Mừng 20 Năm Thành Lập Trường Mầm Non Sương Mai (14.11.2020)

Trong ánh nắng ban mai ngày 14.11.2020, khuôn viên nguyện đường Regina Mundi rộn rã tiếng cười trẻ thơ, tiếng trò chuyện vui tươi của những người thân quen lâu ngày gặp lại. Khung cảnh thân thương này là cuộc gặp gỡ của quý sơ, quý thầy cô, quý phụ huynh, học trò trường Mầm non Sương Mai nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập trường.

Suốt 20 năm qua, Trường Mầm non Sương Mai đã đón nhận tình thương của Thiên Chúa, 20 năm trao ban tình người. 20 năm thời gian đủ để một đứa trẻ lớn lên và trưởng thành. Những năm qua, ngôi trường này đã trở thành một nơi dạy dỗ,  làm cho biết bao thế hệ mầm non lớn lên.

Trường Sương Mai đã có trước năm 1975. Do nhu cầu chăm sóc con cháu của nhân viên trường Regina Mundi (nay là trường Lê Thị Hồng Gấm) nên nhóm trẻ Sương Mai đã được thành lập. Sau một thời gian ngừng hoạt động, mãi đến năm 2000, nhóm trẻ gia đình Sương Mai mới hoạt động trở lại, từ ước mong của cựu học sinh trường Regina Mundi mong muốn con cháu của họ được học trong môi trường của các sơ Dòng Đức Bà. Để đáp ứng mong ước này, Sơ Marie Anne Đỗ Thị Kim Liên – sơ Giám tỉnh lúc bấy giờ, đã cho phép Sơ Maria Khưu Thị Thảo tiến hành mở nhóm trẻ gia đình.

Ban đầu, nhóm trẻ Sương Mai chỉ có 36 em nhỏ (3 – 4 tuổi) trong 2 lớp học khiêm tốn. Sau đó trẻ tăng thêm về cả số tuổi và số lượng. Trước nhu cầu ngày càng lớn về trẻ mầm non, cùng những thao thức mà các sơ ưu tư về trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt, nên năm 2008 nhóm trẻ gia đình Sương Mai được cấp phép hoạt động theo quy chế trường Mẫu giáo ngoài công lập với tên gọi trường Mẫu giáo Sương Mai. Năm 2015, trường đổi tên thành trường Mầm non Sương Mai cho đến ngày hôm nay.

Từ nền tảng Hiến chương Dòng Đức Bà nhận định: “Qua công tác giáo dục, các Đấng sáng lập vi hy vọng đổi mới xã hội đương thời bằng cách phục vụ ưu tiên những người bị bỏ rơi nhất; Trước công trình mênh mông và khẩn trương đó, Dòng Đức Bà nhận thấy phải dành ưu tiên cho những ai yếu thế, bị loại trừ…” (Hiến Chương Dòng Đức Bà). Suốt 20 năm qua, đã có biết bao khuôn mặt thân quen là quý sơ, quý thầy cô, nhân viên nhà trường cùng sự cộng tác của phụ huynh đã theo tinh thần hiến chương của Dòng, ngày ngày chăm chút đến từng bữa ăn, giấc ngủ, hay giúp các em bập bẹ gọi ba, gọi mẹ, tập cho các em cầm muỗng, cầm bút… Nói sao hết được những ân tình mà quý sơ, quý thầy cô đã tâm huyết ân cần chăm sóc, dạy dỗ cho từng em nhỏ được gởi gắm đến ngôi trường này.

Trải qua năm tháng, giờ đây trường Mầm non Sương Mai đã trở thành một ngôi trường khang trang bên cạnh ngôi thánh đường ấm cúng. Mỗi ngày có gần 200 em nhỏ đến đây học tập, vui chơi.

Chương trình mừng kỷ niệm 20 năm thành lập trường Sương Mai mở đầu là Thánh Lễ tạ ơn do linh mục Micae Trương Thanh Tâm, SJ chủ tế. Sau Thánh Lễ là phần tri ân quý sơ, quý giáo viên đã gắn bó với ngôi trường này.

Buổi lễ đã ghi lại một dấu ấn cho chặng đường 20 năm của trường Mầm non Sương Mai.

                                                  Ban Truyền thông CND – CSA