Tình Yêu Cứu Được Phi Lý*

Bạn cảm thấy thế nào khi tham dự lễ cưới của anh, chị, em hay người thân yêu của bạn? Cô dâu và chú rể đến với nhau bằng tình yêu chân thật, cả hai đều trưởng thành, tốt lành và mong ước xây dựng tổ ấm hạnh phúc dài lâu. Cảm nhận của chúng ta sẽ là vui mừng và cảm động. Trong khi chúc mừng đôi tân hôn, chúng ta nhận ra họ đã hoàn thành một cách nào đó rất đẹp và rất viên mãn sự chọn lựa của họ cho tình yêu và ý nghĩa. Từ nay, cơ bản họ đã có một nền tảng để vun đắp, một không gian để học yêu thương, một hướng đi rõ ràng trong đời.

Nếu không có tình yêu, không có một chọn lựa căn bản để dấn thân, con người thấy mình tồn tại như thể tình cờ. Cuộc sống càng biến động, cảm giác phi lý càng lớn. Phi lý khi cuộc sống đang bình yên bỗng nhiên bị xáo trộn vì con vi rút nhỏ bé; phi lý khi mạng sống con người phút chốc đã mất đi vì bệnh tật, vì tai nạn; phi lý khi nghèo đói và bần cùng đã bao phủ trên cuộc đời của nhiều người từ khi sinh ra… Thân phận của chúng ta tự nó thiếu đi ý nghĩa, nếu không được gắn kết với tình yêu. Thật vậy, phía sau những cánh cửa của những tòa cao ốc sang trọng, trên bàn làm việc của những người giỏi giang thành đạt, vẫn thường trực câu hỏi về những chọn lựa hữu lý hay vô lý của cuộc hiện sinh. Chỉ khi khám phá ra Tình Yêu, người ta mới thoát khỏi cảm thức đeo bám về sự phi lý khi trực diện với đau khổ và mong manh của đời người.

Lạy Chúa, khi con chọn đời sống dâng hiến, đôi lần con nghe được câu nói: “Thật vô lý!” Và con cho rằng họ có lý khi nói như vậy. Thật vô lý khi không xông xáo vào xã hội để đạt cho được một vị trí cao sang và bảo đảm. Vô lý khi không chọn thăng tiến cá nhân, phát triển nghề nghiệp, cùng những cách thức tốt đẹp khác để cống hiến. Thật vô lý khi chọn chung sống với những chị em – ban đầu là xa lạ – và tập luyện để yêu thương, hiệp nhất vì một lý tưởng. Vô lý khi muốn sống nghèo, khiết tịnh, vâng phục – những điều ngược lại với bản tính tự nhiên của con người. Nhưng con lại cảm nhận, những điều phi lý ấy bỗng chốc hóa thành có lý khi được tình yêu Chúa chạm đến.

Vâng, lạy Chúa, chọn Chúa, con không sợ phải qua nhiều lần đò, không sợ cảnh “12 bến nước”, biết bến nào trong – đục để gửi gắm tấm thân. Con không sợ dịch bệnh hay cái chết cô đơn, vì con biết Chúa đã chọn nghịch lý của thập giá để cứu thoát con khỏi tất cả những giới hạn của phận người. Tình yêu cho con một lý do để đi qua cuộc đời với niềm vui, tin tưởng và phó thác.

Cảm tạ Chúa đã yêu thương con và đã biểu lộ tình yêu ấy thật phong phú và sâu đậm suốt dọc chiều dài tháng năm. Ngày con nói lên cam kết với Chúa, nguyện xin tình yêu trung tín của Chúa giữ con được tín thành với ân nghĩa của Ngài. Amen.

Têrêsa Bình Tâm, CND-CSA

 

* Chú thích: Câu nói “Tình yêu cứu được phi lý” được trích dẫn từ bài phỏng vấn của báo La Croix với bà Claire Marin – một triết gia, nhà giáo dục người Pháp ngày 21/7/2020. Website Phanxico.vn đã chuyển dịch và đăng ngày 27/7/2020.