Ngày hội Ơn Gọi tại Giáo hạt Tân Mai 2023

NGÀY CỦA YÊU THƯƠNG VÀ HIỆP NHẤT

Từ sáng sớm ngày Chúa Nhật IV Phục Sinh (30.04.2023), không khí rộn ràng và vui nhộn đã bao trùm toàn khuôn viên nhà thờ giáo xứ Tân Mai bởi những bước chân gặp gỡ đầy niềm vui của các bạn trẻ từ các giáo xứ trong Giáo Hạt quy tụ về ngày hội ơn gọi. Với cùng một chủ đề “ĐI CÙNG GIÊSU”, giới trẻ Giáo Hạt Tân Mai cũng đã cùng với tất cả các Giáo Hạt khác trong Giáo Phận Xuân Lộc tham dự ngày hội ơn gọi 2023 trong tinh thần yêu thương và hiệp nhất. Cùng với chị em Dòng Đức Bà, ngày hội ơn gọi năm nay tại Giáo Hạt Tân Mai còn có sự hiện diện đông đảo của quý cha, quý thầy Đại Chủng Viện Xuân Lộc và Dòng Đaminh, cùng với gần với 700 bạn trẻ trong Giáo Hạt.

Đúng 8h sáng, cùng với những vũ khúc của bài hát chủ đề “Nối mãi vòng tay Giêsu” được trình bày bởi quý thầy Đại Chủng Viện Xuân Lộc, cha Giuse Ngô Quốc Thạnh – Đặc trách Ơn gọi Giáo Hạt – đã khai mạc ngày hội ơn gọi, xoá tan những rụt rè bỡ ngỡ trước đó và hứa hẹn những niềm vui lớn lao.

Chương trình ơn gọi năm nay được chuẩn bị khá kỹ càng, quy tụ gần 700 bạn trẻ với sự hỗ trợ đắc lực của các thành phần dân Chúa giáo xứ sở tại. Sau phần khai mạc, chào đón nhau và chào đón quý Cha, quý Thầy, quý Sơ bằng những vũ khúc vui nhộn, các tham dự viên cùng được lắng nghe huấn từ khai mạc với chủ đề “ĐI CÙNG GIÊSU” của cha Giuse. Đại hội cũng có những giây phút được tìm hiểu chung về ơn gọi thánh hiến qua phần trình bày của cha giáo Giuse Bùi Tuấn Phong (ĐCV Xuân Lộc) xoay quanh 3 câu hỏi chính: Ơn gọi là gì? Làm sao để nhận ra tiếng Chúa? Tôi phải làm gì để đáp trả lại tiếng mời gọi của Chúa? và những phút giây thú vị “thăm quan” Đai Chủng Viện Xuân Lộc qua một phóng sự ngắn nhưng vô cùng ý nghĩa. Các bạn trẻ được trải nghiệm về một ngày sống đời tu của các thầy nơi đây, đó là niềm vui cầu nguyện, niềm vui học tập, lao động và niềm vui của tình huynh đệ.

Kết thúc những phần gặp gỡ chung, tất cả tham dự viên được chia thành 2 nhóm lớn: Nhóm các bạn nam do quý Thầy Đại Chủng Viện Xuân Lộc và quý Thầy Dòng Đaminh phụ trách; nhóm các bạn nữ do chị em Dòng Đức Bà đảm nhiệm.

Tại hội trường nhà giáo lý, bầu khí với hơn 150 các bạn nữ đã “nóng lên” với những phần giới thiệu về Linh đạo – Đặc sủng của Dòng Đức Bà, và nhất là với những thắc mắc, hỏi đáp của các bạn về Hội Dòng, về đời tu. Thời gian dường như là không đủ cho những quan tâm của các bạn trẻ. Những câu hỏi đố vui về Hội Dòng cũng không làm khó các bạn trẻ, rất nhanh và nhiều cánh tay đã giơ lên khi chị MC còn chưa đọc hết câu hỏi. Rất nhiều những thắc mắc, quan tâm đã được chị em Dòng Đức Bà tranh thủ giải đáp trong những giờ giải lao, trong giờ ăn cơm chung và đến cả những giây phút cuối cùng của đại hội, lúc chị em chuẩn bị trở về Sài Gòn. 

Cao điểm của ngày hội ơn gọi là Thánh Lễ tạ ơn cầu nguyện cho ơn thiên triệu. Trong phần giảng lễ, lấy ý tưởng từ Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho ngày thế giới cầu nguyện cho ơn gọi 2023 và đoạn Tin Mừng của Thánh Gioan, cha giảng lễ đã giúp mỗi người nhìn lại điểm khởi đi từ ân ban yêu thương mà Thiên Chúa đã mở và ngỏ lời với mỗi cá nhân; để hôm nay đây, tất cả cùng với nhau và cùng với Giêsu, diễn tả và trao ban những cử chỉ yêu thương như là một cách đáp trả lại hồng ân cao quý ấy. Lời mời gọi bắt chước Chúa Giêsu, trở nên giống Chúa Giêsu và cùng đi với Chúa Giêsu cũng là một chủ đề lớn cho các bạn trẻ trong khắp Giáo Phận Xuân Lộc mà cha giảng lễ đã nhắn nhủ đầy thương yêu tới tất cả các tham dự viên. Lắng nghe và nhận định tiếng Chúa để bắt đầu lên đường từ ngay chính cuộc sống hiện tại của các bạn trẻ là lời mời gọi về sứ vụ đặc biệt mà cha giảng lễ tha thiết muốn gửi trao như một thông điệp trong ngày hội ơn gọi lần đầu tiên được tổ chức tại Giáo Hạt này.

Huấn từ trước khi kết thúc Thánh Lễ của Cha quản Hạt Giuse Nguyễn Mạnh Cường đã tiếp thêm động lực và giúp các bạn trẻ nhận ra rằng sự quy tụ của các bạn như một ơn ban và tất cả cùng đang sống tinh thần hiệp hành cụ thể qua từng ngày sống, qua việc chu toàn bổn phận, cầu nguyện gắn bó hơn với Chúa. Và mỗi người thuộc mọi thành phần đều đang chia sẻ một sứ vụ chung là cứu độ.

Chương trình ngày hội ơn gọi còn được tiếp diễn trong bữa ăn huynh đệ, được chuẩn bị công phu bởi các cô chú trong Ban Caritas Giáo Hạt.  Những tiếc mục văn nghệ đặc sắc, đậm chất đời tu và cũng rất vui nhộn được thể hiện bởi tất cả các thành phần tham dự đã mang đến cho ngày hội ơn gọi một bầu khí tươi trẻ và sức sống mới. Và thực sự, những gì đã và đang diễn ra là một ngày hội của YÊU THƯƠNG và HIỆP NHẤT.

Đây là lần đầu tiên tham gia giới thiệu về Nhà Dòng tại Giáo Hạt Tân Mai, chị em Dòng Đức Bà đã nhận được những phản hồi khá tích cực. Những quan tâm, thắc mắc, băn khoăn về đời tu và Hội Dòng của các bạn trẻ như một nhen nhóm cho những thiện chí và nỗ lực của các bạn về những hoạch định của cuộc đời. Lòng khát khao yêu mến Chúa của những tâm hồn thiện lành nơi đây không khỏi làm cho chị em thao thức và thêm phần quyết tâm. Xin cho các bạn trẻ không ngừng say sưa khám phá Chúa Kitô, tập mở lòng ra với tiếng Chúa và mỗi ngày trở nên những chứng nhân của tình yêu, niềm vui và bình an tới mỗi người xung quanh. Và xin cho những mầm sống thiêng liêng này không ngừng trổ sinh hoa trái trong tương lai. Có thể nói, đây cũng chính là dịp thuân tiện để mỗi chị em Dòng Đức Bà được trải nghiệm rõ hơn về việc đảm nhận ơn gọi của chính mình.

Ngày hội ơn gọi 2023 tại Giáo Hạt Tân Mai đã khép lại nhưng lại mở ra những “ngày hội ơn gọi” khác trong tâm hồn của quý Cha, quý Thầy, quý Sơ và tất cả các bạn trẻ. Thời gian và không gian của ngày hội Yêu Thương và Hiệp Nhất đã kết thúc, nhưng dư âm của những gì đã qua thì còn vọng mãi trong tâm hồn mỗi người tham dự. Tạm biệt Tân Mai với ngày hội ơn gọi nhưng tin tưởng lòng yêu mến và cảm thức thuộc về Hội Dòng của mỗi chị em đã được bồi đắp thêm để không ngừng hăng say và dấn bước “làm cho Người lớn lên” trong vai trò là những nữ tu tông đồ của Chúa.

Nữ tu CND