Bình An Cho Anh Em

(Ga 20, 19 -29)

Nếu tình yêu là bản tính của Thiên Chúa thì lòng thương xót là cách thức Thiên Chúa bày tỏ tình yêu, và đó cũng là dấu chỉ cho tình yêu vững bền của Ngài. Lòng thương xót nhìn kẻ tội lỗi với ánh mắt cảm thông không oán giận, không hận thù “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23, 34)… nhưng xót thương vì họ lầm đường lạc lối.

Lời chúc bình an của Đấng Phục Sinh

Sau khi được những người phụ nữ báo tin Đức Giêsu đã Phục Sinh và chứng kiến ngôi mộ trống thì các môn đệ rơi vào tâm trạng hoang mang, ngờ vực “bán tín bán nghi”. Các ông vẫn khiếp sợ người Do Thái “các cửa đều đóng kín” (Ga 20). Cảm thông trước nỗi sợ của môn đệ khi thấy Thầy mình đã thất bại trước cái chết, trong lúc bóng đêm của sự dữ bao trùm các môn sinh và nhân loại… thì Đấng Phục Sinh đã thấu cảm, Ngài đã hiện đến củng cố niềm tin cho họ trao cho họ sự bình an đích thực “Bình an cho anh em” (Ga 20,19b).

Chúa Phục Sinh đã từng bước củng cố lòng tin nơi các tông đồ. Ngài cảm thông sự yếu đuối, nỗi ê chề thất vọng và sự sợ hãi của các ông. Với lòng nhân hậu và khoan dung, “Ngài cho các ông xem tay và cạnh sườn” (Ga20, 20), dấu chỉ lòng thương xót của Thầy dành cho nhân loại vẫn còn đây. Lòng thương xót của Thầy không giữ lại cho riêng mình một điều gì, đến nỗi trái tim Ngài cũng bị đâm thâu, để giọt máu và nước cuối cùng cũng chảy ra cho nhân loại. Những vết thương chứng tỏ tình yêu mạnh hơn sự chết, do đó cuộc Thương Khó không phải là cơn ác mộng phải quên đi, nhưng là sự biểu lộ tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại.  (Lm. Antôn Trần Thanh Long OP.)

Lời của sự chữa lành

Khi Đức Giêsu hiện ra, Người không trách cứ về sự nghi ngờ và cứng lòng tin của tông đồ. Ngài kiên nhẫn, trìu mến bảo môn đệ Tôma “đặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin.”(Ga 20, 27). Các tông đồ đã nhìn thấy Chúa tận mắt, sờ tận tay và đối thoại trực tiếp với Chúa. Chính tình yêu của Đấng chịu khổ nạn và Phục Sinh đã giúp họ vững tin và can trường lên đường loan báo Tin Mừng. Ngài ủy thác cho họ làm sứ giả của lòng thương xót Chúa, trao cho họ quyền cầm – giữ tội “Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha…” (Ga 20, 23) Đây là quyền có tính chất cộng đoàn nhằm hướng dẫn đến nguồn sống cho những ai đã được thanh tẩy khỏi mọi tội lỗi, và hiệp thông họ trong Đức Kitô. (Lm. Antôn Trần Thanh Long OP.)

Thánh sử Gioan vốn là người cọc cằn, nóng nảy… Nhưng ông đã viết Tin Mừng này với một ngôn ngữ của tình yêu, vì chính ông đã cảm nghiệm được lòng thương xót của Thầy mình. Khi hiện ra với các tông đồ, Chúa không kể lại sự thống khổ mà Chúa đã phải trải qua. Chúa hiện đến với họ trong bình an “Bình an cho anh em”. Với lòng khoan dung nhân hậu, Chúa khởi lại từ đầu của hành trình loan báo Tin Mừng để qui tụ các tông đồ đang tản mác, an ủi khích lệ, củng cố niềm tin và sai các ông ra đi làm nhân chứng Chúa Kitô sống lại. Chúa không muốn khơi dậy sự yếu đuối hay hèn nhát của các ông. Chúa muốn các tông đồ hướng về phía trước và ra đi làm nhân chứng cho tình yêu. Lòng thương xót của Chúa vượt qua mọi biên giới tính toán hạn hẹp và ích kỷ của con người. Thiên Chúa đã tỏ lòng thương xót nhân loại trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Chúa đã xóa sạch mọi vết nhơ tội lỗi, lầm lạc và yếu hèn của mọi người bằng chính lòng thương xót của Ngài.

Lời chúc “Bình an cho anh em!” của Đức Giêsu có sức mạnh chữa lành. Chữa lành những nghi nan, ngờ vực, xóa đi những hoang mang còn hằn trên những bận tâm lo lắng. Lời chúc bình an còn là một phương dược thần kỳ biến đổi những môn đệ nhát đảm trở thành những chiến sỹ của Tin Mừng, họ mạnh mẽ tuyên xưng đức tin của mình trước quan quyền thống lãnh. Lời chúc bình an của Đấng Phục Sinh đủ sức mạnh giúp họ đón lấy thập giá như chính Thầy của mình.

NTTP CND – CSA