Dòng Đức Bà – Thường huấn với Cha Fx Nguyễn Hai Tính, SJ

Lời kinh Ave Maria cất lên trong bầu khí linh thiêng của Thánh Lễ ngày mới – ngày mừng kính Mẹ Mân Côi (07/10/2023) cũng là ngày chị em Dòng Đức Bà quy tụ về để cùng nhau học hỏi về chủ đề “Hiệp Hành” do Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Hai Tính, S.J trình bày, cô đọng trong một buổi sáng.

Trước tiên cha nhắc đến nguồn gốc của từ “Hiệp hành-Synodos” đã có từ thế kỷ I, khi các môn đệ hội họp cùng nhau, Synodos được sử dụng với ý nghĩa là những người đồng đạo, là một hội đồng. Đến Công Đồng Vaticanô II, hội đồng cũng được thực hiện ở mọi cấp độ (giáo xứ, giáo phận, quốc gia, châu lục…) và bây giờ, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục tiếp nối truyền thống và tinh thần của Công Đồng Vaticanô II về “hiệp hành”, nên “hiệp hành” không phải là vấn đề xa lạ và mới mẻ như ta nghĩ.

Tiếp theo đó là một lối nhìn mới và sâu sắc hơn về “hiệp hành” khi cha trình bày mối liên hệ giữa “hiệp hành” với “cảm thức đức tin”. “Hiệp hành” đặt nền trên “cảm thức đức tin”, vốn là điều đã được Kinh Thánh và các Giáo Phụ khẳng định. “Cảm thức đức tin” không dành cho những ai ưu tuyển mà là một bản năng thiêng liêng từ mỗi người, dưới tác động của Chúa Thánh Thần. Do đó, “hiệp hành” tự nó là bản chất của Giáo Hội, làm nên Giáo Hội. Từ mối liên hệ này, ta hiểu “hiệp hành” đích thực là gì. Đó là cần có “Đức Tin”, sự phân định và một bầu khí thiêng liêng; Từ đó, khẳng định một lần nữa khi nói “hiệp hành” không phải là một buổi hội họp nhằm cho ra quyết định, hay là một sự gặp gỡ, giao lưu, vui chơi và cùng đi với nhau, mà không có một sự thúc đẩy ra đi nào.

Cha cũng nhắc lại nền tảng Kinh Thánh, Thánh Truyền của “hiệp hành” trong Giáo Hội. Trải dài trong Lịch Sử Cứu Độ từ khi tạo dựng Nguyên tổ, con người đã mang xã hội tính; đến tổ phụ Abraham mang trong mình lời hứa của một Dòng Dõi … và đỉnh cao là Mầu Nhiệm Vượt Qua được hoàn thành nơi Đức Giêsu Kitô, sau đó là thời Giáo Hội tiên khởi, các Công Đồng… Nền tảng Thần học căn bản của “hiệp hành” chính là Hiệp thông, Sứ mạng và Tham gia.

Nội dung tiếp theo là thực tại “hiệp hành” ở Việt Nam và Châu Á. Với những vấn nạn, nguyên do, nguy cơ và kết quả đạt được.

Phần cuối cùng trong buổi chia sẻ là những cách thế để thực hành “hiệp hành” được gợi hứng cho chị em. Cha nói đến điều quan trọng đầu tiên đó là sự bình tâm. Để có được bình tâm cần có Đức Tin, sự tự do và can đảm; Cần có sự lắng đọng để thực hành cuộc trò chuyện thiêng liêng với 3 bước. Khi thực hành một cách thành tâm và mở lòng cho Chúa Thánh Thần tác động, chúng ta sẽ thu được kết quả từ hoa quả của Thánh Thần, đó là sự hiệp nhất tâm trí để yêu thương nhau hơn và cùng nhau tìm kiếm một tiếng nói chung từ Thiên Chúa.

Nữ tu CND