Hồng Ân Thánh Hiến Dòng Đức Bà

Sáng ngày 14.8.2020, bên khung cảnh thân thương nơi nguyện đường Regina Mundi, ba chị Têrêsa Nguyễn Thị Bình Tâm, Anna Nguyễn Thị Mỹ Tiên, Maria Trần Thị Kết đã tuyên khấn lần đầu trong ơn gọi nữ tu Dòng Đức Bà. Do đại dịch Covid – 19 đang bùng phát nên Thánh Lễ tiên khấn được tổ chức đơn sơ với sự hiện diện của một số chị em Dòng Đức Bà và cha mẹ của ba chị tân khấn sinh. Thánh Lễ do Linh mục Phêrô Nguyễn Thành Lập – anh của chị Mỹ Tiên chủ tế.

Trong bài giảng Thánh Lễ, qua đoạn Tin Mừng của Thánh Matthêu chương 5 (Mt 5, 1 – 12) – bản hiến chương Nước Trời – cha Phêrô đã chia sẻ chữ phúc trong đoạn Tin Mừng. Cha chia sẻ: “ Chữ phúc trong đoạn Tin Mừng rất đặc biệt. Chữ phúc mô tả một niềm vui thiêng liêng, nhiệm mầu từ bên trong, một hạnh phúc trọn vẹn không bị hao mòn, không bị mất đi… Tám mối phúc Chúa Giêsu dạy với người đời xem ra là khó đón nhận, nhưng với chúng ta là những người tin theo Chúa thì đó là những lời Tâm Phúc”. Cha chủ tế mời cộng đoàn dừng lại trong mối phúc thứ nhất: “Phúc cho ai có tâm hồn nghèo khó”. Cha chia sẻ tiếp trong bài giảng: “Với người đời, hạnh phúc chính là có quyền lực, giàu sang, tiện nghi, thoải mái… Với công dân Nước Trời, hạnh phúc là có tâm hồn nghèo khó, nghĩa là tâm hồn không dính bén, không lệ thuộc vào của cải vật chất. Tâm hồn nghèo khó trống rỗng không chứa đựng kiêu căng, ích kỷ… Như thế ơn Chúa mới có thể xuống tràn đầy tâm hồn. Tâm hồn nghèo khó sẽ để cho Chúa Thánh Thần điều khiển, hướng dẫn theo Thánh ý Thiên Chúa. Phúc cho ai nhận biết mình yếu đuối và đặt lòng tin tưởng nơi Thiên Chúa để trở thành công dân Nước Trời…

Lời khấn khó nghèo là một trong ba lời khấn mà hôm nay ba nữ tu tuyên khấn để trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô. Cho dù thế gian không hiểu, người đời cho rằng những lời khấn hứa của tu sĩ là bất thường, nhưng với người tu sĩ thì ba lời khuyên Phúc Âm có giá trị cao quý và là sự sống còn của người tu sĩ.

Vậy giá trị của đời sống khó nghèo là gì? Cha Phêrô nói “Khó nghèo để trở nên giống Đức Kitô – Đấng vốn giàu sang nhưng tự nguyện trở nên nghèo khó vì chúng ta. Khó nghèo để được tự do thật không lệ thuộc vào của cải vật chất, để phục vụ Thiên Chúa – tha nhân cách trọn vẹn… Sống tinh thần nghèo khó để không cậy dựa vào thứ gì khác ngoài sự tín thác vào Thiên Chúa, chọn Chúa là lẽ sống cho mình. Sống tinh thần nghèo khó đế biết khiêm nhường mở lòng đón nhận ân sủng, để không tự hào về điều gì khác ngoài thập giá Chúa Kitô.”

Sau bài giảng của Cha chủ tế, ba chị tân khấn sinh đã nói lên lời cam kết của mình trước cộng đoàn phụng vụ. Các chị tự nguyện khấn giữ sống khó nghèo, vâng phục, khiết tịnh và phục vụ giới trẻ theo Hiến Chương Dòng Đức Bà. Với mỗi lời tuyên khấn của mỗi chị, chị Giám tỉnh Maria Lê Thị Thanh Nga đã ân cần nhắn gởi đến từng chị tân khấn sinh bằng những lời thân thương, khích lệ, cảm kích trước sự khao khát tìm kiếm Chúa của mỗi chị em trong sự khiêm tốn xác tín mình chỉ là thụ tạo được Chúa thương yêu… Và hôm nay chị em muốn đáp trả tình thương đó của Thiên Chúa qua Hội Dòng. Thay mặt chị em Dòng Đức Bà, chị Giám tỉnh đã nhận lời tuyên khấn của ba chị và hứa sẽ tiếp tục cùng đồng hành với chị em trên con đường theo Chúa.

Cuối Thánh Lễ, đại diện phụ huynh chia sẻ tâm tình và tri ân Hội Dòng đã đồng hành và nâng đỡ các tân khấn sinh trong thời gian qua.

Cùng trong tâm tình tạ ơn và niềm vui nối tiếp niềm vui, sáng ngày 15.8.2020 Lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, chị em nữ tu Dòng Đức Bà lập lại lời khấn và cùng tạ ơn Thiên Chúa với chị Maria Héléna Trương Ngọc Liễu vì hồng ân Kim Khánh Khấn Dòng của chị.

Với chị Héléna, trên 50 năm sống trong ơn gọi nữ tu Dòng Đức Bà quả là một hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa đã thương dành tặng chị. Chị rất xúc động trong ngày lễ hôm nay. Dù Thánh Lễ rất đơn sơ nhưng chị cảm nhận tình chị em thật nồng ấm. Lời bài ca hiệp lễ: “Con muốn cất cao bài ca cảm tạ, với muôn hồng ân Chúa đã thương ban. Con muốn hát vang tình Người bao la, khắp ngàn nơi trên thế giới, tình thương Người vững bền thiên thu” như chạm vào lòng của từng chị em khi nhìn lại hành trình ơn gọi theo Chúa của mình. Dù cho thời gian có là 10 năm, 20 năm, 50 năm và hơn thế nữa thì Thiên Chúa vẫn là Đấng trung tín trong lời hứa của Ngài vì: “Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 135, 1). Khi khấn sống vâng phục, khó nghèo và khiết tịnh, chị em xác tín và trông cậy vào lòng trung tín của Thiên Chúa để có thể sống trung tín trong ơn gọi làm người môn đệ Đức Kitô và người nữ tu Dòng Đức Bà, nhờ đó, mỗi chị em trở thành muối đất và ánh sáng thế gian.

Sau Thánh Lễ, chị em cùng ngồi lại chung vui với chị Héléna trong ngày Mừng Kim Khánh.

                                                  Ban Truyền Thông CND – CSA