Hãy làm cho Người lớn lên!

Chúng ta đang sống trong một thời đại với tốc độ thay đổi đáng kể đến từng giây. Sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, đang đạt được những thành tựu quá sức tưởng tượng. Dường như con người đang biến dần những ước mơ của mình thành sự thật. Nhưng họ có thực sự hạnh phúc khi đang dần đạt được hết thành tựu này đến thành tựu khác? Thực tế cho thấy: càng ngày càng gia tăng tỷ lệ người có nhu cầu được hỗ trợ về sức khỏe tâm thần ở các mức độ khác nhau. Tỷ lệ người trầm cảm gia tăng. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến năm 2020, trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người, chỉ sau bệnh tim mạch. Đây chỉ là một trong số những thách đố lớn của thời đại. Có lẽ chúng ta không cần có thêm nhiều số liệu thống kê hơn nữa để kiểm chứng, chỉ cần là một người quan tâm đến thế giới, chúng ta cũng có thể thấy rất rõ sự khủng hoảng này nơi những người đang sống xung quanh chúng ta, đặc biệt là giới trẻ, những khủng hoảng về tinh thần, về giá trị đạo đức, về lý tưởng sống, định hướng giá trị,… Những điều này đang tiếp tục gây nên những hậu quả đáng tiếc mà không thể lường hết mức độ của nó. Có nhiều nguyên nhân để gây nên tình trạng này, dù là khách quan hay chủ quan. Phải chăng một trong số đó là vì thế giới của chúng ta đang dần mất đi Tâm Điểm của nó? Trái tim mà Đấng Tạo Hóa đã đặt để ngay từ khi tạo thành trời đất: một trái tim khao khát Thiên Chúa.

Sống trong một thế giới chứa đầy những cơ hội và cả những thách đố như hiện tại, các bạn trẻ Công Giáo dễ rơi vào tình trạng không biết phải làm sao để vừa trở thành một người Kitô hữu tốt, vừa trở thành người bắt kịp với thời đại. Các bạn càng gặp khó khăn hơn khi đứng trước chọn lựa sống cho mình hay cho Thiên Chúa. Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn Thiên triệu là một dịp thuận lợi để Giáo Hội nói chung, các Giáo Phận và Dòng Tu nói riêng, có cơ hội để khơi lên trong tâm hồn các bạn trẻ lòng khao khát, yêu mến Chúa và lòng can đảm, quảng đại dấn thân theo một lý tưởng đến từ Thiên Chúa.

Năm nay, Dòng Đức Bà hân hạnh được Cha đặc trách về Ơn gọi của Giáo phận Xuân Lộc mời đến cộng tác trong chuỗi chương trình đặc biệt: “Đi cùng Giêsu” của ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu của Giáo Phận tại hai Giáo Hạt: Tân Mai và Biên Hòa. Để chuẩn bị cho ngày đặc biệt này, quý chị trong Ban Mục vụ Giới trẻ của Tỉnh Dòng đã kêu gọi các chị em cộng tác để cùng làm nên một chương trình ý nghĩa cho các bạn trẻ. Chị em đã có những cuộc thảo luận chung với nhau để thống nhất nội dung của chương trình, để trao đổi, phân công và chuẩn bị. Đã có những buổi tập văn nghệ chung, công tác chuẩn bị nội dung thuyết trình, đố vui, videoclip, poster, tờ bướm, bookmark, lắp đặt standee,…

Sáng sớm ngày 30/04/2023, lúc 5 giờ 15 phút, hầu hết các chị em trong nhóm phụ trách Giáo Hạt Biên Hòa đã có mặt ở Regina Mundi để mang những vật dụng cần thiết lên xe. Sơ Lan Nhi – Giám tỉnh –  đã hiện diện và chào chúc chị em có một chương trình thuận lợi, tốt đẹp. Trước giờ lên xe, trong bầu khí trong lành mát mẻ của ngày mới, chị em đã quây quần bên Đức Mẹ để xin Mẹ đồng hành trong chuyến đi và đặt chương trình trong sự bảo trợ của Mẹ.

Đúng 6 giờ 25 phút, chị em có mặt tại Giáo xứ Thái Hiệp – nhà thờ hạt của Giáo Hạt Biên Hòa. Vì đến sớm nên chị em có thời gian để chuẩn bị chu đáo máy móc, trưng bày poster, standee, bookmark và tâm thế sẵn sàng trong sự linh hoạt của chương trình trước khi bắt đầu. Dù không nói ra, nhưng ai cũng háo hức và mong chờ giây phút được gặp gỡ các bạn trẻ.

Chương trình có sự hiện diện của quý Cha, quý Thầy Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc, Dòng Cát Minh Chân Trần, và chị em Dòng Đức Bà, cùng gần 400 bạn trẻ đến từ các giáo xứ trong Giáo Hạt Biên Hòa. Các bạn trẻ nhanh chóng hòa nhịp với bầu không khí của chương trình. Tất cả tạo nên một bầu khí vui tươi, sôi động và đầy tình thân thương của những anh chị em trong Chúa Kitô.

Sau lời tuyên bố khai mạc và huấn dụ của quý Cha, cùng phần giới thiệu về Đại Chủng Viện Xuân Lộc,  mỗi Dòng Tu có 20 phút để trình bày về Ơn gọi và Đặc sủng riêng của mình. Mở đầu phần giới thiệu của Dòng Đức Bà là tiết mục múa cử điệu “Ra khơi cùng Đức Kitô” của các chị em đã làm tăng thêm bầu khí sôi động của chương trình và thu hút sự chú ý từ các bạn trẻ. Chị Diễm Chi đại diện chị em trình bày ngắn gọn về lịch sử, linh đạo, đặc sủng, ơn gọi và sứ vụ của Hội Dòng. Các bạn trẻ vô cùng thích thú và thể hiện sự quan tâm đến Hội Dòng qua việc trả lời rất nhanh và chính xác những câu đố vui về thông tin mà chị Diễm Chi đã trình bày. Hai cuộc chia sẻ nhóm nhỏ của chị em CND với các bạn nữ tham dự viên đã giúp cho các bạn hiểu thêm về ơn gọi tu trì và cách riêng là về ơn gọi Dòng Đức Bà. Các bạn bày tỏ sự biết ơn với quý Cha, quý Thầy và quý Sơ đã tổ chức chương trình đầy ý nghĩa này. Có bạn chia sẻ rằng bạn ấy ấn tượng với sự thân thiện, dịu hiền và nụ cười tràn đầy niềm vui của các Sơ. Một bạn chia sẻ rằng bạn ấy cảm thấy rất “xứng đáng” khi dành thời gian để tham gia chương trình. Đa phần các bạn bày tỏ rằng mục đích đến tham dự ngày hội với ước mong tìm hiểu về ơn gọi tu trì và để xem mình có được Chúa mời gọi đi tu hay không. Qua những chia sẻ và những câu hỏi đầy nghiêm túc, các bạn thể hiện niềm khao khát và nỗi trăn trở về bước đường tiếp theo mà Chúa muốn mời gọi các bạn. Khi được hỏi: “Bạn có sẵn sàng để bắt đầu hành trình tìm hiểu ơn gọi, nếu bạn cảm nhận được tiếng Chúa đang mời gọi mình hay không?” thì các bạn đều trả lời rằng sẵn sàng nếu cảm thấy được thôi thúc và nhận ra tiếng Chúa gọi, kể cả những bạn chưa từng có ý định đi tu. Có bạn còn khiêm tốn chia sẻ rằng đó là một điều tuyệt vời nếu bạn ấy nghe được lời mời gọi của Chúa vì tự thấy mình không xứng đáng. Tạ ơn Chúa vì Ngài vẫn đang khơi lên trong lòng các bạn trẻ những khao khát tìm kiếm Thánh Ý Ngài.

Sự âm thầm phục vụ của chị em đã đem lại hương thơm và vị ngọt cho hoa trái là một chương trình để lại nhiều ấn tượng và ý nghĩa trong lòng các bạn giới trẻ Giáo Hạt Biên Hòa. Xin Chúa chúc lành cho các bạn trẻ và tiếp tục ban ơn canh tân mảnh đất tâm hồn các bạn, để cho những hạt giống tốt lành các bạn đã lãnh nhận sinh được nhiều kết quả dồi dào!

Maria Bùi Trang