Hồng Ân Vĩnh Khấn (03.10.2020)

“Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 117,1)

Tạ ơn Chúa vì Người đã yêu thương, chọn và gọi chị em bước theo chân Ngài. Cảm tạ Chúa đã khơi lên nơi chị em lòng khao khát được thuộc trọn về Chúa trong linh đạo dòng Đức Bà cũng như mong ước được trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu qua việc phục vụ tha nhân.

Sáng thứ bảy, ngày 3/10/2020, chị em nữ tu Dòng Đức Bà, cùng các thân nhân bạn hữu của các chị:

                                                Têrêsa Hoàng Thị Ái

                                                Maria Vũ Thị Thanh Nhung

                                                Anna Nguyễn Thị Kim Tuyên

                                                Anna Phạm Thị Mỹ Trinh

đã quy tụ tại nguyện đường Regina Mundi để hiệp dâng Thánh Lễ trong ngày các chị tuyên khấn vĩnh viễn thuộc về Chúa Kitô. Thánh lễ đồng tế do Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn chủ tế, cùng các linh mục đồng tế là thân nhân, giáo sư, thân hữu của chị em nữ tu Dòng Đức Bà.

Trong bài giảng Đức Cha chia sẻ: Giáo Hội giống như một mảnh ghép, ghép tất cả các bộ phận thành một hình tượng. Thiên Chúa nhập thể nơi thân xác Đức Giêsu Kitô ở giữa trần gian, hôm nay thân xác ấy phải được triển nở qua việc chúng ta đang thực hiện ở đây, khi có bốn mảnh ghép, không phải tháp nhập cho bằng triển nở, đó là bốn chị em tuyên khấn vĩnh viến trong dòng Đức Bà.

Đúng là lễ cưới của chị em. Và đúng như vậy, lễ cưới hôm nay không chỉ có tính hôn phối mà còn là một hôn ước giữa một bên là Đức Kitô – vị lang quân, một bên là Hội Thánh mà đại diện là các chị em trong dòng: từ nay Chúa Kitô vĩnh viễn thuộc về các chị và các chị vĩnh viễn thuộc về Đức Kitô cả hồn lẫn xác. Hôn nhân là nên một xương một thịt không chỉ có nên một trong tâm hồn mà toàn thể hữu thể, không cảm nhận bằng giác quan nhưng nắm được cái hồn của tình yêu. Mỗi người chúng ta khi chào đời, Chúa trao cho một mảnh ghép, với những con số, và được Chúa quan phòng. Có một con số nghĩa là mình có ai đó được nghĩ đến và để nghĩ đến. Chúng ta được ghi danh trong sổ bộ của Chúa, biết được ngày sinh và ngày chết đi, chúng ta không vô danh. Trong sổ bộ này, Thiên Chúa là duy nhất, là trái tim của mình.

Trong cuộc đời này cũng có những mảnh ghép khác, những con số gọi là cải số. Những mảnh ghép nằm ở chỗ này, những cải số nằm ở chỗ khác. Và khi chúng ta cải số thì đau đớn lắm, làm cho ta đau đớn cùng với những người khác vì những sự không khớp của những mảnh ghép. Cái đau đớn không phải do hoàn cảnh khách quan mà là chính tội lỗi của chúng ta…  Thực sự, chúng ta ở đâu không quan trọng, nhưng quan trọng là ở trong trái tim của Thiên Chúa…. Và chúng ta tin vào tình thương mầu nhiệm của Ngài.

Đức Cha còn nhắn nhủ thêm với các Chị vĩnh khấn: ngày nào đó có hình ảnh đến và làm cho các chị có những cảm nắng, cảm mưa thì đừng có lo, hãy chạy tới và ngồi lại tâm tình với Người Bạn Đời của mình, hãy ngồi lại suốt mấy giờ, có khi cả ngày cả đêm để mà tâm sự để Người dẫn dắt chị em bước vào sa mạc để lòng kề lòng.

Như Đức Lang Quân, chị em sẽ sống rày đây mai đó, môi trường thay đổi, có thể gặp gỡ mọi con người khác nhau trong tinh thần hay phong tục sống, vậy nên ta cũng phải thay đổi, hãy để Chúa hiện diện và qua những hy sinh của mình, chị em thấy được Chúa là tình yêu chứ không phải là đau khổ.

“Hãy theo Thầy, Thầy đi đâu, con đi theo Thầy đến đó” – các chị khấn ba lời khấn ấy cách cụ thể trong hội dòng Đức Bà chứ không phải hội dòng khác và thể hiện trong cuộc sống hàng ngày của các chị.

Sau Kinh Tin Kính là nghi thức vĩnh khấn. Chị Phụ trách Học Viện xướng danh các khấn sinh. Sau lời thẩm vấn các khấn sinh của Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, trước cộng đoàn Giáo Hội hiện diện và trước vị đại diện Hội Dòng là chị Giám Tỉnh Maria Lê Thị Thanh Nga, chị Phụ trách Học Viện Catarina Trần Thị Thu Phương, từng chị khấn sinh đọc lời cam kết và Chị Giám Tỉnh đáp từ cho mỗi khấn sinh. Tiếp theo là phần ký tên vào bản tuyên khấn của các khấn sinh, Chị Giám Tỉnh, Chị phụ trách Học Viện. Cuối cùng để kết thúc nghi thức vĩnh khấn, là phần đón mừng của đại diện Chị em trong dòng. Thật gần gũi và tràn đầy tình thương của vị mục tử, Đức Cha Louis cũng đến bắt tay chúc mừng 4 chị tân vĩnh khấn.

Nghi thức vĩnh khấn kết thúc, tiếp theo là phần Phụng Vụ Thánh Thể với bài hát Tâm Tình Con Dâng.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, bốn chị tân vĩnh khấn có những lời tri ân đến Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ, thân nhân, ân nhân và toàn thể cộng đoàn. Sau Thánh Lễ, gia đình, bạn hữu của bốn Chị tân vĩnh khấn đã lưu lại cùng chia sẻ niềm vui với bốn chị và Hội Dòng.

BTT CND-CSA