Giữ Lửa Ơn Gọi Thời Sinh Viên

Thiên Di, CND – CSA

Chúa nhật IV Phục Sinh – Lễ Chúa Chiên lành, Giáo hội mời gọi cầu nguyện cho ơn thiên triệu). Ban truyền thông Dòng Đức Bà (CND-CSA) xin chia sẻ bài viết “Giữ lửa ơn gọi thời sinh viên” ước mong qua bài viết này các bạn sinh viên sẽ tìm ra cho mình một phương cách hữu ích để nuôi dưỡng ơn gọi dâng hiến thời sinh viên.

Câu hỏi: Làm sao các bạn trẻ giữ lửa ơn gọi tu trì tốt nhất trong giai đoạn của đời sống sinh viên?    

Bạn thân mến!

Khi nhận được câu hỏi này, tôi đoán bạn là người đang ao ước sống đời dâng hiến trong một Hội Dòng, Chủng Viện nào đó trong tương lai. Có lẽ bạn cũng biết là: Thiên Chúa, Giáo hội và mọi Kitô hữu rất vui mừng khi có ai đó đáp lại lời mời gọi: “Hãy theo Thầy” của Đức Giêsu. Khi chọn đời sống dâng hiến, chúng ta đang chọn một lối sống ngược dòng với cuộc sống xã hội. Khi khấn giữ các lời khuyên Phúc Âm khó nghèo – vâng phục và khiết tịnh là ta từ khước những gì mà thế gian đang theo đuổi, và chọn cho mình một lối sống thanh bần như chính Đức Giêsu sống. Chúng ta dâng hiến cuộc đời mình cho Thiên Chúa qua một dòng tu, chủng viện nào đó và chọn Chúa là gia nghiệp duy nhất của cuộc đời mình.

Với bạn, trong giai đoạn sinh viên, môi trường sống xung quanh cùng các tương quan xã hội vẫn tác động không nhỏ đến cuộc sống của bạn. Vì vậy để giữ lửa ơn gọi tu trì chúng tôi có một vài gợi ý cho bạn như sau:

Tìm hiểu ơn gọi

Nếu bạn đang học năm cuối của phổ thông trung học và có ý sống đời tu, bạn nên xem xét (phân định) xem mình thích dòng tu nào? Bạn thích phục vụ trong ngành nghề gì…? Mình có năng khiếu ở lãnh vực nào? v.v. Sau đó bạn hãy chọn ngành nghề phù hợp với khả năng để dấn thân phục vụ mai sau. Với việc phân định này bạn nên nhờ một người có kinh nghiệm giúp đỡ như các cha, các thầy, các sơ. 

Khi đã chọn dòng tu, chủng viện nào mà bạn yêu mến thì bạn đừng ngần ngại hãy đến xin được tìm hiểu, được hướng dẫn và đồng hành. Đây là những bước khởi đầu để bạn biết thêm về đời tu thông qua dòng tu đó. Bạn nhớ giữ liên lạc thường xuyên với dòng tu, chủng viện này nhé! 

Trước tiên, trong giai đoạn sinh viên, bạn cần chu toàn chương trình học cho tốt nhất (trong khả năng của mình). Bốn năm đại học sẽ trôi qua rất nhanh. Bạn hãy tận dụng thời gian, điều kiện cho phép để trau dồi những vốn kiến thức thích hợp để phục vụ Giáo hội, xã hội trong tương lai. Mỗi ngành nghề trong các trường đại học, cao đẳng luôn có giá trị riêng của nó. Điều quan trọng, người học phải yêu mến và làm việc (phục vụ) trong say mê.

Nơi ở và xây dựng tương giao

Nếu bạn sống chung cùng gia đình hoặc người thân trong giai đoạn sinh viên thì đó là một điều thuận lợi, may mắn. Nhưng nếu bạn là một sinh viên ở tỉnh phải sống xa gia đình thì bạn nên sống trong một tập thể (ví dụ: Ký tức xá (KTX) của một dòng tu nào đó hoặc KTX trường đại học), hoặc sống cùng những người bạn thân cùng giới đáng tin tưởng, hay cùng tôn giáo với mình, hoặc bạn cùng xứ đạo dưới quê… 

Bạn không nên sống một mình vì dễ có những cám dỗ mà mình không lường trước được. Nơi bạn ở nên gần một giáo xứ hay dòng tu thuận lợi cho việc dự lễ hằng tuần hoặc hằng ngày càng tốt. Nếu sắp xếp thời gian được, bạn rất nên tham gia một đoàn thể nào đó nơi giáo xứ bạn sống (giáo lý viên, ca đoàn, nhóm sinh viên công giáo…). Vì điều này sẽ giúp cho bạn yêu mến Giáo hội, phục vụ tha nhân cách vô vị lợi, đặc biệt giúp bạn mạnh mẽ dạn dĩ hơn trong tương quan với người xung quanh. Bạn nên thường xuyên liên lạc với gia đình, chia sẻ với người thân những vui buồn về cuộc sống, học tập của mình cho họ biết. Những động viên nâng đỡ của gia đình trong giai đoạn này rất cần thiết cho bạn.

Nếu bạn phải chủ động tài chính, bạn hãy tìm cho mình một công việc không ảnh hưởng đến việc học ở trường, cũng không quá nặng nề với khả năng của mình. Đừng đòi hỏi mình phải kiếm được nhiều tiền, điều này sẽ dẫn bạn xa với mục tiêu mình đang hướng đến. Hãy sống giản dị, thanh đạm trong các nhu cầu hằng ngày để không buộc mình lao vào kiếm tiền mà quên đi ơn gọi dâng hiến. Bạn đang là người “tập tu”. Hãy giữ cho mình có một sức khỏe tốt về thể xác cũng như tinh thần. Rèn luyện cơ thể qua việc chơi thể thao, tập yoga, ăn uống điều độ, nghỉ ngơi hợp lý. Đây là thói quen rất tốt giúp bạn theo Chúa  trên đường dài trong tương lai.

Đời sống thiêng liêng

Bạn cố gắng tham dự các thánh lễ tối đa có thể. Đọc kinh mân côi, nhớ những lời nguyện tắt. Nếu được hãy đến với bí tích giải tội hằng tháng. Trong giai đoạn này thật lý tưởng nếu bạn có một người đồng hành thiêng liêng – hướng dẫn, cùng bạn phân định ơn gọi. Tốt nhất người ấy là một linh mục, tu sĩ có kinh nghiệm trong lĩnh vực đồng hành thiêng liêng. Nếu bạn không có người đồng hành thiêng liêng thì khi gặp khó khăn trước cuộc sống tương quan. Bạn cũng đừng ngần ngại đến với tòa giải tội và xin cha giải tội hướng dẫn, nâng đỡ, và chữa lành… 

Bên cạnh việc học văn hóa bạn cũng nên tìm những quyển sách “nhà đạo” để đọc và gẫm suy. Điều này rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn yêu mến con người, yêu mến Giáo hội, đồng thời cảm thức thế nào về đời tu qua những gương sống chứng nhân trong Giáo Hội. Nếu được bạn cũng nên dành chút thời gian mỗi ngày để đọc hoặc lắng nghe những chương trình Công giáo trên các trang web Công Giáo tin cậy. 

Những thông tin của Giáo hội sẽ giúp bạn hiểu thêm những gì đang diễn ra trong Giáo hội hoàn vũ. Bạn cũng cần rèn luyện tâm trí trí tâm trước cuộc sống hôm nay. Mỗi ngày trôi qua, bạn cố gắng dành thời gian ngồi lại bên Chúa (trong thinh lặng) để cảm tạ những ơn lành Chúa đã ban trong ngày. Đồng thời bạn cũng nhìn nhận những yếu đuối giới hạn bản thân và quyết tâm xin Chúa giúp sức cho mình vượt thắng khó khăn…

Khi có tiếng gọi của tình yêu

Một người dễ thương, tử tế … thường để lại trong lòng ai đó một cảm xúc thương yêu, quý mến. Bạn thân mến, vào một ngày nắng đẹp, bất chợt có ai đó ngỏ lời : “Tôi yêu em, tôi để ý đến anh, tôi muốn làm bạn với em, hãy làm người yêu của anh!”  v.v. 

Có lẽ lúc này trái tim bạn cũng rung lên những nhịp bối rối trước lời ngỏ yêu thương của ai đó. Bạn thật khó xử, khi ước mơ sau này là một nữ tu, một tu sĩ sống đời độc thân nay lại có người thương yêu mình. Người ấy muốn cùng bạn phá vỡ cái ước mơ dâng hiến cho Chúa đi. Trong bối cảnh này, bạn cần giữ cho mình một cảm xúc quân bình (hãy hít thở thật sâu và thở ra nhẹ nhàng) hãy giữ tâm được an – đừng quá lo lắng. 

Bạn không nên gây xúc động mạnh cho người kia bằng một sự từ chối thẳng thừng, nhưng cũng không nhận lời một cách miễn cưỡng. Bạn nên khôn khéo chia sẻ cảm xúc của mình một cách nhẹ nhàng. Ví dụ như: “tình cảm của (bạn– anh – em) dành cho tôi quá lớn, tôi rất bất ngờ về điều này… hãy cho tôi “thời gian” để tôi có thể đón nhận tình cảm của “bạn – anh – em…”. Và chắc chắn “thời gian”  là cơ hội cho bạn được bình tĩnh, được phân định lựa chọn, cũng như thời gian để người kia đủ bình tĩnh nhận định tình cảm của người ấy dành bạn. Thời gian còn là cơ hội cho tình cảm của người kia bớt đi sự nóng vội mà trở nên chính chắn hơn. 

Trong trường hợp trên, bạn nên chia sẻ vấn đề này với người đồng hành thiêng liêng của mình, hay một người lớn đáng tin cậy để họ giúp bạn. Sau khi đã nhận định, cảm nhận được tiếng Chúa dành cho mình thật quyết liệt bạn nên chọn thời gian thuận tiện và người đó đủ bình tĩnh để trò chuyện với bạn. Bạn nên chọn không gian trò chuyện không quá riêng tư. Bạn hãy chia sẻ ước mơ sống đời dâng hiến của bạn cho người ấy. 

Sau cuộc trò chuyện, bạn nên giữ thái độ tình bạn trong sáng với người đó. Bạn không thể tránh né người ấy nếu người đó là bạn học chung trường, chung lớp. Trong những cơ hội gặp mặt, bạn không nên đi đâu khi chỉ có hai người. Đi đâu làm gì cũng có chung một nhóm bạn, hãy tránh cơ hội chỉ có hai người vì sẽ khơi lại chuyện cũ và cảm xúc của người ấy. Lúc này, bạn cũng rất cần xin ơn Chúa giúp cho mình được bình an. Bạn hãy sống thật giản dị, trong sáng với ơn gọi của mình. Thời gian sẽ giúp người đó hiểu bạn và tôn trọng quyết định của bạn.

Còn nếu bạn “phải lòng” một ai đó, bạn cũng đừng quá âu lo. Đó là một điều rất bình thường của một con người. Chúng ta được tạo nên bằng xương bằng thịt và có một trái tim để biết yêu và được yêu. Có cảm nhận yêu thương bạn mới sống yêu như thế nào cho đúng cách. Trong hoàn cảnh này, bạn cũng rất nên chia sẻ với người đồng hành để được hướng dẫn phân định ơn gọi. Chúa muốn tôi sống đời tu hay đời sống gia đình? Bạn cần phải thinh lặng, làm phân định so sánh giữa hai bậc sống: điều tôi ước ao, ưu tiên hàng đầu là gì, cái được – cái không được trong mỗi bậc sống. Bạn cần cầu nguyện nhiều giờ khi lấy quyết định chọn một trong hai. (Đây là một chọn lựa dứt khoát – không mập mờ). 

Như bạn biết, khi chọn đời sống dâng hiến chúng ta chọn Chúa là người yêu của đời mình. Chọn Ngài làm gia nghiệp của cuộc đời. Tình yêu dâng hiến cho Thiên Chúa đòi hỏi một cách trọn vẹn không sẻ chia. Người tu sĩ đi theo Đức Kitô không yêu riêng một ai, và cũng không để mình lệ thuộc vào người hay thứ gì. Có như vậy, người tu sĩ mới yêu thương mọi người một cách vô vị lợi, phục vụ tha nhân như chính Đức Giêsu: không tìm sự thoải mái, không màng chi danh lợi hơn thua. Khi sống ơn gọi dâng hiến triệt để, người tu sĩ đang làm chứng cho thế gian về một  Nước Trời mai hậu – một hạnh phúc vĩnh cửu, thánh thiện, tinh tuyền không màng chi đến việc cưới vợ, lấy chồng (Mt 22,39).

Bạn thân mến, chúng tôi xin gởi đến bạn một vài gợi ý trên về việc giữ lửa ơn gọi thời sinh viên. Ước mong ngọn lửa ơn gọi dâng hiến ngày càng mãnh liệt trong trái tim bạn. Xin chúc bạn học tốt, sống khỏe, tâm an, để làm chứng cho Chúa trong mọi hoàn cảnh tương giao. “Xin Thiên Chúa là mối tình trọn vẹn của chị em” (Alix Le Clerc – Đấng sáng lập Dòng Đức Bà).

 

(Trích bài viết trong tập Giải Đáp Thắc mắc cho người trẻ Công Giáo Tập 3 – tác giả: Nhóm Tu sĩ, 2020)