Hành Trình Khám Phá “TÔI LÀ TÔI CHO AI?”

Tạm biệt cái nắng nóng mùa hè nơi thành phố sầm uất mang tên Sài Gòn, một số chị em Dòng Đức Bà cùng với các em trong cộng đoàn Teresa với ba lô trên vai mang tràn đầy nhiệt huyết và năng động đến với các bạn trẻ tại vùng đất Nghệ Tĩnh. Nơi đây đã chào đón chúng tôi bằng tiết trời oi bức với nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C như lại càng tiếp thêm lửa nhiệt tình cho mỗi chị em.

Điểm đến đầu tiên tại giáo xứ Tràng Đình, giáo phận Hà Tĩnh. Sau thánh lễ sáng Chúa Nhật, chúng tôi gặp gỡ, giao lưu, sinh hoạt và chia sẻ với gần 200 bạn trẻ tuổi từ 16 trở lên. Với chủ đề “Tôi là tôi cho ai?” Chương trình bắt đầu bằng các bài cử điệu sinh hoạt vui nhộn với sự cộng tác của các bạn linh hoạt viên trong giáo xứ đã góp phần làm nên bầu khí vui tươi. Sau phần sinh hoạt, sr. Linh Chi và sr. Thanh Trinh đã chia sẻ, đi sâu vào chủ đề nhằm giúp các bạn khám phá ra chính con người của mình với những nét độc đáo rất riêng, với những khả năng Chúa ban để từ đó các bạn biết mình là ai, biết mình là “duy nhất” không giống ai, không so sánh với bất kì ai để chọn cho mình một hướng đi đúng đắn trong cuộc đời và đồng thời khơi lên trong các bạn câu hỏi “Tôi là tôi cho ai?”. Buổi chia sẻ kết thúc bằng bài hát “Khúc ca tạ ơn” và “Hãy thắp sáng lên” trong tâm tình cầu nguyện và tạ ơn giúp các bạn biết cảm ơn Chúa vì Chúa đã dựng nên các bạn để các bạn cùng nhau thắp lên ngọn lửa yêu thương cho đời.

Kết thúc buổi gặp gỡ tại giáo xứ Tràng Đình, chị em di chuyển đến giáo xứ Hòa Mỹ, giáo phận Hà Tĩnh. Nơi đây, chúng tôi quy tụ được hơn 50 em thiếu nhi và giới trẻ. Trong bầu khí ấm cúng của nguyện đường cùng không gian tĩnh lặng của màn đêm, các bạn trẻ và các em thiếu nhi cũng được các chị CND giúp khám phá chủ đề “Tôi là tôi cho ai?” giống như ở giáo xứ Tràng Đình. Các bạn nhiệt tình tham gia sinh hoạt, chăm chú nghe chia sẻ và đặt câu hỏi để được giải đáp.

Buổi gặp gỡ chia sẻ với các bạn trẻ tại vùng đất “cát trắng, gió lào” đã kết thúc trong niềm vui và tâm tình tạ ơn. Chúng tôi ra về nhưng tiếng gọi của các em vẫn còn vọng lại từ xa: “Sr ơi sr, con chào sr!” thật dễ thương và đáng yêu làm sao. Một bạn trẻ của giáo xứ Tràng Đình cũng đã chia sẻ tâm tình của mình: “Thật sự các sr đã làm cho em suy nghĩ nhiều về cuộc sống, tự nhiên em thấy có động lực tích cực hơn. Em muốn giúp đỡ mọi người nhiều hơn, đặc biệt các em mồ côi nghèo khổ. Em muốn làm việc thật tốt để một phần nào đó giúp đỡ cho các em và chính các sr đã cho em động lực để em có thể cố gắng”.

Vâng! Chúng tôi đã ra đi với nhiệt huyết của tuổi trẻ, với mong ước “làm cho Người lớn lên”, với khả năng Chúa ban và để Chúa Thánh Thần đánh động nơi tâm hồn của mỗi bạn trẻ mà chúng tôi có dịp gặp gỡ, chia sẻ. Tạ ơn Chúa đã cho chúng tôi một chuyến đi bình an và gặt hái được nhiều niềm vui trong ân sủng của Người.

BMVGT và CĐ Dự Tu Teresa