầu, quên đi tình thương Thiên Chúa… thế nhưng “Thiên Chúa vẫn là Người nhân hậu từ bi, nhẫn nại và giàu ân nghĩa, thường bỏ ý định giáng phạt” (Ge 2, 13b). Bước qua Tân Ước, lòng thương xót của Thiên Chúa được biểu lộ cụ thể qua chính cuộc đời của Đức Giêsu Kitô – Đấng cứu độ trần gian.

Ngôi Lời Nhập thể – Lòng thương xót Nhập thể đã thể hiện tình yêu của Thiên Chúa bằng lời nói, việc làm, cảm xúc xót thương… Các trang Tin Mừng ghi lại hành trình loan báo Tin Mừng của Đức Giêsu như là hiện thân của lòng thương xót Thiên Chúa. Ngài không dửng dưng trước nỗi đau, đói khổ của con người nhưng Ngài “động lòng trắc ẩn” khi thấy dân chúng lầm than, tội lỗi…

Nhiều người nhận định rằng đoạn Tin Mừng Người phụ nữ ngoại tình (Ga 8, 1-11) là một trong những trang Tin Mừng xúc động nhất, đẹp về mặt nhân học – thần học. Đức Giêsu hiện thân là một Thiên Chúa giàu lòng xót thương trước sự đau khổ, tủi nhục của người phụ nữ. Nhưng cũng đầy xót thương trước những con người không biết giới hạn của phận người là gì?

Chuyện người đàn bà 2000 năm trước

Câu chuyện thuật lại rằng: Trời vừa tảng sáng, Đức Giêsu vào đền thờ giảng dạy cho dân chúng. Rồi một nhóm người gồm kinh sư và pharisêu kéo xộc xệch một phụ nữ tóc tai bù xù, áo quần thốc thếch họ dúi mạnh chị ta giữa đám đông, trước mặt Đức Giêsu. Họ tố cáo người phụ nữ này ngoại tình. Cứ thường tình theo luật Môsê thì chị ta phải bị ném đá cho đến chết, còn Thầy, Thầy nghĩ sao? Bao nhiêu cặp mắt đổ dồn về phía người đàn bà tội lỗi và Đức Giêsu. Mấy Kinh sư và Pharisêu thì hí hửng với cái bẫy của mình. Người đàn bà này quả là một cơ may hiếm có để họ tố Ngài trước đám đông “Ông ta chẳng nhân lành, rồi lại dám lấy quyền xử chết của chính quyền Roma, nếu tha chết cho mụ ta thì Ông ta dám trái luật Môsê…”  Ngài không thể trả lời ngược với luật Môsê, cũng không thể đi ngược với trái tim Ngài. Ngài cúi mình lấy ngón tay viết trên mặt đất như kéo dài sự thinh lặng, tạo thêm trọng lực cho phán quyết sắp tới (Lm. Antôn Trần Thanh Long OP.)

Lời chạm đến tòa án lương tâm

Những kẻ đắc thắng gặng hỏi Ngài, Đức Giêsu trả lời: “ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi” (Ga8, 7b). Nơi trái tim Đức Giêsu, Ngài nhìn ra một con người đang đau khổ cần được nâng đỡ; một bệnh nhân cần được chữa lành; một nạn nhân cần được giải thoát. Chỉ mình Ngài mới thấu suốt con tim và cuộc đời của người phụ nữ tội lỗi… Câu trả lời của Ngài bất ngờ vang trong tĩnh lặng, bắt đám người đang tố cáo trở về đối diện với lòng mình. Ai dám tự hào mình vô tội? Đức Giêsu chuyển từ tòa án bên ngoài sang tòa án lương tâm. Trước tòa án lương tâm này, chính họ là những nguyên cáo trở thành bị cáo.( Lm. Antôn Trần Thanh Long OP.)

Trước câu đề nghị của Đức Giêsu các Kinh sư và Pharisêu đã khiêm tốn xét mình, nhận ra giới hạn của mình. Bằng cớ họ buông cục đá xuống đất, lần lượt rút lui bắt đầu từ người lớn tuổi… Họ gián tiếp nhận mình tội lỗi. Cuối cùng chỉ còn lại hai con người: một con người yếu hèn và Đấng đầy lòng thương xót (Chú giải thích Kinh Thánh)  Lúc này, Đức Giêsu  – Đấng duy nhất có thể kết án và nén đá người phụ nữ thì lại nói: “Tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi và từ nay đừng phạm tội nữa” (Ga8, 11)

Ngôi Lời Thiên Chúa – Đức Giêsu Kitô đã mở cho chị một cánh cửa đi về tương lai, trao cho chị một cuộc xuất hành mới. Đức Giêsu – Đấng giàu lòng thương xót đã chữa lành tận gốc rễ của tội lỗi bằng lòng thương xót, sự thứ tha… Ngài còn chữa lành tâm hồn băng giá, lạnh lùng xét đoán của những người vị luật bằng một tòa án lương tâm chân thành cảm thông. Chỉ có lòng thương xót của Đấng đầy xót thương mới làm mền, làm ấm lại những con tim trai cứng và sỏi đá.

Thiên Di, CND-CSA

Tài liệu tham khảo

  1. LM. AN TÔN TRẦN THANH LONG, OP. Tin Mừng Gioan
  2. NHÓM PHIÊN DỊCH CÁC GIỜ KINH PHỤNG VỤ. Chú Giải Kinh Thánh. ấn bản 2011