Thánh Lễ mừng Bổn Mạng 15.08.2023

Hôm nay ngày 15-8, cả Giáo Hội hân hoan mừng Lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, Chị Em Dòng Đức Bà cũng vui mừng chia sẻ niềm vui ngày Bổn Mạng của Hội Dòng với tất cả những người thân yêu, bạn hữu, ân nhân trong ngày họp mặt truyền thống. Ngày Bổn Mạng này khác với mọi năm, khi lần đầu tiên ngày lễ Cha Mẹ (tên gọi thân thương mà Chị Em dùng để gọi ngày gặp gỡ với cha mẹ, thân bằng quyến thuộc xa gần mỗi năm được tổ chức một lần tại Tỉnh Dòng Việt Nam) được diễn ra trong ngày lễ 15-8. Càng đặc biệt hơn nữa khi đây là lần gặp mặt trở lại sau hơn hai năm trì hoãn vì đại dịch Covid. Niềm vui sum vầy vì thế càng thêm ấm cúng, vui tươi, chứa chan tâm tình cảm tạ, tri ân.

Trước giờ Thánh Lễ diễn ra, nhiều phụ huynh của Chị Em đã tranh thủ đến thật sớm để trò chuyện, chụp hình, đi tham quan khuôn viên, nhà truyền thống… Các nhiếp ảnh gia của Ban Truyền Thông Tỉnh Dòng đã bắt trọn được những khoảnh khắc hạnh phúc của cha mẹ, anh chị em và các cháu gặp lại người con/người chị/người em/người dì của gia đình trong tà áo dài xanh Dòng Đức Bà. Những ánh mắt trìu mến, những cái bắt tay siết chặt, những ôm choàng nhung nhớ và yêu thương… tất cả tạo nên một bức tranh đầy ân tình mà Thiên Chúa đã khéo vẽ nên nhờ tiếng gọi phong phú của Người dành cho mỗi người chúng ta.

Khi giọng của soeur mời gọi tập hát cộng đồng vang lên, mọi người đều có vẻ như chưa xong câu chuyện: những bước chân nấn ná để tâm sự thêm một chút, những cái choàng tay dắt nhau lên cầu thang để gần thêm một chút, những nụ cười còn với theo một người thân đang ngồi trên ca đoàn… Biết bao tâm tình đã được gói trọn và dâng lên Chúa trong một Thánh Lễ chứa đựng nhiều ý nghĩa: không chỉ là lời cầu nguyện chung của những người thân yêu được quây quầy bên nhau, mà còn là Bổn Mạng Hội Dòng – ngày lễ nhắc nhở Chị Em về tấm gương tuyệt hảo của Mẹ Maria, đồng thời cũng là dịp lặp lại lời khấn của các Chị vĩnh khấn để xin Chúa ban ơn và hâm nóng Giao Ước Tình Yêu với Chúa Giêsu. Chính trong ngày đặc biệt này mà các vị linh mục đồng tế cũng đều là họ hàng hoặc có tương quan thân thuộc với Chị Em Dòng Đức Bà: cha chủ tế Micae Trương Thanh Tâm – vị quản nhiệm nhà nguyện Regina Mundi cách đây 2 năm, cha Gioan Nguyễn Thiên Minh – Giám Đốc Học Viện Sedes Sapientiae nơi các Chị Em Học Viện đang theo học, cha Giuse Lê Anh Hùng – anh của Chị Ngọc Huyền, cha Vinhsơn Mai Xuân Xinh – anh của Chị Kim Dung, và cha Giuse Lưu Quang Thưởng – ngài thường đến dâng lễ tại nhà nguyện Regina Mundi cho Chị Em.

Trong bài giảng lễ, cha chủ tế Micae đã chia sẻ với cộng đoàn về ý nghĩa của ba lời khấn: khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục của các tu sĩ để cộng đoàn hiểu hơn về đời sống của các Chị Em Dòng Đức Bà: “…tưởng như gò bó nhưng chính những lời khấn giúp người tu sĩ bay lên”. Đời sống của người nữ tu Dòng Đức Bà được mời gọi để họa lại tiếng Xin Vâng của Mẹ Maria – người thầy, bề trên của các Chị như trong lời ca du dương của bài hát hiệp lễ: “Xin cho con luôn biết ngước nhìn lên Mẹ từ nhân, sống xứng đáng mỗi ngày, đáp trả bằng tiếng Xin Vâng…”

Sau Thánh Lễ sốt sắng, các gia đình quy tụ lại trong hội trường để cùng chia sẻ những tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn, cùng với một video về cuộc đời Mẹ Alix, và một clip nhỏ cho thấy sự hiện diện và công cuộc giáo dục của Chị Em Dòng Đức Bà trên mọi miền đất nước, đem lại cho mọi người cái nhìn tổng quan về Dòng Đức Bà tại Việt Nam. Sau những phút giao lưu văn nghệ, các gia đình hòa vào niềm vui chung trong bữa cơm thân mật với Chị Em Dòng Đức Bà.

Ngày họp mặt khép lại trong những luyến lưu, những bịn rịn chia tay, nhưng mỗi người đều tự nhủ rằng, sẽ không bao giờ quên những khuôn mặt thân thương trong lời cầu nguyện của mình.

Tạ ơn Chúa đã quy tụ chúng con trong một ngày lễ tuyệt vời, ngày lễ của Đức Maria. Hình ảnh Mẹ Lên Trời cả hồn lẫn xác là một viễn cảnh tuyệt đẹp để con cái Mẹ suy ngẫm, ước ao và hiện thực hóa qua đời sống lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa. Ước mong rằng ngày sum họp hôm nay không làm cho chúng con dừng lại trong sự vấn vương, nhưng củng cố và tiếp thêm sức mạnh để các Chị Em Dòng Đức Bà sống đúng ơn gọi người nữ tu tông đồ, đồng thời chia sẻ và nâng đỡ gia đình, bà con thân thuộc của Chị Em trong tình nghĩa và lời cầu nguyện không ngừng.

Ban Truyền Thông CND