Hồng Ân Ngọc Khánh Khấn Dòng (10.4.2021)

“Biệt ly gia sản, tìm ai đó?

Cam kết trung thành, quyến luyến ai?

Tìm Người vì ta treo thập giá

Yêu Đấng vì ta đã phục sinh”

 (Phỏng theo thánh Inhaxio Antiokia)

Sáng ngày 10/4/ 2021, trong niềm hân hoan Mừng Chúa Kitô Phục Sinh, chị em nữ tu Dòng Đức Bà (CND CSA), thân nhân và ân nhân của Hội Dòng đã tề tựu về nguyện đường Regina Mundi mừng Ngọc Khánh (60 năm) khấn dòng của sơ Marie Baptiste Nguyễn Thị An và sơ Marie Amélie Nguyễn Thị Sang.

Trong khí trời mát trong, khuôn viên nguyện đường Regina Mundi rộn rã tiếng cười và niềm vui gặp gỡ của những thân nhân, bạn hữu của hai sơ mừng Ngọc Khánh hôm nay.

Thánh lễ tạ ơn do Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh chủ tế. Cùng đồng tế có 20 linh mục là thân nhân bạn hữu của chị em nữ tu Dòng Đức Bà. Ngoài ra còn có sự hiện diện của quý tu sĩ nam nữ, thành viên liên hiệp Dòng Đức Bà, các ân nhân bạn hữu.

Trong bài giảng Đức Cha Louis chia sẻ: Sáu mươi năm là một chặng đường dài để ta ngồi lại thật lâu, cảm nghiệm và nhận thấy tất cả là bởi Chúa – tất cả là Hồng Ân. Hôm nay, chúng ta được ví như hình ảnh của những cành nho gắn liền với cây nho để nhờ khí trời, nhờ sự chăm sóc của bao con người mà cành nho cùng với các cành nho khác gắn liền vào cây nho, được sinh trưởng và phát triển. Hôm nay, Đức Kitô Phục Sinh đang hiện diện với chúng ta – những người tin.

Đức Cha Louis tâm tình: Sáu mươi năm tuy dài mà ngắn vì cuộc đời có đó rồi mất đó. Chúa Giêsu – Đấng sinh làm người, chết và phục sinh vì chúng ta. Vì thế, chúng ta tạ ơn Chúa vì tất cả là Hồng Ân. Chúng ta cảm ơn các chị em, các ân nhân và bạn hữu đã giúp chúng ta chu toàn bổn phận và trung thành với Chúa.

Chúng ta tạ ơn Chúa trong cả những thành công và những lúc thất bại, cho dù những lúc thất bại và đau khổ đôi khi còn nhiều hơn những thành công và những điều dễ chịu, thoải mái. Tuy nhiên, chúng ta vẫn vui vì trên gương mặt chúng ta vẫn tươi thắm nụ cười. Niềm vui ấy là dấu hiệu của những người thuộc về Đức Giêsu Kitô, vì đức ái và đức mến chính là hoan lạc, nhẫn nại xuyên qua đau khổ khó khăn.

Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn những giây phút chị em thích, chị em ghét, những thành công, những thất bại. Đặc biệt, xin chân thành cảm ơn chị em, cảm ơn ân nhân và nhất là học trò của chị em, vì nhờ có học trò mà làm nên các “sơ”.

Thánh Lễ tạ ơn được tiếp nối là phần phụng vụ Thánh Thể. Trong giây phút linh thánh hai sơ đã lập lại lời khấn bằng tiếng Latinh và tiếng Việt vì vào năm 1961, trước Công đồng Vaticano II, toàn bộ phụng tự dùng tiếng Latinh. Trong giây phút sâu lắng này cộng đoàn phụng vụ hiệp ý với hai sơ cùng tán dương ca ngợi ân tình của Thiên Chúa đã vun đắp gầy dựng nơi hai sơ một chốn nội tâm với một tình yêu sâu đậm trung tín qua năm tháng.

Cuối thánh lễ, sơ Giám tỉnh Marie Lê Thị Thanh Nga thay mặt chị em Dòng Đức Bà bày tỏ lòng tri ân đến Đức cha Louis, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân bạn hữu xa gần đã yêu thương đến hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn với sơ Marie Baptiste và sơ Marie Amélie.

                                                            Ban Truyền Thông CND – CSA