“Cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20, 35) – Lộc Hòa 2023

Con chào Cha, quý Thầy, quý Sơ, cùng các anh chị em tình nguyện viên. Thấm thoát đã trôi qua 1 tháng và chương trình “Đưa con chữ đến vùng ngoại biên” đã chính thức khép lại. Thời gian 1 tháng không ngắn cũng không đủ dài nhưng đủ mang lại cho con những kỉ niệm cùng với những giây phút buồn vui xen lẫn với nhau.
 
Khi mới nghe đến Lộc Hòa – một nơi gần biên giới và đa phần các em là người đồng bào S’tiêng thì con đã băn khoăn rất nhiều về chuyến đi này. Tuy nhiên chắc là do ơn Chúa nên con vẫn tiếp tục hành trình đến với Lộc Hòa. Và rồi suốt 1 tháng qua, dù con không tham gia trọn vẹn 1 tháng nhưng trong những ngày con ở nơi đây mọi người đã cho con một cảm nhận khác xa so với tưởng tượng của con. Có thể ở Lộc Hòa này còn nhiều thiếu thốn về vật chất nhưng tình thương của mọi người ở đây rất bao la. Như câu mở đầu của con “Cho thì có phúc hơn là nhận” nhưng thời gian qua có lẽ sự cho đi của con không nhiều bằng những gì nhận được mọi người xung quanh. Nhận được hạnh phúc khi thấy sự ngây ngô, hồn nhiên nơi các em nhỏ, nhận được sự quan tâm, yêu thương từ Cha, quý Thầy, quý Sơ và các anh chị em Tình Nguyện Viên (TNV) để rồi đến khi rời đi lần đầu lại có một chút lưu luyến và muốn trở lại nhiều hơn nữa. Có thể những đóng góp của con tuy không nhiều nhưng con hy vọng mỗi người chung tay một ít sẽ mang lại cho mảnh đất Lộc Hòa những làn gió mới giúp thay đổi được bộ mặt nơi đây theo hướng tích cực hơn cả về đời sống đạo và đời sống xã hội.
 
Lời sau cùng, con xin cảm ơn Cha, quý Thầy, quý Sơ đã yêu thương lo lắng cho (chúng) con trong 1 tháng qua. Cảm ơn các anh chị em TNV, chúng ta từ những người xa lạ, đến từ những nơi xa xôi nhưng trong chúng ta đã có chung một lý tưởng khi đến nơi đây. Dù chỉ vỏn vẹn 1 tháng ngắn ngủi nhưng chúng ta đã xem nhau như một gia đình và để lại trong nhau những khoảnh khắc đáng nhớ. Những tình thân thương, những kỉ niệm ở mảnh đất Lộc Hòa này sẽ mãi đọng lại trong tim của con. Nguyện xin Chúa ban muôn hồng ân xuống trên mỗi người chúng ta.
 
Gửi một chút thương thương nhớ nhớ!
 
Phanxico Nguyễn Nhựt Tân
| Lộc Hòa, 02/07/2023 – 31/07/2023 |