Tâm tình của các anh chị Thành viên Liên hiệp…

*** Từ hồi còn ở Đà Lạt, cháu Minh nhà con đã được học lớp Tình Thương do Sơ Thoa dạy ở Cung Thiếu Nhi. Cháu biết đọc và biết viết là nhờ công lớn nhất của hai người là sơ Thoa & mẹ cháu. Còn con thì cứ đi công tác suốt… và ko đủ kiên nhẫn để dạy cháu vì cháu chậm phát triển! Từ lúc đó con đã được biết về Thành viên Liên hiệp (TVLH) Dòng Đức Bà.

Dòng đời trôi cùng với Ơn Chúa, cả nhà con lại được gặp quí Sơ và đặc biệt là Sơ Thoa, hiện đang sống ở cộng đoàn Phúc Xá – Long Thành (Giáo xứ Thái Lạc). Yêu mến “người nghèo” và hăng say làm việc bác ái là những điểm giống nhau của tất cả anh chị em TVLH. Quý sơ đã làm cho chúng con lớn lên thật, cả trong nếp nghĩ và hành động. Có bao nhiêu giáo lý viên (GLV) tâm huyết từ TVLH được các sơ đào tạo. Các sơ đã thuyết phục được lứa GLV chúng con, hầu như ai cũng đọc gần hết quyển THÁNH KINH trọn bộ, vì không đọc thì không trả bài được… Riêng con, con nghiệm thấy và ao ước muốn tuyên hứa chính thức được là một TVLH “có giấy chứng nhận” từ lâu rồi ?. Vì thật sự chúng con có được như hôm nay do rất nhiều ơn ích dấu ấn từ Dòng Đức Bà… Còn ngược lại với sự cộng tác đóng góp lúc nắng lúc mưa của chúng con thì không sinh ích gì được là bao! Con rất an tâm từ nay về sau vợ chồng con đã thuộc về Hội Dòng, những lời cầu nguyện của quí sơ cho TVLH là cả một kho tàng thật to lớn. Cứ vững tin theo Chúa và Mẹ Maria, các Thánh sáng lập dòng cũng thực hành lời Chúa và Mẹ qua thị kiến… Quả thật từ nay chúng con có được một chỗ dựa rất rất tốt. Con chỉ biết sẽ cố gắng hơn nữa để không phụ lòng quí sơ, sẽ nhớ mãi và học tập để thực hành lời tuyên hứa ngày 27/3/2022! ❤?

*** Được là bạn hữu và là cánh tay nối dài của hội Dòng là một niềm vinh dự biết bao. Cám ơn sơ Giám tỉnh và quý sơ đã nâng đỡ giúp anh chị em chúng con cháy lên ngọn lửa nhiệt thành và tình yêu nồng nàn với lòng tha thiết gần gũi người cơ hàn, nghèo khó, bị bỏ rơi, những người tổn thuơng và tật nguyền. Xin quý sơ luôn giúp chúng con được trung thành với lời tuyên hứa trong sứ điệp “hãy làm cho Người lớn lên” và sống thực thi tâm niệm của cha Thánh “không làm hại ai, mưu ích cho mọi người”.

*** Đứng trước bàn thờ Chúa, con cảm thấy mình thật hổ thẹn khi chưa làm được gì nhiều giúp cho những người anh em bé nhỏ chung quanh con. Nhưng! Con lại nhận được rất nhiều hồng ân và ân huệ của Chúa, của Hội dòng Đức Bà và TVLH đã dành cho con trong thời gian qua.

Con xin cố gắng bằng khả năng có thể của mình cùng chung tay với Hội dòng, với TVLH qua những giờ kinh nguyện xin thánh Pierre Fourier… và mẹ Alix Le Clerc cầu bầu nâng đỡ chúng con để chúng con dùng hết những gì có thể để làm cho Người lớn lên trên quê hương và trên thế giới!

*** Nhớ lại ngày đầu tiên con tham gia TVLH, con còn chưa biết nhóm TVLH làm gì chỉ biết đi theo. Nhưng đến ngày hôm nay, khi con chính thức được là một thành viên trong ngôi nhà chung của TVLH dòng Đức Bà, con thấy rất vui, hạnh phúc và cũng thấy thêm phần trách nhiệm của mình lớn hơn. Nào tất cả mọi người chúng ta: “Hãy làm cho Người lớn lên”.

* Con có một tâm tình nhỏ nói lên những tâm tư trong mùa chay này. Con có những ước nguyện để rèn luyện bản thân mình những ngày vừa qua. Con được dì cho đi đan viện tĩnh tâm và còn được vào tham gia thành viên liên hiệp, được cam kết… con lắng đọng trong tâm hồn mình và nhìn lại những gì mình thực hiện và chưa thực hiện được. Xin Chúa thêm sức cho các dì và các TVLH, để phục vụ Chúa mỗi ngày được lớn lên.

*** Cảm tạ Chúa, tri ân Hội Dòng.

Con không biết dùng từ nào để diễn tả những hồng ân mà Hội Dòng đã dành cho con cũng như các anh chị em TVLH chúng con đã lãnh nhận trong ngày Lễ cam kết 27.03.2022. Xin đón nhận và nâng đỡ con và xin thêm lời cầu nguyện cho con để con trung thành với lời con đã hứa để Chúa mỗi ngày được lớn lên trong lòng mỗi người.

***Ngày hồng phúc…

Bỗng dưng được trở thành Thành viên của “Gia đình dòng Đức Bà” thật là điều chưa bao giờ nghĩ tới. Thật sự trước khi quyết định cam kết con cũng băn khoăn, lo lắng, vì ngại khó, ngại trách nhiệm, ngại phải hy sinh. Nhưng qua lời chia sẻ của Sơ Giám tỉnh, qua bài chia sẻ của chú Bảy (Cha) thì thấy tinh thần nhẹ nhõm hơn, phấn khởi hơn, và thật xúc động khi được bước lên Bàn thờ ký kết, rồi được quý Sơ trao và cài huy hiệu. Lúc đó, con thầm nghĩ “Thật rồi sao” từ nay mình trở thành chị em của quý Sơ thật sao, hời quá còn gì! Hai tiếng “Chị em” nó gần gũi và thân thiện làm sao. Con cám ơn quý Sơ rất nhiều vì tất cả. Xin quí Sơ thêm lời cầu nguyện cho chúng con để chúng con biết và sống đúng chỉ một chút một chút thôi với tinh thần của nhà dòng để góp phần làm sáng danh Chúa “Hãy làm cho Người lớn lên trong tim ta, trong tim mọi người”. Xin Chúa luôn ở giữa gia đình chúng ta.

***Một ngày nhiều dấu ấn và tràn đầy cảm xúc, rất tuyệt vời và tràn ngập niềm vui trong tâm hồn con Dì ạ. Cảm ơn Cha (Chú 7) thân thương! Bài giảng và cách giản dị của Cha cho con cảm nhận Chúa của chúng ta yêu thương những thân phận nghèo hèn và yếu đuối của con người chúng ta… thật hạnh phúc khi được làm con Chúa. Cảm ơn các Sơ đã cho chúng con được sống và là thành viên của Nhà Dòng. Xin cầu nguyện thêm cho chúng con được luôn vững tin và chia sẻ cùng nhau, và cùng những mảnh đời nhỏ bé… Con xin tạ ơn Chúa và cảm ơn… cảm ơn tất cả…

***Niềm vui xiết bao khi anh chị em chúng con được đến nhà dòng sau bao mong chờ để cam kết; làm một thành phần đương nhiên và chính thức của nhà dòng.

***Cảm tạ Chúa cho con được sống ơn gọi giáo dân, làm dân thánh, đặc biệt làm Thành viên Liên hiệp dòng Đức Bà. Chúng con ý thức rằng mình hiện diện ở những nơi người khác không hiện diện được.

***Khi mới bước vào nhóm Thành viên Liên hiệp, con nghĩ mình không đóng góp được gì. Thấy các anh chị rất hăng say, nhiều sáng kiến, có lòng yêu thương người nghèo đặc biệt, xông xáo đi khắp mọi nơi, con vào nhóm và thấy mình được bao nhiêu ân huệ của Chúa qua kho tàng của nhà dòng và khả năng, tài năng của các anh chị em… Con thấy mình được phấn khởi mời gọi để tiếp tục sống sứ vụ giáo dục làm cho Chúa lớn lên trong môi trường con đang sống. Con rất thích câu này “Không ai có thể đem đến cho thế giới này những gì mà con mang đến!” (ĐTC Francis)

***Con buồn là mấy năm qua con bê trễ vì công tác và trách nhiệm nên không cộng tác được với huynh đệ nhà mình; nhưng con chỉ biết âm thầm hiệp ý cầu nguyện cho các sơ và huynh đệ nhà mình nhiều sức khỏe, công tác suôn sẻ bình an. Hôm nay là ngày kỷ niệm và hạnh phúc nhất, con được các sơ thương yêu và các anh chị cầu nguyên cho gia đình con rất nhiều con mới được tươi sáng, công ăn việc làm tốt, con ngoan học giỏi. Từ nay công ăn việc làm của con ổn định, con sẽ cố gắng nhiều hơn nữa. Con xin cảm ơn các sơ và các anh chị rất nhiều …