Cảm nhận Đêm Giao Thừa Xuân Tân Sửu 2021

Có những “mùa xuân đầu tiên” trong đời người. Đối với tôi, mùa xuân đầu tiên được đón Giao Thừa cùng các chị em CND là một niềm vui lớn lao. Những khoảnh khắc sẻ chia đó đã để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc về tình thương hiệp thông và mối gắn bó thiêng liêng giữa chúng tôi.

Trong bầu khí yên tĩnh của đêm 30 Tết, đường phố dường như cũng trở nên vắng lặng, chị em chúng tôi là những người còn ở lại Sài Gòn hoặc là người Sài Gòn chính hiệu “con nai vàng”, cùng quy tụ lại trước ngôi Thánh Đường Regina Mundi thân yêu. Một đêm canh thức đón Giao Thừa theo truyền thống được bắt đầu bằng nghi thức bái hương: nhất bái Thiên Chúa, nhị bái chư vị Thánh nhân, tam bái để kính nhớ ông bà tổ tiên và các chị đã ra đi trước. Một tâm tình lắng đọng bình an bao phủ lấy chúng tôi, ấy là vì chúng tôi đang dâng lên Thiên Chúa những giờ phút cuối cùng của năm cũ xin Ngài đón lấy và những khoảnh khắc đầu tiên của năm mới xin Ngài thánh hóa.

Đi theo hai hàng dọc, chúng tôi tiến vào ngôi nguyện đường lung linh ánh sáng. Mỗi người thắp lên nén nhang để cùng hiệp lòng dâng lên Chúa mọi ước nguyện trong lư hương nghi ngút khói. Có lẽ ai nấy đều xúc động. Riêng tôi, tôi như nhìn thấy cả cuộc hành trình một năm qua hiện lên trong tâm trí như một thước phim. Chính lúc này đây, khi điệu nhạc không lời vang lên mời gọi chúng tôi tạ ơn Thiên Chúa về một năm qua, tôi chợt nhận ra, tất cả đều là lễ vật mà Chúa muốn tôi chân thành dâng lên Ngài. Tôi nhìn chung quanh mình: những mái đầu bạc kề bên những mái đầu xanh, sự hiện diện nhiều thế hệ của chúng tôi nơi đây quả thật là một ân phúc và một niềm vui khôn tả. Chúa đã cho chị em chúng tôi được bên nhau để cùng giúp đỡ nhau trên cuộc hành trình: không chỉ một năm, hai năm mà là trọn một kiếp người.

Sau giờ canh thức tĩnh lặng và tràn đầy tâm tình cảm mến, chúng tôi được cùng nhau mừng xuân qua những tiết mục văn nghệ thú vị mà các chị em đã công phu chuẩn bị. Tất cả chị em cùng quây quần ngồi vòng cung dưới sảnh lớn và ca hát với nhau. Các Táo quân năm nay do các em nhà Tập trình diễn đem lại những tràng cười sảng khoái cho mọi người. Tôi bỗng thấy tất cả đều trẻ lại và ao ước mình luôn luôn sống niềm “hy vọng, bình an, hoan lạc và quảng đại” như các Táo nhà Tập nhắn nhủ. Chỉ tiếc một chút khi âm thanh chưa rõ lắm làm đôi lúc khán giả như hồi hộp lắng nghe các Táo thủ thỉ và đoán xem các Táo đang… làm gì. J Rõ ràng là đại dịch Covid đã đi vào trong bản sớ trình Thiên Hoàng của các Táo và không ngừng nhắc nhở chúng tôi phải cầu nguyện nhiều hơn nữa cho mọi người trong năm mới này.

Ông bà ta thường nói “gừng càng già càng cay” và điều đó không sai bao giờ, nhất là khi được tận mắt chứng kiến các chị của chúng tôi trình diễn tiết mục “3 trong 1”: múa 3 miền, múa truyền thống và múa đương đại, thậm chí còn điểm thêm một chút rap rất ngầu và hài hước. Chị Thanh Nga, chị Cẩm Thúy, chị Thu Phương và chị Bích Thủy đã một phen làm chúng tôi cười ra nước mắt và khuấy động bầu khí trở nên nóng hơn bao giờ. Phục trang như một “thị mẹt” chính hiệu nhưng vô cùng dễ thương, hai chị Cẩm Thúy và chị Bích Thủy cùng uyển chuyển trong một điệu vũ điêu luyện như thể đã tầm sư học đạo từ một vũ công chuyên nghiệp nào đó. Còn chị Thanh Nga và chị Thu Phương mới làm chúng tôi (những đứa con “sinh sau đẻ muộn” của ngôi nhà CND Việt Nam) bất ngờ nhất. Từng cử chỉ, biểu cảm của đôi mắt, cái nhướn mày, bặm môi, nhếch mép cười, từng cái vung tay, bước chân đều rất hài hước và vui nhộn. Các chị thật sự đã cho chúng tôi – các em của các chị – một màn biểu diễn mãn nhãn và một niềm vui rộn ràng khó quên.

Cuối cùng, chị em chúng tôi nâng ly với nhau và nhảy chung một bài mừng xuân. Tôi cảm thấy rằng chúng tôi là một gia đình và cùng chia sẻ với nhau năm tháng, kỷ niệm, tình yêu. Xin tạ ơn Chúa đã ban cho chúng tôi tình thân thương này và cùng nhau, chúng tôi sẽ làm thành bài ca hoan chúc Ngài không chỉ trong mùa xuân này mà là đến trọn cuộc sống dương gian.

Nt. Têrêsa Bình Tâm, CND-CSA