Đôi dòng tản mạn ngày cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu 2023

– Tâm tình của các nữ tu CND

 “Nếu đứng vững trong tình yêu của Chúa, tu sĩ sẽ thấy được vẻ đẹp đời thánh hiến”
(ĐGH Phanxicô)

 Những nét đẹp của đời thánh hiến Dòng Đức Bà mà tôi nhận ra khi tham gia ngày hội ơn gọi: sự hy sinh dấn thân quảng đại, nhiệt huyết, cùng nhau chia sẻ trách nhiệm, hỗ tương nhau, lắng nghe, khiêm tốn, đón nhận và bao dung để chờ đợi người khác, tham gia một cách tích cực và tận dụng nén bạc Chúa trao để làm thật tốt, hầu hương sắc của Hội Dòng được lan tỏa…

….

Có những lúc dường như tôi đã quên mất ơn gọi thánh hiến không phải là thị trường cung cấp nhân công để làm việc bác ái, công ích cho Giáo Hội hay xã hội. Đi tu không phải để làm việc tông đồ này, bác ái kia. Đi tu cũng không phải là để tìm kiếm con đường để thăng tiến bản thân. Nói như vậy, có lẽ sẽ chẳng còn gì hấp dẫn để thu hút các bạn trẻ đi tu. Đúng vậy, sự hấp dẫn thực sự của đời tu không nằm ở sự đa dạng, hiệu quả của các việc tông đồ hay những bằng cấp mà người tu sĩ được trang bị. Sức hấp dẫn của đời tu chính là ở nơi Thiên Chúa đã mời gọi các chàng trai, cô gái bước vào hành trình tìm kiếm TÌNH YÊU và TỰ DO. Và có lẽ, trước đây, chính tôi đã bị Ngài thu hút đến với Dòng Đức Bà cũng bởi điều này, mà chẳng hay.

Nguyện xin Chúa gìn giữ ngọn lửa đời dâng hiến nơi mỗi người, nhờ đó, chúng ta ý thức ơn gọi là “quà tặng” Chúa tặng ban ngang qua Hội Dòng, để sống tốt mỗi ngày, tìm và khám phá nét đẹp đời dâng hiến thêm, hầu làm triển nở “Ân Sủng và Sứ Vụ” của bản thân và Hội Dòng.

 

“Thiên Chúa gọi chúng ta trong tình yêu
và chúng ta, với lòng biết ơn, đáp lại Người trong tình yêu”
(ĐGH Phanxicô)

Đối với tôi, ơn gọi thật sự là một ân sủng, một hồng ân vô cùng lớn lao mà Chúa đã ban tặng. Tôi cảm thấy mình nhỏ bé, bất toàn, đầy yếu đuối và đầy tội lỗi, nhưng Chúa đã gọi và chọn tôi bước theo Ngài. Đồng thời, ơn gọi cũng là sự dấn thân đem Tin Mừng đến cho mọi người và làm chứng cho Tin Mừng. Thêm vào đó, ơn gọi cũng là những khó khăn, thử thách và nhất là sự “từ bỏ”…  từ bỏ cuộc sống quen thuộc, rời xa gia đình, bạn bè, người thân, gác lại những ước mơ, những hoài bão, những tiện nghi và những mời mọc của thế giới bên ngoài; nhưng khó nhất vẫn là sự từ bỏ “chính mình”, tập bỏ đi những cái tôi, những cái chưa tốt, để tôi ngày càng trở nên giống Chúa hơn. Để đạt được điều đó, mỗi ngày tôi phải cố gắng tập luyện, và hơn hết là tôi phải biết bám vào Chúa, kín múc nơi Ngài nguồn sức mạnh và tình yêu thương vô tận. Bên cạnh những khó khăn, thách đố, ơn gọi còn là niềm vui và sự yêu thương. Tôi rất vui khi được sống trong một mái nhà có chị có em nâng đỡ, yêu thương và giúp tôi ngày một trưởng thành hơn trong ơn gọi mình đang theo đuổi.

….

Sự hiện diện của các em tham gia tìm hiểu ơn gọi, đi đôi với lòng hăng say và năng động của tuổi trẻ đã mang đến một nguồn năng lượng đầy sức sống dồi dào cho những người gặp gỡ các em. Lòng đạo đức vẫn bừng cháy nơi những người trẻ này. Mặc cho những dự đoán bi quan về tương lai của ơn gọi trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, nhưng với sự nhiệt tình trong sáng thánh thiện này thì niềm hy vọng trở thành động lực để tiếp tục và trở nên thực hơn bao giờ hết.

Từ những trăn trở, mong mỏi, thắc mắc của các bạn trẻ trong khi chia sẻ nhóm, chúng tôi thấy được một tương lai sáng ngời nơi sâu thẳm tâm hồn các bạn, nơi đó, ngọn đèn, hạt giống nét đẹp thanh cao mà Chúa gieo trong lòng các bạn ngày càng được lớn lên trong môi trường các bạn sống.

Những câu hỏi cho thấy các em thật sự nghiêm túc với những thao thức và băn khoăn về Đời Sống Thánh Hiến. Vẫn biết rằng: điều quan trọng và khó khăn nhất trong cuộc đời là tìm được lý tưởng và định hướng cho mình một con đường để đi. Không ai sống thay cuộc đời mình. Cho nên, nếu chọn sai hoặc để người khác chọn giùm thì tương lai là những chuỗi ngày sống trong sự bất an và nuối tiếc… Ơn gọi là một ân ban mà Chúa Giêsu đã ngỏ lời với mỗi người. Và để đáp trả lại lời mời gọi ấy, mỗi người cần phải “Đi cùng Giêsu”. Cách đáp trả cụ thể nhất đó là nghe tiếng Chúa qua mỗi ngày sống, qua lời dạy của cha mẹ, thầy cô, qua việc giáo dục ở trường học, qua các cha xứ và các anh chị giáo lý viên và mọi người đang thay mặt Chúa để nâng đỡ và giáo dục mình. Ngoài ra, trong thinh lặng và cầu nguyện, Chúa sẽ đánh động tâm hồn mình. Sau đó, hãy tìm một người mà mình đủ tin tưởng, chia sẻ với họ những thao thức trong lòng. Tin vào sự dẫn dắt của Chúa, bạn sẽ tìm ra được lý tưởng và hướng đi cho mình.

Hòa mình vào những thao thức, tâm tư nguyện vọng và cả những băn khoăn của các bạn trẻ tại Giáo xứ Thái Hiệp, tôi được gợi lại những tâm tình hăng say trên hành trình “Đi cùng Giêsu”. Tâm tình cảm mến thân thương mà ban đầu tôi dành cho Giêsu của mình. Tâm tình đó có lúc phai nhạt, có lúc đậm đà. Tôi cũng đã từng có những thao thức, băn khoăn về tương lai của mình như các bạn trẻ hôm nay. Tôi cũng đã bước đi với sự thôi thúc trong lòng. Mặc dù con đường tôi và Giêsu đã đi qua không phải là một đường thẳng, nhưng vẫn in dấu yêu thương vì tôi đã được “Đi cùng Giêsu”. Đứng ở hiện tại nhìn về quá khứ, tôi chợt nhận ra: Đối với ơn gọi dâng hiến, sự thiêng liêng ở chỗ: lời mời gọi Chúa dành cho tôi là một ơn huệ đặc biệt, để tôi biết đáp lại lời Chúa và hành động cách mau mắn trong an vui và hạnh phúc. Ước mơ của Chúa là tôi được sống hạnh phúc. Và tôi thấy mình là người hạnh phúc, vì đã được nuôi dưỡng và lớn lên trong môi trường gia đình, giáo xứ, Hội Dòng trong tình thương của Giêsu.

Nhìn thấy các bạn với niềm vui tươi, phấn khởi tham gia chương trình ngày hội ơn gọi, tôi nhìn lại chính mình và tự hỏi xem liệu mình có háo hức đi tìm Thánh Ý Chúa nơi cuộc đời mình như vậy không, mình có thật sự muốn dấn thân vì Chúa và tha nhân với hết nhiệt huyết của tuổi trẻ, hay là chỉ hời hợt cho qua… Tôi nhìn lại hành trình ơn gọi của mình, đâu là những động lực thật sự thúc đẩy tôi đến với ơn gọi, đâu là ý Chúa nơi cuộc đời tôi, và ngoài sự bình an trong tâm hồn, những lúc gặp sóng gió, tôi có mạnh dạn bước đi tiếp không, hay tôi sẽ nản lòng mà dừng lại…

Ngày hội ơn gọi gợi nhớ lại hình ảnh của bản thân ngày nào khi còn là một người trẻ đang đi tìm hướng đi cho cuộc đời. Phải chăng ngày xưa, lúc mới tìm hiểu, lòng tôi cũng đầy nhiệt thành, tràn nhiệt huyết cùng với bao nỗi lắng lo về tương lai như các bạn? Hàng ngàn câu hỏi đã, đang và sẽ được đặt ra, và cần được đồng hành, giải đáp. Hành trình này, tôi đã đi được một quãng thời gian dài và còn lâu mới kết thúc, còn hành trình của các bạn còn xa, còn dài phía trước với bao thử thách và cơ hội… Lòng tôi tràn ngập sự biết ơn hiện tại, tri ân quá khứ, và tôi xác tín rằng có một Đấng đã dẫn đưa tôi vào hành trình này và đang đồng hành cùng tôi trong mỗi phút giây của cuộc sống.

Năm nay năm thứ sáu mươi

Cầu cho Ơn gọi từ Trời thiêng liêng

Nào cùng trẩy hội lên đền!

Đến cùng khám phá ơn riêng cho mình

“Đi cùng Giê-su” chương trình

Bao nhiêu điều lạ mới tinh chưa tường.

Hôm nay được biết sương sương

Sao lòng bỗng thấy vấn vương bồi hồi?

Điều gì Thiên Chúa cho tôi?

“Ân ban – sứ vụ” Chúa mời đi theo

Mời tôi bước tiếp trăm chiều

Đi theo, phụng sự, tin yêu, kiên trì.

Lòng tôi khắc khoải đến khi

Vâng theo Thánh Ý chẳng gì đẹp hơn.

Cánh đồng truyền giáo muôn ơn

Xin Cha thêm những bước chân thợ vào!

Bao nhiêu bạn trẻ khát khao

Yêu người, yêu Chúa hiến trao thân mình.

Làm cho Danh Thánh hiển vinh

Muôn nơi được thấy ân tình thênh thang.

Một mai hội ngộ Thiên Đàng

Cùng chung hưởng phúc vinh quang bên Ngài.