Khi người trẻ cùng quy tụ về một mái nhà – Lễ khai giảng của Tuổi trẻ và Tình yêu

“Người trẻ chúng con luôn muốn gạt bỏ Thánh Giá ra khỏi cuộc sống của mình nhưng mà đâu có được! Bởi ở đâu có tình yêu thì ở đó có Thánh Giá, mà người trẻ thì sống hết mình với tình yêu.”

Ngày 7 tháng 10 vừa qua, một buổi gặp gỡ và trò chuyện giữa những tâm hồn tràn sức trẻ đã được diễn ra tại Dòng Đức Bà (CND), Quận 3 Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng con – những người trẻ ở khắp các nơi – đã quy tụ về đây cùng ăn uống, trò chuyện, cùng cười nói, cùng lắng nghe và cùng nhau tham dự Thánh Lễ. Chúng con cảm thấy bản thân nhận được sự quan tâm và tình yêu thương vô bờ bến từ Giáo Hội, từ Nhà Dòng, các soeur, các cha,… Bởi lẽ ngày hôm ấy, chúng con đã may mắn được trò chuyện với người cha thân yêu – cha Antôn Nguyễn Cao Siêu SJ và người soeur đáng kính – soeur Elisabeth Trần Như Ý Lan CND. Chúng con khi ấy đã được hỏi, được giải đáp những điều mà chính bản thân mình chưa hoàn toàn hiểu hay chưa thể hiểu được về niềm tin Công Giáo, về tuổi trẻ và về tình yêu. Sau đó, chúng con còn có khoảng thời gian để sinh hoạt cùng nhau, thinh lặng và cầu nguyện dưới những ngọn nến sáng. Tất cả những điều đó đã đọng lại trong tâm trí và trong cuộc sống chúng con ít nhiều, khiến chúng con thêm yêu mến cuộc đời, yêu mến Đức Tin của bản thân và mọi người xung quanh. 

Buổi trò chuyện hôm ấy đã tràn ngập tiếng cười bởi sự thân thiện và dí dỏm của cha Siêu. Cha đã dùng một phương thức không thể tuyệt vời hơn để tiếp cận với những bạn trẻ. Chúng con thấy được ở nơi cha sự nhiệt huyết, tận tâm và yêu mến người trẻ. Trò chuyện cùng cha, chúng con cảm thấy như đang trò chuyện cùng một người bạn – một người bạn có thể giải đáp được thắc mắc và hiểu rõ chúng con. Và cũng trong chính buổi trò chuyện ngày hôm ấy, đã có bạn trẻ phải thốt lên rằng: “Cha đáng yêu quá”, “Cha vui tính quá”, “Cha mãi đỉnh”,… Những điều này chắc cũng đủ để nói lên rằng: như cách cha luôn yêu mến chúng con, chúng con cũng yêu kính cha vô bờ.

Nếu cha Siêu mang đến tiếng cười giòn giã cho buổi trò chuyện thì soeur Ý Lan sẽ khiến cho buổi trò chuyện ấy đọng lại những giá trị quý giá. Với sự uyên bác của mình, soeur đã đem đến cho chúng con những kiến thức y học, những điều mà người trẻ nhất định phải biết, phải hiểu khi muốn tìm kiếm cho mình tình yêu. Những điều ấy trường lớp không thể dạy cho chúng con, bởi lẽ đi kèm với kiến thức là những lời khuyên chân thành từ soeur. Khi đến với người trẻ chúng con, soeur đã tâm huyết chuẩn bị chỉnh chu từ bài chia sẻ đến những trang trình chiếu. Và một lần nữa, chúng con lại cảm thấy bản thân được yêu thương rất nhiều. 

Cha và soeur đã không quản ngại việc kéo dài buổi trò chuyện chỉ mong có thể giải đáp hết tất cả những câu hỏi của chúng con. Con nhớ cha Siêu có nói rằng: “Những câu hỏi này được đưa đến tay cha, cha phải giải đáp hết tất cả.” Con rất nhớ và rất trân trọng dáng vẻ khi soeur và cha chú tâm giải đáp từng thắc mắc, vừa hài hước mà cũng rất đáng yêu. Cảm ơn cha và soeur đã đến và trò chuyện cùng chúng con ngày hôm ấy. Chúng con chắc chắn sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong Đức Tin của mình, sẽ tận dụng triệt để sức trẻ đang bừng cháy nơi lồng ngực, trong từng tế bào để lan tỏa tình yêu đến thế giới này như cách mà cha và soeur đã làm.

Chúng con còn muốn gửi những lời cảm ơn chân thành nhất đến quý soeur Dòng Đức Bà (CND), quý cha, quý ân nhân, ba mẹ. Cảm ơn vì đã tạo điều kiện cho chúng con được gặp nhau, được gặp quý cha và quý soeur. Cảm ơn vì đã luôn quan tâm và giúp đỡ người trẻ chúng con. Quý vị tựa như món quà to lớn mà Thiên Chúa đã dành tặng cho người trẻ.

Và cuối cùng, tạ ơn Chúa vì đã đồng hành với chúng con trong cuộc đời. Tình yêu của người trẻ chúng con chắc chắn sẽ luôn hướng đến Tình Yêu tuyệt đối của Người mà thăng tiến. Nguyện xin Chúa ban muôn ơn lành, bình an và hạnh phúc đến quý soeur, quý cha, quý ân nhân và ba mẹ cũng như người trẻ chúng con, để mỗi người trong chúng ta có thể dùng tình yêu luôn trẻ của mình mà “mưu ích cho đời”, để rồi từ đó Hội Thánh Chúa ngày càng thêm vững mạnh và ngập tràn hạnh phúc.

Quế Anh, SV Lưu xá Hồng Ân – Dòng Đức Bà