Hạ Yêu Thương – Gia Lai 2023

Khi hơn 230 con tim đồng điệu hát vang ca khúc “BƠ NÊ” trên sân khấu tổng kết trong một đêm mưa cũng là lúc chương trình hè HẠ YÊU THƯƠNG khép lại. Diễn ra trong 2 tháng 6 -7/2023 chương trình Hạ Yêu Thương đã thực sự mang lại cho các em học sinh tại làng Bonghyot, Hai Yang, Gia Lai cũng như các tình nguyện viên, các chị em Dòng Đức Bà nhiều cảm xúc khó quên và nhiều thao thức đọng lại.

Đây cũng là lần đầu tiên chị em Dòng Đức Bà được mời gọi tham gia một cách trực tiếp. Trước đó, trong suốt 8 năm qua, các chương trình đem con chữ về làng tại Bonghyot đã được các anh chị em trong nhóm Gió Yêu Thương thực hiện Nhưng năm nay, có thêm sự cộng tác của một số chị em Dòng Đức Bà, các bạn sinh viên thuộc nhóm sinh viên Văn Hoá và một số anh chị em thiện nguyện khác. Hành trình thực tế mùa hè tại Gia Lai năm nay vì thế mà có nhiều điều ý nghĩa và bổ ích hơn.

Ngoài những chương trình bổ túc văn hoá cho khoảng hơn 230 em học sinh từ các lớp mầm, lá, và từ lớp 1 đến lớp 8 thì Hạ Yêu Thương 2023 còn tổ chức cho các em nhiều hoạt động, chương trình giáo dục kỹ năng, năng khiếu đàn, vẽ, các môn thể thao như đá bóng, đá cầu và ngày hội trại đậm dấu ấn với nhiều trò chơi thú vị.

Mỗi ngày sáng chiều, các em học sinh trong làng đều đến với trường học thân thương mà các em gọi là trường Kơtu để được các Soeurs, các thầy cô giúp bổ túc cho các môn văn hoá, nhất là toán và tiếng việt, rồi được học thêm các môn Vẽ, tiếng Anh, Thủ công, Âm nhạc… Các lớp học cũng chỉ là những lớp học tiền chế, có nhiều lớp học dưới sân nhà thờ, có lớp học cả trong nhà thờ,… điều kiện vật chất nói chung khó khăn nhưng tất cả các em và thầy cô đều đã vượt qua những thiếu thốn ấy để gửi trao cho nhau không chỉ là những kiến thức văn hoá, câu ca tiếng hát nhưng còn là những yêu thương để các em lớn khôn làm người. Mỗi giờ giải lao sáng chiều luôn là những bữa xế cung cấp thêm cho các em chút dinh dưỡng, đó là ly nước siro, ly trà bí đao, ổ bánh mì nướng đường bơ, tô mì tôm, vài cái bánh ngọt hay nhiều thứ khác… nhưng lần nào các thầy cô cũng cảm thấy rất vui và ấm lòng bởi các em rất ngoan ngoãn, lễ phép xếp hàng theo lớp và trên miệng luôn luôn là câu “Bơ nê” – cảm ơn dễ thương vô cùng.

Cuộc sống của các em trong 2 tháng hè này gần như gắn bó với nhà thờ. Màn đêm chưa xuống là các em cũng đã tề tựu về nhà thờ, chơi đùa và chuẩn bị học giáo lý. Năm nay có 2 lớp giáo lý học các buổi tối là lớp Thêm sức với gần 70 bạn và lớp Xưng tội Rước lễ lần đầu với hơn 20 bạn. Các em đều rất ngoan, được học giáo lý bằng tiếng Bana và tiếng Kinh.

Chiều thứ sáu hàng tuần luôn là giờ sinh hoạt ngoại khoá cho học sinh toàn trường, tuần thì các em được xem các thí nghiệm hoá học vui và thiết thực, tuần thì các em được học về các tệ nạn xã hội bằng hình thức kịch hoá do chính các lớp thực hiện, tuần thì các em được học về kỹ năng sống (xếp quần áo, cắm hoa…)… Rồi sau đó học sinh toàn trường sẽ cùng nhau tổng vệ sinh, từ bé tới lớn ai cũng vui vẻ lao động và làm sạch đẹp nhà Chúa.

Khi học sinh tan trường cuối tuần cũng là lúc các soeurs, thầy cô lượng giá và chuẩn bị về chuyên môn, tổ chức cho các chương trình trong tuần tới. Đêm về, các thầy cô cũng tranh thủ để học thêm tiếng Bana, để hiểu, cảm thông và trò chuyện với con trẻ nơi đây được nhiều và sâu hơn. Cứ như vậy, thời gian lại càng trôi nhanh hơn tiến dần về những ngày cuối.

Những ngày cuối tháng 7, sau khi đã tạm chia tay với bài vở, các em học sinh tại Bonghyot được hoà mình vào những trận cầu trong giải đá Kơtu Cup và ngày trại dấn thân. Thời tiết không được ủng hộ, nhưng các em đã vượt trên tất cả, những trận cầu gay cấn diễn ra dưới cả những cơn mưa, cống hiến cho khán giả những pha bóng đỉnh cao. Nơi xứ rừng cao này, quả bóng tròn thực sự đã là một người bạn thân của các em cả nam và nữ, bởi cũng đơn giản các em cũng không có gì nhiều để vui chơi.

Ngày trại kết thúc trại hè có lẽ sẽ là một dấu ấn khó quên với các em, bởi các em được hoà mình vào các trò chơi dân gian, các thử thách đồng độị, các trò chơi kỹ năng …Chơi hết mình và thoả sức. Tất cả làm nên một ngày trại rộn ràng, vui tươi và ý nghĩa.

Tạm biệt những học trò tại Bonghyot, các Soeurs, các thầy cô giáo và các tình nguyện viên không khỏi xúc động trước những tấm chân tình của các em dành cho mình. Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục làm cho những hạt giống yêu thương, sẻ chia mà bao người đã gieo nơi đây được nảy mầm và sinh hoa trái.

Nhóm thực tế hè Gia Lai