Thành viên Liên hiệp – Chia sẻ Bác ái tại Đăk Nông 2023

Cảm nghiệm của các anh chị em:

Ngày 24 -25 tháng sáu vừa qua, Thành viên Liên hiệp Dòng Đức Bà đã có một chuyến đi đến với các anh chị em đồng bào M’nông ở Bon Sre, thôn Philơte, bản Giang Châu ở Đắk-Nông.

Chuyến trải nghiệm có nhiều điều ngộ lắm!

Chuyến đi được chuẩn bị từ nhiều tháng trước và có sự quy tụ của ba thế hệ: chúng tôi – Thành viên Liên hiệp – ba mẹ và con cái của chúng tôi, cùng bạn hữu Dòng Đức Bà.

Tôi thật xúc động khi nghe được những câu chuyện của các con như sau:

– Mẹ ơi! Con ngủ nốt với mấy em gấu bông hôm nay nữa thôi, ngày mai sẽ tặng cho các bạn.

– Để con đem giặt phơi xong mới đem tặng.

– Con không biết tặng con nào hết vì nhìn con nào cũng nhớ. Để con nghĩ xem tặng con nào.

– Những chiếc áo đầm này rất đẹp, con mặc chật rồi, con muốn giữ làm kỷ niệm nhưng thôi con sẽ tặng cho các em mặc.

– Con để dành con heo từ Tết tới giờ, sẽ đập ra mua quà cho các bạn…

Sau khoảng hơn bốn tiếng, cả nhóm đã đến nơi và dùng cơm trưa, do chị Thúy và chị Úc đã chuẩn bị trước, tại nhà cộng đoàn Đắk-Nông. Sau đó, nhóm liền đi vào làng để kịp chuẩn bị các gian hàng. Với các phương tiện di chuyển như xe máy cày, ba gác, xe tải, các anh chị tha hồ dập dìu theo xe.

Đây là lần đầu tiên các con được vui chơi với các gian hàng, lúc đầu còn nhiều bỡ ngỡ nhưng sau thì chơi hết mình, chưa bao giờ được vui như thế, vui hơn tết….

Ngoài ra, chúng tôi cũng chia sẻ với các gia cảnh đặc biệt. Họ bị mất mùa, thiên tai, đói kém.

Với “ước ao mưu ích cho mọi người, bằng cách góp phần trợ giúp tha nhân phần xác cũng như phần hồn”, trong cánh đồng tông đồ mênh mông, chúng tôi nhận thấy phải dành ưu tiên cho những ai bị yếu thế, áp bức, cho những người nghèo khổ, cho phẩm giá họ được tôn trọng xứng đáng và đáp ứng nhu cầu thời đại.

Tuy đã có những chiếc xe chở bao nhiêu là quà chắt chiu từ tấm lòng của mọi người, nhưng chúng tôi vẫn rất chạnh lòng vì còn những làng khác, có làng cả 1000 em chưa có quà.

Buổi tối giao lưu văn nghệ, chúng tôi được chào đón thật nồng nhiệt và ấm cúng bằng các tiết mục của đoàn cồng chiêng và nhảy sạp.

Xin cám ơn các anh chị em của Đội Bác Ái đã chuẩn bị chỗ ở cho chúng tôi, chặt tre để nấu cơm lam, nướng gà, bắp khoai, hái lá nấu canh rau nhíp và canh thục. Chưa bao giờ chúng tôi được ăn ngon và thưởng thức nhạc hay như thế, những điệu múa và văn nghệ đậm chất Tây Nguyên rất hào hùng. Tiếp theo là đốt lửa trại thật thú vị.

Trên đường về, chúng tôi ghé Tà Đùng để chiêm ngưỡng những kỳ quan thiên nhiên mà Thiên Chúa trao tặng.

Mỗi lần tôi có dịp tham gia chương trình từ thiện, tôi lại cảm thấy bản thân vẫn còn rất rất may mắn, đặc biệt trong chuyến thiện nguyện Đăk-Nông cùng anh chị em Thành Viên Liên Hiệp Long Thành vào tháng 6/2023 này.

Trong chuyến đi này, tôi có dịp đến tận nơi cũng như cảm nhận được sự khó khăn, thiếu thốn, …  của các hộ gia đình đồng bào nơi đây; nơi mà còn xa xôi hẻo lánh và vẫn còn thiếu thốn đủ thứ. Những phần quà tuy nhỏ nhưng đối với anh chị em đồng bào là cả “một núi” niềm vui,” một biển” hạnh phúc. Chỉ một viên kẹo, một cuốn tập, một cái bánh,… đã đủ làm các em nhỏ vui biết nhường nào; mặc dù ban đầu còn bỡ ngỡ, còn thấy ngại ngùng. Các cụ già, người lớn với khuôn mặt rạng rỡ cùng nụ cười hạnh phúc khi nhận được những phần quà gồm gạo, mì gói, gia vị,…

Những hình ảnh đó làm tôi cảm thấy những khó khăn, vất vả trong cuộc sống hằng ngày của mình chẳng là gì; hay những thứ mình đã và đang có thật sự là may mắn hơn đồng bào nơi đây bội phần.

Tạ ơn Chúa đã ban cho con cuộc sống hiện tại. Cầu xin Người cũng ban cho các anh chị em con có được cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Tôi nhận ra rằng cho đi chính là cách bạn cám ơn những điều mà mình đã nhận được.

“Chúng ta được hiện hữu trên trần gian với một khoảnh khắc mong manh để có thể duy trì những tia sáng của tình yêu thương.” (W. Blake)

Chuyến đi đã quy tụ nhiều thành phần rất phong phú: từ những gia đình ở rất xa nhau (bên kia trái đất), rồi ba thế hệ từ 3 tuổi đến U70. Các bé thì rất ngoan, các bác thì rất khỏe, tham gia các hoạt động rất tích cực, hết mình. Các bạn teen thì thả mình hoàn toàn để phục vụ người nghèo… Đó là những hình ảnh mà không ngôn từ nào có thể diễn tả hết. Xin giữ mãi trong mỗi chúng ta.

Hãy ra đi để cảm nhận cuộc đời mình thật hạnh phúc… Chuyến đi thật vui và đầy ý nghĩa. Tạ ơn Chúa và cảm ơn tất cả mọi người. Lo ❤️e all

Những nụ cười làm say lòng ????????????

Chuyến đi này đã giúp tôi được chữa lành rất nhiều, xin cảm ơn tất cả. Cuộc sống vẫn đang âm thầm yêu thương và chữa lành cho bạn. Nên… cứ luôn vui tươi, lạc quan lên nhé, rồi chuyện gì cũng sẽ có cách gỡ nút thắt của nó mà thôi. ????

Giá trị đích thực của sự cho đi không nằm ở món quà lớn hay nhỏ mà nằm ở tấm lòng của người cho. Hãy cho đi bằng cả tấm lòng. Hãy cho người khác bằng cả sự chân thành, bạn sẽ nhận về được nhiều hơn những gì đã cho. Cho đi YÊU THƯƠNG là YÊU THƯƠNG còn được giữ mãi.