Hồng Ân Thánh Hiến 13-14.8.2023

KHẤN DÒNG – CON ĐƯỜNG NÊN THÁNH VỚI VAI TRÒ NGÔN SỨ

Trong ba ngày 13 – 15/08/2023 vừa qua, tất cả chị em Dòng Đức Bà cùng quy tụ về Nguyện đường Regina Mundi (Sài Gòn) để tạ ơn Thiên Chúa về những hồng ân đặc biệt: mừng ba chị em Tiên Khấn, sáu chị em Vĩnh Khấn và một chị kỷ niệm Ngân Khánh Khấn Dòng, cũng như mừng lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời – Bổn Mạng của Hội Dòng.

Những niềm vui này không chỉ dành riêng cho các nữ tu Dòng Đức Bà, mà còn dành cho cả Giáo Hội, gia đình, thân hữu, bạn bè, đồng nghiệp và những ai đang cưu mang, hướng dẫn và đồng hành cùng chị em trên con đường ơn gọi. Vì thế, trong những ngày hồng phúc này, tất cả được sống trong bầu khí gia đình thân thương bởi sự kết nối và gặp gỡ, được lớn lên trong bầu khí và ơn ích thiêng liêng nhờ những cử hành phụng vụ thật trang nghiêm và sốt sắng.

Ngày 13/8/2023

Thánh Lễ Vĩnh Khấn và Kỷ niệm Ngân Khánh Khấn Dòng:

Đánh thức thế giới nhờ tuyên khấn và sống lời khấn triệt để

Với sự hiện diện đặc biệt của Đức Cha Giuse Trần Văn Toản – Giám mục Giáo phận Long Xuyên cùng đông đảo quý Cha giáo, Cha Bề Trên, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa, sáu chị:

Maria Châu Ngọc Linh

Anna Nguyễn Thị Dung

Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

Maria Đỗ Thị Thuý An

Maria Nguyễn Thị Dinh

Maria Phạm Thị Thanh Thuỷ

đã can đảm tuyên khấn vĩnh viễn bước theo Thầy Giêsu và sống sứ vụ Giáo Dục trong Hội Dòng Đức Bà. Trải qua nhiều năm tháng huấn luyện với nhiều biến cố khác nhau, khi nhìn lại hành trình ơn gọi của sáu chị, có thể thấy bàn tay quan phòng của Thiên Chúa làm việc trên mỗi người đều rất riêng và cá vị theo từng cách thức khác nhau. Nhưng hôm nay đây, tất cả đều mau mắn đáp trả lời mời gọi, mạnh dạn cam kết sống Khó nghèo – Vâng phục – Khiết tịnh và dấn thân sâu xa hơn vào mối tình với Giêsu qua lời tuyên khấn vĩnh viễn. Từ đây, cuộc sống mới của các chị là dám từ bỏ và dành trọn cuộc đời cho tình yêu Chúa qua việc phục vụ con người bằng việc “theo chân Chúa Giêsu cho thật sát”, chỉ chọn Ngài làm gia nghiệp duy nhất và thi hành Thánh ý Chúa để trở thành những con người tự do thực sự.

Chia sẻ với cộng đoàn Dân Chúa, Đức Cha Giuse cũng mời gọi tất cả, cách riêng chị em Dòng Đức Bà, sống và làm chứng trong tư cách là một con người mang đầy sắc thái hiệp thông và tính ngôn sứ. Giữa vô vàn những chọn lựa và mời gọi hấp dẫn khác nhau, các chị em đã chọn cách sống khiêm hạ là làm chứng và sống tận căn cho các giá trị Tin Mừng trong Linh đạo Nhập Thể của Hội Dòng. Sự can đảm tuyên khấn vĩnh viễn hôm nay là khởi đầu cho một giai đoạn mới để các chị tiếp tục can đảm dấn bước làm chứng và trở nên là muối là men giữa lòng thế giới đầy những cám dỗ và chia rẽ. Lời tuyên khấn hôm nay cũng như một sự đánh thức thế giới đang ngủ mê trong thực dụng và xuống cấp về đạo đức, khi các chị muốn đáp ứng những nhu cầu của thời đại để phục vụ con người cũng chính là phục vụ Đức Kitô. Đây cũng là “một trong những con đường để dẫn tới sự hoàn thiện của Cha trên trời”, là ơn gọi nên thánh trong Dòng Đức Bà.

Cũng trong Thánh Lễ này, trước Chúa Giêsu Thánh Thể, chị Anna Nguyễn Thụy Diễm Hương cũng đã khiêm tốn lặp lại lời khấn mà chị đã trung thành giữ suốt 25 năm qua. Tạ ơn Chúa với hành trình một phần tư thế kỷ sống trọn giao ước tình yêu theo Thầy Giêsu chí thánh của chị trong Hội Dòng Đức Bà. Tạ ơn Chúa với sự kiên trì và tín trung, sự vui tươi và hăng say trong sứ vụ giáo dục, phục vụ Giáo Hội và xã hội của chị. Tạ ơn Chúa với những “mầm mống của sự hiệp thông” mà chị đã nỗ lực ươm mầm, gieo trồng và đang sinh hoa trái. Trong hành trình ý nghĩa ấy, chị đã trở nên một khí cụ đặc biệt để Chúa Thánh Thần làm việc trong lĩnh vực giáo dục và bác ái xã hội.

14/08/2023 – Thánh lễ Tiên Khấn:

Trung thành nhờ gắn kết và ở lại với Lời

Trải qua những hành trình tìm hiểu, suy nghĩ, cầu nguyện và phân định, trước cộng đoàn Giáo Hội hiện diện và trước chị Giám Tỉnh Têrêsa Lan Nhi, ba chị Têrêsa Nguyễn Thị Thanh Mai, Têrêsa Trần Thị Vinh, Cécilia Nguyễn Thị Hoài Phương đã mạnh dạn nói lên lời thưa quyết tâm sống Khó nghèo – Vâng phục – Khiết tịnh theo tinh thần của các Đấng Sáng Lập Dòng Đức Bà. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria – Bổn mạng của Hội Dòng giúp các tân khấn sinh sống trung thành với lời cam kết, hướng lòng về Chúa Giêsu để lắng nghe và thực hành Lời Chúa trong niềm tin tưởng, khiêm hạ và đơn sơ.

Trong bài giảng lễ, Cha chủ tế Ernest Nguyễn Văn Hưởng giúp mọi người đọc lại tầm quan trọng của việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Điều này còn thực sự cần thiết và bắt buộc hơn đối với những người thánh hiến, như việc cành nho gắn liền với thân nho, kín múc nhựa sống, chịu cắt tỉa và trổ sinh hoa trái thiêng liêng để trung thành và bền đỗ đến cùng với ơn gọi. Việc “cắt tỉa” của Chúa cũng đòi hỏi người tu sĩ trở nên nghèo khó, nhất là trong trong tư tưởng và sự kiêu ngạo, để con tim chỉ thuộc về mình Chúa, dành cho Chúa và yêu thương mọi người như chính Chúa đã yêu thương, và nhờ đó mà dễ dàng vâng phục Thiên Chúa ngang qua sự hướng dẫn của các vị hữu trách, hầu sinh nhiều hoa trái thiêng liêng.

Những ngày hồng phúc trọng đại này như một lời nhắn nhủ đặc biệt và thâm sâu tới tất cả chị em Dòng Đức Bà để ý thức sống trung thành với Linh đạo Nhập Thể và sứ vụ Giáo Dục của Hội Dòng, hầu trở thành những chứng tá sống động cho lòng quảng đại hiến dâng. Đây còn là niềm hy vọng lớn lao vì lời mời gọi nên thánh nhờ gắn kết với Chúa qua Bí tích và Lời Chúa và sống vai trò ngôn sứ trong sứ vụ giáo dục mà tất cả chị em Dòng Đức Bà đang dấn thân. Và đây cũng là cơ hội tốt đẹp để tất cả chị em sống tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, tri ân tình người, vì tình yêu Chúa không ngừng tuôn đổ ân thiêng xuống trên Hội Dòng, đặc biệt là trong những hồng ân thánh hiến này. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria Hồn Xác Lên Trời – Đấng là Hiền Mẫu, Tôn Sư và Đấng Bảo Trợ của Hội Dòng – giúp các chị em hướng lòng về Chúa Giêsu, sẵn sàng được sai đi theo sức năng động của các Đấng Sáng Lập để tiếp tục “làm cho Người lớn lên”. 

Nữ tu CND