Bon Pasteur – Bruxelles : cuộc gặp gỡ quốc tế của các Thành viên Liên hiệp

Tuần lễ từ ngày 19/07 đến 24/07/2010 đã cho phép chúng tôi nhận ra rằng tất cả chúng tôi (đến từ Bỉ, Pháp, Anh, Đức, Ái Nhĩ Lan, Hungary, Slovakia, Cap-Vert) đều có cùng một hướng sống do mẹ Alix và cha Pierre Fourier đã vạch ra.

Sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong bước khởi sự chung của các Thành viên Liên hiệp chúng tôi là làm sao cho “ý lực sống của các đấng sáng lập trở thành của mình” bằng cách đan dệt những mối liên hệ ở cấp quốc tế.  Sự năng động của cả khóa họp mặt được đặt trên cơ sở lòng tin vào “khả năng đề xuất câu trả lời sống động”. Mỗi người, theo cách riêng mình, dù nam hay nữ, chẳng phải đã mang trong người mầm sống khởi nguồn từ Mẹ Alix và Cha Pierre hay sao ? Những hoạt động khác nhau, những lần chia sẻ có chất lượng và đơn sơ đã cho phép chúng tôi dần dần trải nghiệm bước khởi sự này, từ chỗ “lưu giữ trong ký ức” đến “thể hiện ký ức” và rồi “sống mãi cho đến hôm nay” ước muốn của mẹ Alix và cha Pierre, đó là : “thiết lập nên một thân thể vững chắc và kiên định.”  Sau đây là một vài ví dụ.

Thứ hai 19 tháng 7.  Tiếp theo bài đọc nói về việc kêu gọi các tông đồ (Ga 1,35-51) và một loạt các trò chơi đầy biểu tượng, thì rất nhanh chóng “mỗi danh tánh thể hiện trên một gương mặt, và mỗi gương mặt được nhận diện bằng một cái tên”, cứ thế chúng tôi hòa nhập chân tình « lòng kề lòng » vào mối tương quan giữa mỗi người với Thiên Chúa mà qua đó ai nấy đều có thể đón nhận và hiểu biết lẫn nhau.

“Sự thần diệu” của những khoảng khắc đó đã cho phép chúng tôi khám phá lời mời gọi để cho Tin Mừng biến đổi con tim mình, như thể chính Đức Giê-su đang trực tiếp nói với mỗi cá nhân chúng tôi, gọi chúng tôi bằng tên riêng của mỗi người, “Này Maria, hãy đến đây” — “này Viktoria, hãy đến đây” — tất cả chúng tôi đều đã được mời gọi đến đây.

Thứ ba 20 tháng 7. “Giáo dục có nghĩa là làm thay đổi thế giới” tiền đề ngày này đưa chúng tôi đến với chủ đề “Mỗi người là một tông đồ với đặc sủng riêng Chúa đã ban cho”.  Vào buổi chiều, ông Philippe Goeseels, nhà soạn nhạc, nhà thơ và cũng là một nhạc sĩ người Bỉ, đã cùng với vài người bạn đã trao tặng cho chúng tôi qua “lời ca, tiếng hát và âm nhạc” một cách giải bày hoàn hảo những gì mà trái tim chúng tôi đang ấp ủ.  Sự phấn khởi của nhóm đã hòa vào nhịp sống vui tươi, thể hiện trong suốt cả buổi tối và bất chấp mọi bất đồng về ngôn ngữ.

Thứ tư 21 tháng 7. “Cuộc đời tôi theo những bước chân của mẹ Alix”. Mẹ Alix là một phụ nữ đầy sáng tạo, mẹ đã chiến đấu trong cuộc chiến giữa bóng tối và ánh sáng. Chúng tôi đã tiếp bước trong cuộc hành trình thiêng liêng của mẹ và khám phá ra mẹ “hiện diện” trong những phấn đấu riêng mình.

tvlh1

Thứ năm 22 tháng 7. “Hội Dòng trên thế giới”. Chị bề trên tổng quyền Marie-Alexia đã cho chúng tôi biết Hội Dòng hiện diện như thế nào trên thế giới, kể từ khi các đấng sáng lập ước mơ “thiết lập nên một thân thể vững chắc và kiên định” cho mãi đến ngày nay.

Nếu như có bất kỳ một sự phân rẽ nào, thì nhiệm vụ của chúng tôi là phải hành động, giải thích, sáng kiến thay đổi sao cho thân thể già cỗi từ 400 năm nay, thân thể đã trải qua nhiều thăng trầm, vinh quang lẫn khủng hoảng, sẽ luôn mãi là một nơi chốn hiệp thông và trung thành với ước mơ của các đấng sáng lập, nhưng vẫn không quên canh tân theo nhu cầu thời đại.

Chúng tôi đã tiếp cận được thực tại của Hội Dòng Đức Bà ở một vài nước. Maria và Antonia đã chia sẻ với chúng tôi những thực tại và hành trình của họ ở Cap-Vert.

Thứ sáu 23 tháng 7. Một ngày thư giãn. Đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ trước, Charline đưa chúngtôi đi tham quan Leuven, bảo tàng “Folon” và những phế tích ở vùng Villers la Ville.

tvlh2

Thứ bảy 24 tháng 7. Được thêm sức bởi giờ kinh nguyện ban sáng khi chúng tôi đặt mình dưới cái nhìn của Thiên Chúa, chúng tôi đã suy nghĩ, cá nhân và theo nhóm, những phương tiện thực hiện một cách cụ thể, sao cho cánh tay nối dài của Hội Dòng hãy còn mới mẻ tinh khôi này, được vén mở và ngày càng luôn bén rễ sâu hơn trong ước muốn làm cho thông điệp của các đấng sáng lập “trở thành của chúng tôi”.  Vâng, “phong trào hướng về các Thành viên Liên hiệp do các nữ tu khởi xướng đã mang lấy một sức sống mới : đó là sức sống của các Thành viên Liên hiệp hướng về các nữ tu”.

 

tvlh3

Nói cách cụ thể là chúng tôi đã cam kết thực hiện một số cử chỉ nho nhỏ như sau:

– Chỉ định trong mỗi nước một “đại biểu” đưa vào trang web chung của Thành viên Liên hiệp theo địa chỉ sau: alix-pierre-associated.org

– Tổ chức buổi họp mặt quốc tế mới trong 3 năm sắp tới. Hungary và Cap-Vert đã có ý đăng cai địa điểm !

– Sống bầu khí hiệp thông bằng cách để ý quan tâm đến những Thành viên Liên hiệp đơn lẻ, tách biệt ngay trong từng nhóm.

– Sống bầu khí hiệp thông quốc tế bằng cách lần lượt trong thời hạn 2 tháng, mỗi người trình bày tình hình của mỗi nhóm ở từng nước, nêu lên những ý cầu nguyện để toàn thể các Thành viên Liên hiệp sẽ cưu mang và chia sẻ rồi tín thác cho mẹ Alix, khởi đầu từ chính lời nguyện của mẹ “Lạy Chúa xin đoái thương nhậm lời, xin Ngài ở trong con…”

Nỗi ưu tư về sự cộng tác giữa Hội Dòng và Thành viên Liên hiệp lan nhanh ra khắp thế giới, và qua những cử chỉ cụ thể này, một sức sống mới khởi động sẽ luân chuyển trong ba cực : Hội Dòng – Thành viên Liên hiệp – Thế giới, nhờ lời nguyện của mẹ Alix được xem là ngôn ngữ chung của mọi người.

tvlh4

Vì mọi cuộc đời đều có hướng đi sâu kín riêng nơi mỗi người, chúng tôi tin tưởng vào bước khởi sự mới mẻ này mà qua đó mỗi người đều có quyền kêu gọi người khác, chúng tôi cũng tin vào nền tảng tâm linh phát sinh từ kinh nghiệm này chỉ có thể lớn mạnh và cho phép mỗi người, nữ tu Hội Dòng cũng như Thành viên Liên hiệp, có quyền tìm ra cho riêng mình một con đường khả dĩ dẫn đến những cuộc gặp gỡ hội ngộ, và chính nơi đó là không gian thuận lợi cho sự tăng trưởng.

Bản đúc kết ngắn gọn này sẽ không hoàn chỉnh nếu như chúng tôi không nói đến một mối hiệp thông thật sự đã được đan dệt bằng kinh nguyện, bằng những thời điểm cô đọng khác nhau và cả trong những lúc thư giãn (trao đổi trong lúc giải lao, phục vụ rửa chén và dọn bàn, nướng thức ăn). Có lẽ chúng tôi chưa dám nói là chúng tôi đã trải nghiệm những thực tế không xa xôi lắm với kinh nghiệm ngày « lễ Ngũ Tuần », bởi vì giữa nhóm chúng tôi đã sử dụng 6 ngôn ngữ khác nhau, thế mà mọi người vẫn cảm nhận hiểu biết nhau, và đón nhận thông điệp bằng chính ngôn ngữ của mình hoặc bằng một ngôn ngữ trung gian (xin cảm ơn các thông dịch viên và các linh hoạt viên đã biết cách sắp xếp sao cho việc dịch thuật được diễn ra nhịp nhàng phù hợp).

Thay mặt cho thành viên liên hiệp Bỉ :
Veronique + Myriam + Michel

 

 [tvlh5Ông bà Myriam và Michel LEBBE, người Bỉ, là Thành viên Liên hiệp của CND từ năm 2006. Ông bà có 3 người con và 7 cháu nội ngoại. Bà từng là giáo viên toán tại trường Berlaymont từ 1964 đến 1969, còn ông là cháu của sơ Benedicte. Vì thế ông bà khá gắn bó với Dòng Đức Bà : trước đây ông bà thường đến tham dự thánh lễ ở Waterloo, thăm viếng dì nên ông bà cảm nhận như thuộc về “gia đình CND”, chính từ đó ông bà đã tham gia nhóm TVLH. Ông bà hân hoan bước đi trên “con đường mới” với tình thân gia đình đậm đà. mymilebbe@yahoo.fr]