Đức Maria – Bông hoa Thanh Khiết trong vườn hoa Nhân đức

Tháng Năm về trăm hoa đua nở,

Khoe sắc hương rực rỡ thắm tươi,

Muôn hoa dâng Mẹ Chúa trời,

Tấm lòng kính mến, ngàn lời chúc khen.

Mẹ Maria – Người Mẹ trinh khiết để dành trọn cuộc đời của Mẹ duy chỉ cho Thiên Chúa. Mẹ là Đấng Đầy Ân Sủng vì được Chúa ưu ái, và Mẹ nhận ra ơn huệ lớn lao này. Mẹ đã tô điểm cuộc đời bởi những bông hoa nhân đức: khiêm nhường, vâng phục, thanh khiết, tất cả đến từ ân ban của Thiên Chúa, và để dâng lên Chúa Bông Hoa tuyệt mỹ là chính trọn vẹn con người Mẹ.

Trong tâm tình tạ ơn Chúa và yêu mến Mẹ, chúng ta tha thiết xin Chúa ban ơn để mỗi chúng ta biết dõi bước theo Mẹ, chọn Mẹ là mẫu gương tuyệt vời của đời sống chứng tá của chúng ta.

Tin mừng: Lc 1, 39-40

 Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa.  Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét. Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần, liền kêu lớn tiếng và nói rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc.  Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em”.

Mẹ Maria dành tình yêu thanh khiết của mình cho Thiên Chúa. Đó chính là tình yêu giúp Mẹ lắng nghe, đối thoại và vâng phục Lời Chúa. Nhờ đó, tình yêu thanh khiết dẫn Mẹ đến bước hành động cụ thể: Mẹ thưa xin vâng để Con Thiên Chúa nhập thể làm người, Mẹ lên đường đi thăm người chị họ của mình – Bà Elisabet để loan báo tin vui vì được Chúa thương ban ân phúc vì Mẹ được cưu mang Con Thiên Chúa.

Trong đoạn Tin Mừng chỗ khác có nói đến việc “Và Mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng” (Lc 2, 51). Mẹ biết tận dụng những giây phút quý giá của cuộc sống để chiêm niệm tất cả mọi sự kiện hay biến cố xảy ra trong đời mình. Mẹ suy niệm và sống với lời Chúa để lời Chúa trở nên nguồn lương thực quý giá nuôi dưỡng, nâng đỡ và bổ sức cho đời sống đức tin của Mẹ. Tình yêu thanh khiết của Mẹ giúp Mẹ ấp ủ Lời Chúa và hằng suy đi gẫm lại trong lòng. Mẹ tôn trọng Thánh Ý Chúa từ việc cầu nguyện, suy gẫm và dám hành động cho những điều Thiên Chúa đòi hỏi vì yêu thương. Sự thanh khiết đó đạt đến đỉnh cao khi Mẹ đứng dưới chân thập giá với Chúa Giê-su. Mẹ không rời Chúa Giê-su trên bước đường thương khó của Người. Mẹ đã không chạy trốn khi Con của Mẹ đang ở trên Thập giá.

Tình Yêu thanh khiết của Mẹ còn thể hiện ở chỗ: Mẹ không nhìn vào chính mình, nhưng nhìn về Thiên Chúa và những tha nhân. Dù là Mẹ Thiên Chúa, Ðức Maria không coi việc ở gần Chúa như ở gần một kho tàng dành riêng cho mình. Mẹ từ bỏ mình, nhận thân phận một nữ tỳ, giống mọi phụ nữ khác. Mẹ không ước vọng những điều cao sang, chỉ hài lòng với những gì hèn mọn. Ðức Maria, người phụ nữ nhẹ nhàng, kín đáo, luôn tin tưởng vào Thiên Chúa và dành trọn cuộc đời để xin vâng và làm theo Ý Thiên Chúa. Trong liên đới với anh chị em đồng loại, Mẹ luôn tỏ ra ân cần, mau mắn giúp đỡ, quan tâm, chia sẻ. Nhờ sự tận tình, Mẹ đã giúp cho tình thế được biến đổi, khó khăn đã được vượt thắng, bình an được hiện diện giữa mọi người.

Lạy Mẹ Maria, chúng con noi gương Mẹ sống đời thanh khiết yêu thương để trở nên ánh sáng cho trần gian. Ước chi cuộc đời của chúng con sẽ là dấu chỉ của nước Chúa giữa thế gian đầy cạm bẫy và tội lỗi. Chúng con xin cùng với Mẹ bước đi trước mặt Chúa sống đơn sơ và chân thành để chỉ yêu một mình Chúa và lên đường yêu thương tất cả những người Chúa yêu.

Mẹ xinh đẹp rạng ngời và tươi xinh hơn muôn ngàn hoa. Dâng kính Mẹ những đóa hoa lòng đơn sơ, những đóa hoa được Mẹ nâng niu che chở, cùng tấm lòng yêu kính Mẹ. Xin Mẹ thương nhận tấm lòng chúng con dâng.

Nt. Maria Bích